Anh Ba làm giàu từ trang trại cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái

Thứ Tư, 16/05/2018, 07:06 [GMT+7]
.
.

Từ diện hộ nghèo của huyện Hoành Bồ, nhờ phát triển mô hình sản xuất đúng hướng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây, cùng với việc nhanh nhạy tiếp cận thị trường, gia đình ông Đoàn Văn Ba, thị trấn Trới, đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tin liên quan

Vợ chồng ông Đoàn Văn Ba, bên các cây vải chín sớm sắp được thu hoạch.
Vợ chồng ông Đoàn Văn Ba bên cây vải chín sớm sắp được thu hoạch.

Trang trại trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái của gia đình ông Đoàn Văn Ba mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 40 tấn cam đường Canh, 20 tấn cam Vinh, 20 tấn vải và 15 tấn nhãn, doanh thu trên 3 tỷ đồng. Không những vậy, nơi đây còn thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm tại trang trại.

Ông Ba cho biết: Trước đây gia đình tôi cũng là một trong những hộ nghèo của huyện. Năm 1999, toàn bộ diện tích 6,6ha trang trại bây giờ là đất hoang hóa, thấy đất ở đây thuận lợi cho phát triển một số loại cây ăn quả nên tôi đã mạnh dạn xin địa phương cấp đất, rồi vay vốn của người thân để đầu tư cải tạo vườn, trồng nhãn và vải. Đến năm 2008, trang trại cây ăn quả của tôi bắt đầu cho thu hoạch, giai đoạn này vải và nhãn đều có giá cao, ổn định nên mỗi năm trừ chi phí, cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng. Nhờ mô hình này mà gia đình tôi đã thoát nghèo.

Tuy nhiên, năm 2012, sản lượng nhãn, vải bấp bênh do mất mùa, đầu ra không ổn định, doanh thu không đủ chi phí đầu tư, nên gia đình ông Ba chuyển đổi một phần diện tích sang loại cây trồng mới. Để tìm được mô hình phù hợp, ông Ba đã đi thực tế tại các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, để tìm tòi học hỏi một số mô hình trồng cây có múi như cam, bưởi để về trồng thay thế phần diện tích cây vải, nhãn có năng suất thấp. Năm 2014 ông bắt đầu trồng 1ha cây cam đường Canh, năm 2015 tiếp tục mở rộng thêm 2ha cây cam Vinh, bưởi Diễn.

Một du khách nước ngoài thích thú bên cây cam chín đỏ tại Trang trại của gia đình ông Đoàn Văn Ba (Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ)
Một du khách nước ngoài thích thú bên cây cam chín đỏ tại Trang trại của gia đình ông Đoàn Văn Ba (thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ).

Theo ông Ba, đầu tư trồng cây cam đường Canh, cam Vinh đòi hỏi kinh phí lớn, trung bình mỗi ha gần 200 triệu đồng. Ngoài vốn của gia đình, ông còn phải huy động từ nhiều nguồn khác nhau để không bị gián đoạn đầu tư. Trong lúc loay hoay vì thiếu vốn, ông đã được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để tiếp tục đầu tư. Năm 2015, sau khi hoàn thiện các thủ tục, ông đã vay 40 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để mua hệ thống tưới tự động, mua phân bón. Toàn bộ mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP từ quy trình chăm sóc, tưới, phun thuốc, bón phân sử dụng thuốc vi sinh an toàn; có sổ nhật ký vườn ghi chép thời gian chăm sóc, phun thuốc, bón phân… Không chỉ được hỗ trợ giải ngân vốn nhanh, cán bộ Hội Nông dân huyện cũng thường xuyên xuống thăm mô hình, trao đổi với gia đình ông về cách chăm sóc cây trồng để tránh dịch bệnh, cho năng suất cao.

Đến nay 6,6ha đất hoang hóa năm nào đã trở thành "Trang trại sinh thái 360", chuyên sản xuất hoa quả sạch và phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, đưa du khách tới trải nghiệm. Trang trại của ông Ba đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động, chủ yếu người địa phương với thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Ba chia sẻ, thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư để xây dựng nhà sơ chế hoa quả; nhà sàn phục vụ du khách tham quan nghỉ ngơi, thưởng thức sản phẩm; làm đường đi bộ nhiều khu vực trong vườn... Để làm được điều này, ngoài việc bản thân tự tìm tòi, ông rất mong muốn Hội Nông dân các cấp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan mô hình du lịch sinh thái ở những địa phương có thế mạnh để hội viên được thực tế, trao đổi kinh nghiệm.

Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của hội viên Đoàn Văn Ba, ông Nguyễn Văn Chi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoành Bồ, khẳng định: Từ mô hình phát triển trang trại của ông Ba, nhiều hội viên Hội Nông dân của Hoành Bồ đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó có vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư những mô hình sản xuất mới, phù hợp với điều kiện địa phương. Các mô hình này không những giúp hội viên có thêm thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.