Chợ cá Bến Do: Nét riêng của thành phố mỏ

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:50 [GMT+7]
.
.

Là chợ đầu mối hải sản của TP Cẩm Phả, chợ cá Bến Do đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Hơn thế, chợ bến còn là địa điểm hấp dẫn đối với du khách khi đến với Cẩm Phả.

Tin liên quan

Nằm ở ven bờ vịnh Bái Tử Long, thuộc địa bàn phường Cẩm Thủy, chẳng rõ chợ đã hình thành từ lúc nào. Theo người dân nơi đây, bắt đầu từ những cuộc mua bán ngay trên những tàu vừa mới cập bến rồi lan ra những mỏm đá ven bờ, cứ thế nơi này trở thành địa điểm gặp gỡ, giao thương hải sản.

Chợ họp từ 3h và kết thúc khi mặt trời đứng bóng.
Chợ cá Bến Do chỉ họp từ khoảng 3h và kết thúc khi mặt trời đứng bóng.

Chợ cá có nguồn hải sản vô cùng phong phú, trong đó có cả những đặc sản mà nhiều địa phương không có. Hải sản ở chợ cá Bến Do cũng có giá rẻ hơn các chợ khác bởi người mua được lấy trực tiếp tại thuyền. Do đó, không chỉ người dân trong vùng mà nhiều tiểu thương ở địa phương khác cũng đến mua cất hải sản vận chuyển đi các nơi.

Chợ họp từ 3h và kết thúc khi mặt trời đứng bóng. Tại đây, bạn sẽ thấy một hình ảnh khác của người dân đất mỏ với những người ngư dân kéo thuyền cập bến, những tiểu thương vác từng thúng tôm, rổ cá từ thuyền lên bờ, thấp thoáng cả bóng dáng của người công nhân mỏ trong khung cảnh nhộp nhịp, tấp nập của những cuộc mua bán. Vãn chợ là lúc những người ngư dân được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau đó. Sự vội vã, ồn ào của khu chợ cá cũng khép lại để nhường chỗ cho các hoạt động buôn bán khác như hàng tiêu dùng hay các dịch vụ làm đẹp tại chợ.

Sự trao đổi hàng hóa tại chợ bến diễn ra như một hoạt động thường nhật và đã đi vào trong thói quen tiêu dùng của người dân Cẩm Phả. Việc một khu chợ mang tính truyền thống với sự thân thiện, gần gũi và chất phác của con người nơi đây đã mang đến một góc nhìn văn hóa của thành phố mỏ.

Thu Hiền

.
.
.
.
.
.
.
.