Cha đẻ của "Những đứa con biệt động Sài Gòn"

Chủ Nhật, 22/04/2018, 09:54 [GMT+7]
.
.

Đó là biên kịch Bùi Duy Khánh, từng là biên tập viên, đạo diễn của Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, hiện đang sinh sống tại xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên. Bộ phim do Công ty CP Phim Long Vân, Công ty CP Dịch vụ truyền thông Hòa Bình, hãng phim Người bảo vệ và Nhất Phương Film cùng Điện ảnh Công an Nhân dân phối hợp thực hiện.

Biên kịch Bùi Duy Khánh giới thiệu về quá trình viết kịch bản.
Biên kịch Bùi Duy Khánh giới thiệu về quá trình viết kịch bản.

Thực ra, biên kịch Bùi Duy Khánh là người viết phần 2 và phần 3 của bộ phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn”. Nguyên cớ từ việc sau hơn 30 năm sản xuất thành công bộ phim “Biệt động Sài Gòn”, đạo diễn Long Vân quyết định thực hiện "Những đứa con biệt động Sài Gòn” và phần 1 đã được giao cho nhà văn Nguyễn Xuân Hải. Phần 1 của "Những đứa con biệt động Sài Gòn" tập trung vào đề tài xã hội đen, trong đó lấy vụ án Năm Cam nổi tiếng làm nguyên mẫu. Còn phần 2 và phần 3 của bộ phim, đạo diễn Long Vân tin tưởng đặt biên kịch Bùi Duy Khánh viết. Tổng cộng 2 phần do biên kịch Bùi Duy Khánh làm tác giả dài 75 tập, tiếp nối thành công của phần 1. Các nhân vật chính trong phim đều là thế hệ con, cháu của những chiến sĩ biệt động Sài Gòn nổi tiếng năm xưa.

Trong phần 2 của “Những đứa con biệt động Sài Gòn” tác giả Bùi Duy Khánh không đi vào đề tài xã hội đen nữa mà xoay quanh câu chuyện về những vụ buôn bán ma túy lớn từng được báo chí phanh phui như vụ án Hang Kia, Pà Cò ở Hòa Bình, vụ án vận chuyển 50 bánh heroin ở Hòa Bình. Các nhân vật  chính thuộc đội cảnh sát hình sự chống ma túy là con của các chiến sỹ biệt động Sài Gòn năm xưa, được Bộ Công an giao nhiệm vụ triệt phá hang ổ của bọn buôn bán và vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Cả đội chuyên án phải đối mặt với tên A Páo, một kẻ tội phạm hung hăng và nhiều thủ đoạn tàn bạo, sẵn sàng giết chết vợ và bạn thân của mình để đối phó với tay chân của ông trùm Hoàng Vũ và tránh khỏi sự truy bắt của công an.

Ông trùm Hoàng Vũ là một kẻ đầy mưu mô, núp sau vẻ sang trọng của một thương gia giàu có, hay làm từ thiện. Sau khi bị công an phát hiện ra ma túy giấu trong lô hàng điện tử, Hoàng Vũ tỏ ra rất thận trọng, tham gia nhiều hơn các chương trình đấu giá từ thiện, ủng hộ bà con miền Trung hoặc giúp đỡ người gặp khó khăn để che đậy bộ mặt thật. Bên cạnh Hoàng Vũ là con trai Hoàng Hiệp, làm quản lý vũ trường, mê gái, hiếu thắng và nghiện ma túy nặng.

Bìa quảng cáo của bộ phim.
Trailer quảng cáo của bộ phim.

Sau thời gian phục vụ ông trùm giấu mặt Hoàng Vũ, A Páo tách ra hoạt động riêng đã quyết định bắt cóc Hoàng Hiệp là con trai của ông trùm để đổi lấy tự do của mình. Trong cuộc chiến khốc liệt giữa A Páo và Hoàng Vũ còn có sự xuất hiện của một ông trùm người nước ngoài David một kẻ buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Về nội dung bộ phim, biên kịch Bùi Duy Khánh cho rằng, khi bắt tay viết phần 2, ông thấy khá áp lực, vì phần một của bộ phim đã rất thành công. Trước đó 30 năm, bộ phim “Biệt động Sài Gòn" cũng đã tạo ra được nhiều tiếng vang. Vì vậy khi bắt tay vào viết kịch bản, biên kịch Bùi Duy Khánh đã phải đọc rất nhiều tài liệu và tiếp xúc thực tế với lực lượng công an. Với những mối quan hệ sẵn có, nhà báo quê ở Quảng Ninh này đã được tiếp xúc với các phòng, ban thuộc Bộ Công an để khai thác thông tin. Chính vì thế, kịch bản được xây dựng dựa trên những tư liệu có thật và chỉ hư cấu một phần nhỏ cho phù hợp với điện ảnh.

Một khó khăn nữa mà biên kịch Bùi Duy Khánh đã giải quyết tốt, đó là thiết lập được sợi dây tiếp nối thế hệ giữa chiến sĩ biệt động thành năm xưa với con cháu họ hôm nay. Thế hệ những chiến sĩ biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ và thế hệ hôm nay con cháu của họ đang chiến đấu trên trận tuyến chống ma túy, chống tham nhũng, chống bọn tội phạm xã hội đen. Trong cuộc chiến chống các loại tội phạm đầy khắc nghiệt và cám dỗ này, những chiến sĩ công an đã phải chấp nhận nhiều mất mát, hy sinh…

Về tính cách nhân vật cũng có sự tiếp nối thế hệ. Những chiến sĩ công an hôm nay kế thừa phẩm chất quả cảm, gan dạ của cha ông họ, những người chiến đấu thầm lặng trong lòng Sài Gòn năm xưa, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

.

Tuy nhiên, ngoài sự kế thừa và tiếp nối kể trên, nhân vật của "Những đứa con biệt động Sài Gòn" còn có một xứ mệnh khác là phải làm mờ dần hận thù do lịch sử để lại, hóa giải hận thù bằng tình yêu. Đó là tình yêu của Đắc Vi (con của chiến sĩ biệt động Sài Gòn năm xưa) và Yến Lan (con của người cảnh sát đô thành ngụy quyền Sài Gòn).

Thêm nữa, diện hoạt động của nhân vật cũng rộng hơn rất nhiều. Chiến sĩ biệt động thành năm xưa chủ yếu hoạt động ở Sài Gòn, còn chiến sĩ công an hôm nay phải hoạt động ở không gian rộng hơn, khắp đất nước cùng những địa bàn hiểm trở phức tạp. Với 35 tập phim, ê kíp sản xuất đã lăn lộn trên phim trường 135 ngày với bối cảnh trải dài từ Bắc chí Nam. Nhân vật phải lần theo đường dây ma túy xuyên quốc gia, bóc trần những thủ đoạn, mánh khóe hết sức tinh vi của bọn buôn ma túy.

Bộ phim phản ánh chân thực khó khăn, thử thách của các chiến sĩ công an trong việc truy quét các loại tội phạm nguy hiểm. Về mặt nghệ thuật, “Những đứa con biệt động Sài Gòn” hấp dẫn khán giả bởi tính chất kịch với những nút thắt - mở bất ngờ, tiết tấu nhanh và logic ảnh hưởng từ phim hành động. Phần 2 gồm 35 tập đã phát sóng trên kênh HTV7, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh. Được biết, hiện tại kịch bản của phần 3 về đề tài chống tham nhũng đã được biên kịch Bùi Duy Khánh hoàn thành và đang chờ ngày bấm máy.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.