Mô hình thu gom phế liệu ở Quang Trung

Thứ Ba, 13/03/2018, 07:06 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ phường Quang Trung, TP Uông Bí đã phát huy hiệu quả tích cực không chỉ trong việc góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tin liên quan

Hội viên chi hội phụ nữ khu 3, phường Quang Trung thực hiện phân loại phế liệu
Hội viên Chi hội Phụ nữ khu 3, phường Quang Trung, thực hiện phân loại phế liệu.

Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của mô hình thu gom phế liệu, năm 2017, chị em Chi hội Phụ nữ khu 3, phường Quang Trung đã bắt tay triển khai mô hình. Theo đó, tất cả rác thải đều được các chị em phân loại tại gia đình. Các loại phế liệu tái chế, như: Túi bóng, vỏ lon, hộp nhựa... được đưa đến tập kết tại sân nhà Chi hội trưởng. Tại đây, các loại phế liệu như túi bóng, vỏ lon, hộp nhựa… tiếp tục được các chị em phân loại, đóng bao, ghi tên để mang đi bán gây quỹ hoạt động. Được biết, năm 2017, từ nguồn phế liệu này, Chi hội Phụ nữ khu 3 đã thu được trên 13,5 triệu đồng. Từ số tiền trên cùng sự ủng hộ của bà con, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, chi hội đã trao tặng 4 chiếc xe đạp mới cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố, hỗ trợ thường xuyên 200 nghìn đồng/tháng cho một hội viên hoàn cảnh, thường xuyên thăm hỏi gia đình hội viên nghèo, cận nghèo. Bên cạnh các hoạt động từ thiện, một phần kinh phí của việc bán phế liệu, chi hội đã sử dụng vẽ tranh bích họa trên bức tường tại một số tuyến phố, qua đó, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp, văn minh cho khu phố.

Cô Ngô Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 3, cho biết: Những ngày đầu triển khai mô hình thu gom phế liệu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi đa phần hội viên đều chưa hình thành thói quen phân loại rác tại nhà, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường còn chưa cao, việc vứt túi bóng, vỏ lon, hộp nhựa… ra đường vẫn còn phổ biến. Với quyết tâm làm sạch đường phố, các thành viên trong chi hội đã tới từng gia đình phổ biến, vận động, hướng dẫn các chị em ý nghĩa của mô hình, cách thức phân loại rác, tác động đối với môi trường. Từ đó, các chị em đã thu gom, tập kết, phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế ngay tại gia đình. Đồng thời, chủ động mang tới điểm tập kết tại gia đình tôi để tiếp tục phân loại, đóng bao, đem bán. Đặc biệt, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán phế liệu được sử dụng cho các hoạt động của chi hội, từ thiện, chỉnh trang khu phố nên tất cả các hội viên đều nhận thấy được ý nghĩa thiết thực của việc thu gom phế liệu không chỉ sạch nhà, gọn vườn mà còn tạo được nguồn vốn để giúp đỡ hội viên khó khăn, do đó mô hình đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ những mô hình rất nhỏ song đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, đảm bảo khu phố luôn xanh-sạch-đẹp, góp phần bảo vệ môi trường. Thời gian tới, chi hội sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình thu gom phế liệu, đồng thời lắp đặt các thùng rác tại các tuyến đường, vận động bà con đổ rác theo hiệu lệnh kẻng, hạn chế các gia đình để rác ngoài đường từ 7 giờ đến 17 giờ.

Một phần kinh phí thu được từ mô hình thu gom phế liệu được chi hội phụ nữ khu 3 sử dụng vẽ tranh trang trí dọc tuyến phố
Một phần kinh phí thu được từ mô hình thu gom phế liệu được Chi hội Phụ nữ khu 3, phường Quang Trung sử dụng vẽ tranh trang trí dọc tuyến phố.

Để mô hình được triển khai sâu rộng trong các hội viên và nhân dân, Hội Phụ nữ phường Quang Trung đã xác định hội viên phụ nữ phải là lực lượng nòng cốt, thực hành trước để từ đó hình thành thói quen trong gia đình mình. Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động để không chỉ hội viên mà tất cả người dân đều nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ý nghĩa của hành động thu gom phế liệu và hiệu quả của mô hình. Không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế, vì vậy, mô hình đã được nhân rộng ra 13/13 khu dân cư. Riêng năm 2017, số tiền thu được từ mô hình là gần 60 triệu đồng, từ nguồn quỹ này, các chi hội phụ nữ đã hỗ trợ cho 41 hội viên với tổng số tiền là 12 triệu đồng.

Mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ phường Quang Trung là một hoạt động thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng khu phố xanh-sạch-đẹp cũng như thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh về Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.