Teo dây thần kinh thị giác - bệnh dễ gây mù lòa

Thứ Hai, 12/02/2018, 17:37 [GMT+7]
.
.

Bạn đọc Phạm Thu Nga, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, hỏi: “Con tôi 15 tuổi, thời gian gần đây mắt cháu nhìn mờ, tôi đưa con đi khám ở phòng khám tư nhân, bác sĩ cho biết cháu bị teo dây thần kinh thị giác. Tôi xin hỏi teo dây thần kinh thị giác là như thế nào, bệnh chữa ra sao? Tôi xin cảm ơn!”.

Phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ CKI Phạm Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn để tư vấn giúp bạn.

Bệnh teo dây thần kinh thị giác thường gặp ở người lớn tuổi do tình trạng giảm lưu lượng máu nuôi (trong ảnh: Kiểm tra mắt cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Vân Đồn).
Bệnh teo dây thần kinh thị giác thường gặp ở người lớn tuổi do tình trạng giảm lưu lượng máu nuôi. Trong ảnh: Kiểm tra mắt cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

- Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào gây teo dây thần kinh thị giác?

+ Thần kinh thị giác là phần đầu tiên của đường dẫn truyền thị giác, nhằm dẫn truyền hình ảnh thô từ võng mạc đến trung tâm xử lý hình ảnh ở vỏ não. Tuy nhiên, thần kinh thị giác có thể bị viêm ở phần đầu, đoạn trong nhãn cầu gọi là viêm gai thị hay ở phía sau nhãn cầu gọi là viêm thần kinh thị hậu cầu. Đây là nguyên nhân gây teo thần kinh thị giác, phổ biến nhất gây mất thị lực đột ngột ở người trẻ tuổi, thường gặp ở lứa tuổi 20-50, tuổi trung bình là 30. Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân gây teo dây thần kinh thị giác, phổ biến nhất là tình trạng giảm lưu lượng máu nuôi, thường gặp ở người lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh: Hyperton, tiểu đường, xơ vữa động mạch.

Teo dây thần kinh thị giác có thể do sốc, phóng xạ, do chấn thương hoặc do mắc các bệnh về mắt, bệnh glaucoma, các bệnh về não và hệ thần kinh trung ương (u não, viêm tủy xương, đa xơ cứng, đột quỵ). Ngoài ra, còn gặp ở người sau khi uống thuốc điều trị sốt rét và lao. Teo dây thần kinh thị giác ở trẻ em, thanh, thiếu niên có thể do có các dạng bệnh lý thần kinh di truyền hiếm gặp, do thoái hoá tự nhiên, viêm niệu quản Intrabulba, viêm dây thần kinh võng mạc và một loạt các nguyên nhân khác. Không chỉ có vậy, teo dây thần kinh thị giác có thể do thiếu hụt dinh dưỡng (protein, vitamin B, vitamin B12, axit folic); tổn thương thần kinh do chất độc hại, như: Thuốc lá, Methyl alcohol (nghiện rượu), ethylene glycol (chất chống đông), xyanua, chì và carbon monoxide... dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh. Đây là một dạng bệnh lý có khả năng gây mù mắt, gây hạn chế tầm nhìn, suy giảm thị lực.

- Triệu chứng của bệnh ra sao, thưa bác sĩ?

+ Teo dây thần kinh thị giác thường có triệu chứng: Giảm thị lực trong vài giờ đến vài ngày, có khi chỉ sau một đêm ngủ dậy. Bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm đi ít hay nhiều tùy vào từng bệnh nhân. Có trường hợp bệnh nhân chỉ nhận thức được sáng tối. Đau trong hốc mắt (có cảm giác đau âm ỉ trong mắt hoặc sâu trong hốc mắt; đau đặc biệt tăng lên khi liếc mắt). Rối loạn sắc giác: Bệnh nhân nhìn màu sắc bị khác đi; độ sắc nét về màu sắc và độ nhạy cảm tương phản giảm ở một mắt so với mắt kia; thường hay gặp rối loạn màu xanh đỏ; khi soi mắt thấy thay đổi trên đĩa thị giác. Mức độ tiến triển của bệnh tùy thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khi teo hoàn toàn dây thần kinh thị giác, bệnh nhân bị mù...

- Cách điều trị bệnh như thế nào, thưa bác sĩ?

+ Tiên lượng của teo dây thần kinh thị giác phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để có được chẩn đoán chính xác và đề ra phương pháp điều trị khoa học, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế khám. Cùng với điều trị nguyên nhân, bệnh nhân có thể được điều trị bổ sung dinh dưỡng cho mắt như các loại vitamin và thuốc chống xơ vữa động mạch, thuốc tăng sự trao đổi chất trong tế bào thần kinh, tăng lưu lượng máu, chất chống oxy hóa và chống cao huyết áp, nhằm mục đích khôi phục các mô, làm giảm hoạt động của các quá trình phá hoại, loại bỏ "nạn đói oxy" của dây thần kinh thị giác. Một số bệnh viện áp dụng phương pháp cấy chỉ giúp cải thiện được tầm nhìn, tăng cường thị lực cho người bệnh teo dây thần kinh thị giác. Tuy nhiên, tỉ lệ điều trị và phục hồi tổn thương của bệnh teo dây thần kinh thị giác là khá thấp bởi mọi tổn thương đối với dây thần kinh thị giác có xu hướng tồn tại vĩnh viễn do các tế bào thần kinh không thể tái tạo hoặc chữa trị. Trong thực tế, một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới có thể tiến hành áp dụng điều trị căn bệnh này từ tế bào gốc. Nhưng đây vẫn là phương pháp chưa phổ biến.

- Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Nguyệt (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.