Điển hình trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Thứ Bảy, 14/04/2018, 07:50 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, khu phố 3 luôn là khu phố điển hình tiên tiến của phường Trần Phú nói riêng, của TP Móng Cái nói chung trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Tin liên quan

Khu phố 3, phường Trần Phú đón nhận danh hiệu Khu phố Văn hóa.
Khu phố 3, phường Trần Phú, đón nhận danh hiệu Khu phố Văn hóa.

Khu phố 3 là khu trung tâm của phường Trần Phú, có 215 hộ dân, 925 nhân khẩu. Khu phố 3 có 4 khuôn viên và 9 tuyến đường với nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, nhiều mô hình xã hội hóa, hợp tác công - tư. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu phố luôn giữ ổn định. Trong 5 năm liền, khu phố 3 luôn đạt danh hiệu Khu phố Văn hóa và nhân dân trong khu phố luôn sống hoà thuận, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào “Ngày xanh trong tuần” gắn với thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được cán bộ, nhân dân khu phố triển khai thực hiện với những hoạt động, việc làm thiết thực. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia với 7 câu lạc bộ, góp phần duy trì phường Trần Phú đạt chuẩn văn minh đô thị.

Là khu phố kiểu mẫu của phường Trần Phú, khu phố 3 luôn đạt các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng cho các tuyến phố, tuyến đường thường xuyên được lắp đặt, bổ sung, sửa chữa. Trên địa bàn khu có 4/9 tuyến đường có công trình chiếu sáng nghệ thuật và đèn trang trí là Đại lộ Hòa Bình, Đào Phúc Lộc, Vườn Trầu (Khu phố Ẩm thực), Triều Dương. Phường đã vận động 20 nhà dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn lắp đặt 120 bóng đèn led chiếu sáng tại các cây xanh trên vỉa hè và nhà ở, trụ sở làm việc để đảm bảo tính đồng nhất trên các tuyến phố, tuyến đường.

Người dân Khu phố 3 tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao
Người dân khu phố 3, phường Trần Phú, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Tất cả các tuyến đường của khu được trồng cây xanh theo đúng tiêu chuẩn cây xanh đô thị. 100% rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình được thu gom hằng ngày, hệ thống thùng rác công cộng được bố trí, lắp đặt tại các tuyến phố, tuyến đường và các khu vực tập trung đông người. Người dân luôn thực hiện thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác ra đường và nơi công cộng, không xả nước thải ra vỉa hè. Trong năm 2017, khu phố đã tổ chức 66 đợt tổng vệ sinh theo phong trào “Ngày xanh trong tuần” với hơn 700 lượt cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn tham gia. 5/9 tuyến đường không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh có cam kết bảo vệ môi trường.

Khu phố 3 có 3 tổ tự quản hoạt động thường xuyên để giải quyết các mâu thuẫn, bất hòa. 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định hiện hành về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị. 100% đám cưới không tổ chức dưới lòng đường, được đưa vào khuôn viên các nhà văn hoa khu phố. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân khu phố 3 luôn sôi nổi, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần duy trì phường Trần Phú đạt chuẩn Văn minh đô thị.

Quế Ninh

.
.
.
.
.
.
.
.