Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 02:27 (GMT +7)
Vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc - Vẫn diễn biến phức tạp
Thứ 4, 11/04/2018 | 16:34:02 [GMT +7] A A
Những tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ việc vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc với số tiền xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc chưa bị phát hiện, ngăn chặn hoặc trung chuyển qua địa bàn tỉnh đến các tỉnh, thành phố khác trong nước...
Ngày 6/4/2018, Đội Tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Hải Hoà phát hiện, thu giữ 300kg chân gà bốc mùi hôi thối do Trần Văn Gia, trú tại khu 6, phường Hải Hoà (TP Móng Cái) đang trông coi tại địa bàn đối tượng cư trú. Ảnh: Quang Minh |
Ngày 15/1/2018, tại khu 8, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) đã kiểm tra xe ô tô mang BKS 14C - 06950 do Trần Văn Tiến (sinh năm 1987, trú tại khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái) điều khiển, đang vận chuyển gần 2 tấn lòng lợn không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đối tượng đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 13/3/2018, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 14C - 06707 do ông Nguyễn Văn Việt (trú tại phường Đông Triều, TX Đông Triều) là lái xe kiêm chủ hàng điều khiển đã phát hiện trên xe vận chuyển 1.070kg ô mai táo không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Đội báo cáo Chi cục ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng; tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm. Còn với lực lượng công an, trong tháng 1/2018, Đội Cảnh sát môi trường, Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện, bắt giữ xe ôtô BKS 14C - 21727 do Hoàng Văn Dũng (trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) điều khiển, vận chuyển 5.675kg cá đông lạnh các loại. Sau đó, UBND TP Cẩm Phả ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối tượng này với số tiền 90 triệu đồng. Tất cả số thực phẩm trong các vụ trên đều bị tiêu huỷ theo quy định của pháp luật.
Trên đây chỉ là 3 trong hàng trăm vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc bị các cơ quan chức năng bắt giữ trong những tháng gần đây. Điều đáng nói, dù tăng cường kiểm tra, bắt giữ, song số lượng vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu vẫn gia tăng. Theo số liệu công khai cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của Ban Chỉ đạo Liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, trong 2 tháng đầu năm 2018, lực lượng Công an tỉnh và Quản lý thị trường tỉnh đã bắt giữ 35 vụ vận chuyển 32,6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền xử phạt trên 300 triệu đồng. Qua đây có thể thấy sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trên địa bàn trong việc kiểm tra, bắt giữ các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ qua địa bàn.
Tuy nhiên, vẫn còn không ít vụ vận chuyển chưa được phát hiện, ngăn chặn. Phải chăng đây là nguyên nhân gia tăng cơ sở bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Trong tổng số 261 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 2 tháng đầu năm 2018 thì có hơn 70 cơ sở bị xử phạt do kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu (chưa kể hàng chục vụ kinh doanh rượu nhập lậu). Thực phẩm vận chuyển không chứng minh được nguồn gốc khá đa dạng, từ một số loại thuỷ sản, thịt động vật, các loại hoa quả, bánh, kẹo, mứt... đến phụ gia thực phẩm. Các loại thực phẩm này phần lớn từ bên kia biên giới tuồn về theo các đường mòn, lối mở và được thu gom, vận chuyển vào sâu trong nội địa.
Đội Quản lý thị trường số 4 thu giữ gần 2 tấn lòng lợn không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ do Trần Văn Tiến, trú tại khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái, vận chuyển vào tháng 1/2018. Ảnh: Vi Thu (Trung tâm TT - VH Móng Cái) |
Theo Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nguyễn Văn Thoại, các mặt hàng tươi sống hiện nay do người dân trên địa bàn tỉnh cũng như trong nước sản xuất hầu hết đều không có bao bì, nhãn mác, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vận chuyển; bởi thực tế, không chỉ có thực phẩm thẩm lậu mà ngay như thực phẩm bà con sản xuất (như tôm, cá, hàu...) vẫn được các chủ buôn thu gom, vận chuyển đến các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, điều này vẫn được các cơ quan chức năng khắc phục bằng cách tạo điều kiện để bà con lấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi sản xuất. Do đó, chỉ những vụ vận chuyển không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm cũng như thực phẩm có dấu hiệu hỏng, không đảm bảo ATTP mới bị thu giữ, tiêu huỷ để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Cũng theo ông Thoại, các bộ, ngành liên quan nên nghiên cứu đưa ra quy định, tất cả các mặt hàng kể cả tươi sống đều phải có bao bì nhãn mác để việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được thuận lợi cũng như giúp các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện thực phẩm thẩm lậu.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()