Trà thảo dược dây thìa canh

Chủ Nhật, 15/04/2018, 08:24 [GMT+7]
.
.

Không ngừng phát triển các sản phẩm thảo dược mới, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã chế biến cây thìa canh thành các sản phẩm nguyên liệu và trà thảo dược tiện lợi cho người tiêu dùng.

HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (khu 4, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) là đơn vị trồng thử nghiệm thành công nhiều loại thảo dược, trong đó có cây thìa canh. Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX, chia sẻ: Cây thìa canh là một trong những loại thảo dược quý của địa phương đã được HTX chúng tôi nghiên cứu và mở rộng diện tích trồng từ rất sớm. Cây thuốc này được Tiến sĩ Trần Văn Ơn (Đại học Dược Hà Nội) chứng minh bằng đề tài khoa học cấp Nhà nước về tác dụng hạ đường huyết và giảm mỡ máu, hỗ trợ rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường. Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thảo dược này để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao ngày càng tăng.

fa
Kỹ thuật viên HTX Nông dược xanh Tinh Hoa kiểm tra và thu hoạch cây thìa canh.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, đơn vị đã bắt tay vào nghiên cứu phát triển và hoàn thiện sản phẩm này theo tiêu chuẩn GMP (Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt) của các công ty dược có tiếng. Sản phẩm của đơn vị được thực hiện khép kín từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tới khâu chế biến. Trước hết, đơn vị xác định nguồn giống tiêu chuẩn, quy trình canh tác khoa học từ việc nhân giống, giám sát canh tác đến kỹ thuật chế biến.

Tháng 3/2016, đơn vị đã liên hệ với Viện Dược liệu (Hà Nội) để mua giống cây thìa canh. Trước đó, đơn vị mời các chuyên gia khảo sát, lựa chọn điều kiện canh tác, thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng này. Theo đó, đơn vị đã trồng thử nghiệm ban đầu khoảng 5.000 gốc. Để chuẩn hóa quy trình sản xuất, xác định chất lượng sản phẩm, đơn vị tiến hành thu hoạch đúng thời điểm rồi gửi mẫu lên Viện Dược liệu để đánh giá chất lượng và được Viện đánh giá cao.

Nhờ kết quả này, đơn vị tiến hành lấy hạt và canh tác nhân giống lên 10.000 gốc với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia. Quy trình canh tác, thu hoạch và chế biến, bảo quản đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo các chỉ số dược tính của sản phẩm. Đặc biệt, thời điểm thu hoạch thìa canh phải trước khi cây ra hoa, hạt để đảm bảo tốt nhất chất lượng thảo dược của dây, lá thìa canh.

Thìa canh thu hoạch đúng thời vụ, đưa về sơ chế, loại bỏ tạp chất, cây hỏng, úa, đưa vào máy sục rửa sạch sẽ. Sau đó, đưa vào máy thái đều, rồi đưa đi sao, sấy khô và đóng gói. Thìa canh được phơi khô tốt nhất là trong nhà kính hoặc đưa vào máy sấy ở nhiệt độ cao, ổn định ở mức 70 độ C. Thời gian sấy được thiết lập vừa đủ để sản phẩm đạt mức thủy phần 13% là đạt. Việc phơi sấy trong nhà xưởng vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo nhiệt độ, đủ để thìa canh giữ độ tươi, không bị khô cháy.

faffaf
Sản phẩm dây thìa canh sấy khô tiện dụng cho người tiêu dùng.

Ngoài việc chế biến, đóng gói thìa canh ở dạng khô dễ sử dụng, HTX còn chế biến thìa canh thành nguồn nguyên liệu tiêu chuẩn bán cho các hãng dược phẩm lớn, như: Đông Á, Thái Sơn, Ngân Hà… để nấu cao, chế biến các loại thuốc khác.

Hiện tổng sản lượng sản phẩm thìa canh được đơn vị bán ra thị trường và xuất cho các hãng dược phẩm đạt từ 2-3 tấn/năm. Tuy mới được đưa ra thị trường nhưng sản phẩm trà thảo dược dây thìa canh của HTX đã được người tiêu dùng đánh giá mang tính tiện dụng cao, dễ bảo quản, sử dụng. Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh, được bán ở các trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP và xuất bán ra tỉnh ngoài theo đơn đặt hàng.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.