Bảo đảm an toàn cho ngư dân trong mùa mưa, bão

Thứ Sáu, 20/04/2018, 17:50 [GMT+7]
.
.

Huyện Đầm Hà hiện có 406 tàu, thuyền, tổng công suất 6.471CV với 855 lao động tham gia hoạt động đánh bắt thủy hải sản. Khu vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện gồm 811 ô lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển với 46 hộ dân, 117 lao động. Chính vì vậy việc bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu cá ra khơi khai thác thủy, hải sản trong mùa mưa bão luôn được huyện quan tâm.

Tin liên quan

Anh Trịnh Văn Phan, Trung Đội trưởng Dân Quân biển xã Đầm Hà tuyên truyền ngư dân sử dụng các thiết bị thông tin trong quá trình đi biển.
Anh Trịnh Văn Phan, Trung đội trưởng Dân quân biển xã Đầm Hà tuyên truyền ngư dân sử dụng các thiết bị thông tin trong quá trình đi biển.

Xã Đầm Hà là địa phương có số phương tiện chiếm trên 50% số lượng tàu, thuyền đánh bắt thủy, hải sản của huyện. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Danh Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Đầm Hà cho biết: Hiện toàn xã có 217 tàu, thuyền, tổng công suất 1.669CV với 365 lao động tham gia hoạt động đánh bắt thủy, hải sản. Ngay từ đầu mùa mưa bão, xã đã tích cực chủ động thông tin, tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin, hệ thống loa đài phát thanh của xã về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Thông báo, thông tin kịp thời tình hình bão, lũ tới các hộ dân, nhất là hộ ngư dân có phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản, hộ nuôi cá lồng bè, ao nuôi trồng thủy, hải sản. Xã cũng tổ chức lực lượng ứng trực cấm người và phương tiện ra khơi trong ngày mưa bão, bố trí nơi tránh, trú cho tàu thuyền ở các điểm bến an toàn.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm bán biển, anh Trịnh Văn Phan, Trung đội trưởng Dân quân biển, xã Đầm Hà cho biết: Dù biển động hay êm, chúng tôi vẫn phải vươn khơi. Nghề đi biển luôn phải sống chung với bão gió. Mùa mưa bão, sóng lớn nên việc khai thác thủy, hải sản của ngư dân vất vả hơn nhiều, có chuyến do tránh bão phải về tàu không. Hiện nay, trên các tàu khai thác xa bờ đều được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị an toàn, cứu nạn, thiết bị thông tin liên lạc, phao cứu sinh... nên rất chủ động trong việc phòng tránh thiên tai. Để bảo đảm an toàn về người và phương tiện, trước mỗi chuyến ra khơi chúng tôi đều kiểm tra đầy đủ các thiết bị bảo hộ, hệ thống thông tin liên lạc trên tàu đảm bảo trong trạng thái hoạt động tốt. Trong quá trình hoạt động trên biển chúng tôi thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, chủ động liên hệ thông báo về vị trí tàu, thuyền và chấp hành sự điều động, chỉ dẫn của các cơ quan chức năng khi gặp bão gió.

Điểm neo tránh trũ bão của tàu thuyền tại xóm Giáo xã Đầm Hà.
Điểm neo tránh trú bão của tàu thuyền tại xóm Giáo xã Đầm Hà.

Hằng năm, công tác PCTT&TKCN của huyện Đầm Hà luôn được xây dựng kế hoạch cụ thể và chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, kêu gọi tàu, thuyền, ngư dân tránh trú bão an toàn khi có tình huống thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, các phòng, ban chức năng trong huyện thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, thực hiện kiểm tra, kiểm soát tất cả các trang bị, phương tiện kỹ thuật, thiết bị liên lạc trên tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân neo đậu tàu, thuyền đúng nơi quy định. Tiến hành kiểm tra, khảo sát các khu vực neo đậu đảm bảo phương tiện ra vào an toàn khi có mưa, bão. Huyện cũng đã hoàn thành giai đoạn I xây dựng nhà tránh bão cho ngư dân - điểm neo đậu mới tại khu vực vụng Sú Thoi Dây (thôn Phúc Tiến, xã Tân Lập), để tàu thuyền có công suất dưới 50CV tránh trú bão an toàn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân về kiến thức trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển; phối hợp với chính quyền các địa phương trao đổi thông tin trong các trường hợp có bão, áp thấp nhiệt đới nhằm nắm được số lượng và vùng hoạt động của tàu cá; tổ chức thông báo các địa điểm neo đậu, tránh trú bão an toàn cho các tàu, thuyền khai thác thủy sản giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai trên biển...

                                                                                             Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.