Nâng cao chất lượng sống cho nhân dân

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:38 [GMT+7]
.
.

Cẩm Phả là đô thị đông dân, mật độ giao thông lớn, có nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp. Việc trồng thêm cây xanh, tạo bóng mát, cải thiện môi trường không khí luôn được địa phương quan tâm. Do đó, cùng với bảo vệ diện tích cây xanh hiện hữu, mỗi năm các cấp, các ngành, nhân dân thành phố trồng mới hàng nghìn cây xanh các loại.

Tin liên quan

Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn đang được trồng cây hoàn nguyên
Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn được trồng cây xanh hoàn nguyên. Ảnh: Dương Phượng Đại (CTV)

Theo đồng chí Phạm Đức Nhân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả, thành phố đã quan tâm chỉ đạo mở rộng mảng xanh quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm khí thải nhà kính, tạo cảnh quan xanh. Từ năm 2017 đến nay, thành phố đã trồng mới trên 8.000 cây xanh các loại trên những tuyến phố chính. Các loại cây mới đều đảm bảo mỹ quan đô thị, phù hợp, an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. Mỗi tuyến đường được trồng một loại cây như: Tuyến đường Trần Phú, thực hiện thay thế cây xanh theo từng phân đoạn (mỗi phân đoạn dài khoảng 1km), lần lượt trồng cây sao đen, sấu, sưa trắng, điệp, phượng, long não; đường Nguyễn Văn Trỗi và Bà Triệu trồng cây sấu…

Ngoài ra, các xã, phường cũng tổ chức trồng gần 14.000 cây xanh các loại trên địa bàn khu dân cư. Qua đó hình thành tuyến phố xanh, đẹp, văn minh… Không chỉ vậy, nhiều vườn dạo, khu vui chơi giải trí, thiết chế văn hóa đã đầu tư xây dựng được thiết kế theo hướng tạo ra những không gian xanh công cộng gồm cây xanh bóng mát, thảm cỏ, lối đi dạo… góp phần tạo nên những mảng xanh trong lành làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí cho người dân.

Cùng với đó, Cẩm Phả còn chú trọng đến công tác trồng và bảo vệ rừng đảm bảo “lá phổi xanh” của thành phố. Cẩm Phả có tổng diện tích rừng trên 19.444ha, độ che phủ rừng tăng từ 33% lên 47,6% (từ năm 2005 đến 2017). Các diện tích có rừng đều đã được giao cho các chủ rừng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Cẩm Phả được giao trồng, chăm sóc và bảo vệ phần lớn diện tích rừng sản xuất, số ít còn lại được giao cho các hộ dân phát triển kinh tế. Diện tích rừng phòng hộ giao cho các xã, phường, Công ty TNHH MTV Khe Sim quản lý. Hàng năm, các đơn vị này luôn chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là phòng chống cháy rừng. Riêng đối với khoảng 6.000ha rừng phòng hộ, trong đó có trên 1.000ha sú vẹt, 2.000ha núi đá có cây và gần 3.000ha rừng cảnh quan môi trường được trồng tại các khu vực khai thác than, bãi thải than… hiện đang được các xã, phường, doanh nghiệp quản lý tương đối tốt.

Cây xanh được trồng trên các tuyến phố tạo không gian xanh, mát, sạch cho đô thị
Cây xanh được trồng trên các tuyến phố tạo không gian xanh, mát, sạch cho đô thị.

Là địa bàn có hoạt động khai thác than lớn đặc biệt là khai thác lộ thiên, trải qua nhiều năm đã tạo nên những quả đồi nhân tạo tại các bãi đổ thải như ở Cọc Sáu cao 280m, Nam Đèo Nai 200m, Đông Cao Sơn 250m… Chính vì vậy việc trồng cây xanh phục hồi môi trường cũng được ngành Than quan tâm đầu tư. Theo đó, sau khi các đơn vị sản xuất than hoàn thành việc khai thác, toàn bộ bãi thải cũng như khai trường sẽ được ngành Than tiến hành san gạt mặt bằng theo phương pháp cắt tầng, hạ độ cao, xây dựng đê chắn dưới chân để ngăn chặn tối đa việc đất đá trôi, chảy ảnh hưởng tới khu vực dân cư, sông suối. Đồng thời trồng cây để phủ xanh bãi thải. Những việc làm này đã góp phần quan trọng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Diện mạo đô thị của Cẩm Phả đang thay đổi từng ngày từ những không gian xanh mát, tuy nhiên để cảnh quan đô thị khang trang, sạch đẹp hơn thời gian tới thành phố cần tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ và phát triển cây xanh theo dọc tuyến đường; khuyến khích và huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia vào phát triển, bảo vệ hệ thống cây xanh. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường hướng tới phát triển đô thị xanh, bền vững.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.