Ngành Y tế tỉnh làm chủ kỹ thuật cao trong lĩnh vực tim mạch

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:27 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực để phát triển nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Ở lĩnh vực tim mạch, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, với tỷ lệ thành công cao ngay cả đối với những ca bệnh khó, phức tạp, góp phần cứu sống nhiều người bệnh, đồng thời giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Nhiểu bệnh viện của tỉnh đã làm chủ các kỹ thuật can thiệp tim mạch. Trong ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cường đầu tư để phát triển các kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim hở.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường đầu tư, phát triển các kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch.

Từ tháng 2/2016, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động và đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim hở thông thường. Bệnh nhân trẻ tuổi nhất được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tim hở là chị Nguyễn Thị Tr. (19 tuổi), trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Chị Tr. bị bệnh tim bẩm sinh-hở van 2 lá. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật sửa van 2 lá, nâng đệm vòng van sau cho bệnh nhân Tr. để phục hồi lại trái tim khỏe mạnh. Chị Tr. chia sẻ: Mặc dù biết mình bị bệnh tim bẩm sinh nhưng tôi chưa dám phẫu thuật. Gần đây tôi hay bị ngất xỉu, sức khỏe ngày càng yếu, gia đình tôi vô cùng lo lắng. Được biết có nhiều bệnh nhân phẫu thuật thành công tại Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên gia đình đã quyết định cho tôi mổ tim tại đây. Tôi rất vui mừng khi sức khỏe của mình đã ổn định hơn”.

Không riêng chị Tr., đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật tim hở cho 29 bệnh nhân; can thiệp tim mạch cho trên 600 bệnh nhân. Để có được kết quả này, năm 2013, Bệnh viện được đầu tư nguồn ODA ưu đãi của Chính phủ Áo, với trên 300 tỷ đồng để thực hiện Dự án “Đầu tư nâng cấp và hiện đại hoá trang thiết bị y tế cho bệnh viện”. Trong đó, 2/3 số vốn này được dùng để đầu tư thành lập Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, với những trang thiết bị đồng bộ, đầy đủ tính năng, hiện đại nhất trong số các tỉnh phía Bắc, như: Máy chụp mạch máu kỹ thuật số xoá nền DSA 2 bình diện, máy gây mê, máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể, bàn mổ... Cùng với đầu tư trang thiết bị, Bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo, học tập ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương.

Bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy khám cho người bệnh bị nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ kỹ thuật

Bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy khám cho người bệnh bị nhồi máu cơ tim đã được đặt stent động mạch.

Từ năm 2012, Bệnh viện Bãi Cháy đã thành lập Khoa Tim mạch và đầu tư, trang bị các thiết bị y tế hiện đại, như: Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), siêu âm Doppler màu tim, Holter điện tim, Holter huyết áp, sinh hóa - miễn dịch tự động, chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT 128 lát cắt)… Song song với đó, Bệnh viện ký kết hợp đồng hỗ trợ, triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật chụp mạch, can thiệp tim mạch; hợp đồng liên kết khám, chữa bệnh tim mạch với Bệnh viện Tim Hà Nội. Nhờ đó, Bệnh viện đã thực hiện được hàng nghìn ca can thiệp tim mạch, cấp cứu và xử lý nhiều trường hợp bệnh nặng.

Đơn cử như bệnh nhân Nguyễn Xuân Doanh, 65 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực dữ dội, trên da nổi rất nhiều các vân tím ở vùng cổ, ngực. Mạch 30-33 l/p, huyết áp 60/40mmHg và bệnh nhân có biểu hiện sốc tim nặng. Ngay sau đó, bệnh nhân được tiến hành chụp động mạch vành. Kết quả cho thấy, tại đoạn 1 của động mạch vành bị tắc toàn bộ, các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành hút các cục huyết khối gây tắc động mạch, đồng thời tiến hành đặt stent động mạch. Sau khi được can thiệp kịp thời, nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Phá vách liên nhĩ cấp cứu trẻ sơ sinh bị Đảo gốc động mạch tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện phá vách liên nhĩ cấp cứu trẻ sơ sinh (4 ngày tuổi) bị đảo gốc động mạch.

Đầu năm 2018, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh liên tiếp tiếp nhận những trường hợp bệnh nhi mắc bệnh nặng về tim mạch. Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch phá vách liên nhĩ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Đồng thời phối hợp thực hiện thành công phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển các kỹ thuật cao, nhất là tim mạch can thiệp tại Bệnh viện. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhi bị các bệnh lý về tim bẩm sinh, đem lại nhiều cơ hội sống cho các em.

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, tháng 10/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án “Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật phá vách liên nhĩ trong điều trị tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh”. Bệnh viện được giao làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 29,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2018-2019. Theo đó, Bệnh viện sẽ cải tạo cơ sở hạ tầng hiện có, hình thành trung tâm tim mạch can thiệp trên diện tích sàn 190m2; mua sắm bổ sung 38 trang thiết bị thuộc 18 danh mục thiết bị y tế chuyên dùng phục vụ cho khám, điều trị bệnh nhân; đào tạo 2 bác sĩ phẫu thuật tim mạch, 4 bác sĩ gây mê chạy máy, 2 bác sĩ hồi sức sau phẫu thuật tim, 2 bác sĩ can thiệp tim mạch và các điều dưỡng để làm chủ công nghệ khám, chữa bệnh tim mạch.

Phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch là những kỹ thuật cao, đòi hỏi chi phí lớn. Chính vì thế, yêu cầu về tiếp tục phát triển chuyên ngành tim mạch tại các bệnh viện ở Quảng Ninh để điều trị cho người dân là cấp bách và cần thiết.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.