Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 08:26 (GMT +7)
Thơm mát Thiên hương bạc hà
Chủ nhật, 18/03/2018 | 11:26:31 [GMT +7] A A
Tinh dầu thiên hương bạc hà chiết xuất từ cây bạc hà của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (Hoành Bồ) là sản phẩm OCOP, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX, cho biết: Tinh dầu thiên hương bạc hà dễ sử dụng, thân thiện với môi trường và được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, không sử dụng hóa chất, phụ gia. Dù mới đưa ra thị trường với sản lượng khiêm tốn nhưng sản phẩm của đơn vị đã được người tiêu dùng đánh giá cao.
Cũng theo ông Phong, để có được đánh giá, kết quả khả quan đó là nhờ đơn vị đã chú trọng từ khảo sát thị trường, nhu cầu người tiêu dùng tới việc nghiên cứu, chủ động nguồn nguyên liệu, công nghệ; xây dựng thương hiệu và các tiêu chuẩn cho sản phẩm.
Kỹ thuật viên vận hành dây chuyền chiết xuất tinh dầu bạc hà tại xưởng sản xuất của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa. |
Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng tinh dầu từ thảo dược ngày càng tăng cao, năm 2016, Ban lãnh đạo HTX đã lên ý tưởng xây dựng sản phẩm, quy trình sản xuất và đưa việc sản xuất sản phẩm vào làm một hợp phần của Dự án sản xuất tinh dầu, gia tăng giá trị cây thảo dược. Tận dụng thế mạnh về diện tích, môi trường canh tác thuận lợi, HTX đã hợp tác với Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam (Hà Nội) về chuyển giao giống cây trồng, kỹ thuật canh tác cây bạc hà Pháp, một sản phẩm được Viện nghiên cứu phù hợp với nhiều vùng trồng ở Việt Nam, cho tinh dầu thơm dịu và sản lượng tốt.
Qua nghiên cứu, thử nghiệm, tìm tòi, sau khoảng 1 năm, HTX đã nắm vững kỹ thuật trồng cây bạc hà Pháp, cho chất lượng tốt, sản lượng ổn định. Theo đó, cây bạc hà được trồng bằng kỹ thuật giâm cành, đánh luống trồng trên đất pha cát với tỷ lệ phù hợp; canh tác trong điều kiện thời tiết mát của mùa thu-đông và mùa xuân. Từ đó, HTX đã nhanh chóng mở rộng diện tích, làm chủ vùng nguyên liệu. Đồng thời, đơn vị cũng thực hiện Dự án sản xuất tinh dầu, đầu tư trên 200 triệu đồng nhập khẩu dây chuyền chiết xuất tinh dầu thực vật từ Đài Loan và hệ thống máy móc, nhà xưởng đồng bộ rộng 400-500m2.
Theo đó, cây bạc hà được thu hoạch cuối vụ đông và vụ xuân, sau đó sơ chế, loại bỏ tạp chất, lựa chọn phần cây tươi, rửa sạch để ráo. Bạc hà được đưa vào chưng cất với nước sạch từ 4-5 tiếng. Ban đầu, bạc hà được chưng cất nhanh ở nhiệt độ 100 độ C để bay hơi nước, sau đó hạ dần xuống nhiệt độ 70-80 độ C để bạc hà chín ngấu, bốc hơi và lắng đọng tinh dầu. "Để có tinh dầu tinh khiết, đậm đặc, đạt chất lượng, việc chưng cất phải tuân thủ đủ quy trình nhiệt, thời gian lắng đọng. Quan trọng nhất là tinh dầu phải được chưng cất đạt tỉ lệ 1/1-1,5, tức là để thu được 20-30ml tinh dầu nguyên chất/mẻ cần 20kg cây bạc hà" - anh Nguyễn Văn Thắng, kỹ thuật viên HTX cho biết.
Giới thiệu sản phẩm Thiên hương bạc hà tại cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm của HTX. |
Tinh dầu bạc hà được HTX đặt tên là Thiên hương, có mùi thơm dịu mát, màu vàng chanh đặc trưng, được đóng trong lọ quy cách 10ml và 20ml. Là sản phẩm thân thiện với môi trường, Thiên hương bạc hà dễ dùng, có tác dụng rất tốt trong khử mùi, tạo không khí mát, trong lành, trị côn trùng cắn, ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, tốt cho hệ tiêu hóa, trị cảm sốt... Tinh dầu có thể sử dụng trực tiếp bằng cách xoa lên da, dưỡng tóc, xông nước nóng để giải cảm hoặc nhỏ vào đèn xông hương để làm sạch không khí, đuổi côn trùng...
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()