Người dân Tiên Yên đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Sáu, 13/04/2018, 15:57 [GMT+7]
.
.

Thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí lên đô thị loại IV vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu đề ra, một trong những giải pháp mà thị trấn Tiên Yên đang làm đó là gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với mục tiêu lên đô thị loại IV.

Phố đi bộ
Du khách tham quan phố đi bộ Tiên Yên.

Đến thị trấn Tiên Yên bây giờ, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi ở đây. Những ngôi nhà cao tầng, trung tâm thương mại… mọc lên khá nhiều giúp cho thị trấn Tiên Yên có được những điểm nhấn mang phong cách một đô thị hiện đại. Trong rất nhiều các tiêu chí để lên đô thị loại IV, thì môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng, chính vì vậy thị trấn Tiên Yên đã rất chú trọng tới điều này.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhanh, quyền Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Yên, cho biết: “Để có được môi trường trong sạch, chúng tôi tiến hành quy hoạch các điểm tập kết rác thải sinh hoạt, đặc biệt là phát huy rõ hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ đó nâng cao ý thức của người dân. Từng tổ, xóm, khu phố trong thị trấn thi đua giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi. Chính vì vậy, đến thời điểm này dù chưa đạt được như mong muốn nhưng rõ ràng nó cũng đã thay đổi cách làm và suy nghĩ của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường”.

Từ những mô hình như: “Gia đình văn hóa”, “Cơ quan văn hóa”, “Khu phố văn hóa”…, thị trấn Tiên Yên đã  khuyến khích người dân chủ động nâng cao ý thức bản thân và đề nghị mỗi người tự chấp hành. Bên cạnh đó, thị trấn cũng tuyên truyền rộng rãi đến người dân về mục tiêu lên đô thị loại IV trong thời gian tới để mọi người cùng biết và chung tay xây dựng. Chính vì vậy, từ chỗ các gia đình thờ ơ, không quan tâm đến các hoạt động thì nay mọi người đều rất hồ hởi phấn khởi tham gia. Nhiều mô hình hoạt động đã xuất hiện các gương “người tốt, việc tốt”, như: Phong trào “xây dựng đô thị văn minh”; “xây dựng gia đình hạnh phúc”…

Ông Trần Đức Chính, trú tại khu Đông Tiến 1, thị trấn Tiên Yên, cho biết: “Khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động, kèm theo nhiều mô hình thi đua xây dựng thị trấn lên đô thị loại IV, chúng tôi đã nghiêm túc hưởng ứng, thực hiện. Chính vì vậy, người dân bảo nhau cùng làm, động viên nhau hiến đất để xây dựng các công trình công cộng, từ đó mọi người có ý thức hơn trong việc chia sẻ với chính quyền nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra”.

Để hoàn thành các tiêu chí lên đô thị loại IV vào năm 2020, thị trấn Tiên Yên cũng đã tiến hành quy hoạch hệ thống chợ, trung tâm thương mại. Theo đó, chợ Tiên Yên đã được giao cho doanh nghiệp quản lý, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ cho nhân dân và khách du lịch muốn khám phá những nét đặc sắc của địa phương. Bên cạnh đó, thị trấn Tiên Yên cũng tạo ra sản phẩm du lịch riêng cho mình đó là phố đi bộ được tổ chức vào tối thứ 7 hằng tuần với tên gọi “Hồn xưa nét cũ Tiên Yên phố” thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham gia.

Trung tâm thị trấn Tiên Yên đã thay đổi rất nhiều
Trung tâm thị trấn Tiên Yên đã ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn.

“Điều thuận lợi của chúng tôi đó là nhận được sự ủng hộ của người dân trong tất cả các hoạt động. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần rất lớn vào việc giúp chúng tôi dần hoàn thiện các tiêu chí lên đô thị loại IV. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để người dân cùng chung tay vào cuộc và sớm đạt được mục tiêu đề ra”, đồng chí Nguyễn Văn Nhanh cho biết thêm.

Có thể nói, thị trấn Tiên Yên đang ngày càng phát triển và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong hành trình đi khám phá các điểm du lịch khu vực miền Đông của tỉnh.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.