Nỗ lực giảm nghèo đa chiều

Thứ Ba, 09/01/2018, 07:20 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, huyện Vân Đồn đặc biệt chú trọng tới việc thực hiện công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững và đã đạt được một số kết quả đáng kể: Tổng số hộ nghèo cuối năm 2017 (theo chuẩn nghèo đa chiều) là 799 hộ, chiếm 7,16%, đến nay số hộ nghèo giảm xuống còn 421 hộ, chiếm 3,54% (tỷ lệ giảm từ khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều (2015): 3,62% với 378 hộ, đây là số hộ không chỉ có mức thu nhập thấp mà còn thiếu hụt nhiều chỉ số về tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, thông tin...).

Căn nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình anh Điệp Văn Mộc từ nguồn vốn hỗ trợ làm nhà cho người nghèo
Căn nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình anh Điệp Văn Mộc từ nguồn vốn hỗ trợ làm nhà cho người nghèo.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua huyện Vân Đồn đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện công tác giảm nghèo gắn với xây dựng NTM, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị và chính bản thân người nghèo. Theo đó, huyện đã xây dựng Chương trình thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2015-2020; giao chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm tới các xã, thị trấn, đưa mục tiêu giảm nghèo vào tiêu chí bình xét thi đua đối với cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các địa phương; thành lập ban chỉ đạo giảm nghèo cấp huyện, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể chung tay vào cuộc vận động hỗ trợ các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những hộ gia đình mới thoát nghèo vào cuối năm 2017, anh Điệp Văn Mộc, thôn Đồng Đá, xã Bình Dân vui mừng cho biết: Cả gia đình anh sẽ được đón Tết trong căn nhà khang trang, sạch đẹp từ nguồn vốn hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo của huyện. Căn nhà là mơ ước bao lâu nay bởi cuộc sống của gia đình anh chủ yếu trông vào mấy sào ruộng cũng chỉ đủ ăn cho cả gia đình, không còn dư mà tính chuyện làm nhà. Vì vậy, sau khi được các cấp chính quyền giúp đỡ hoàn thành tiêu chí nhà ở cho hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng, gia đình anh đã được ổn định hơn rất nhiều. Từ giờ anh chỉ còn phải lo làm sao phát triển kinh tế để các con được học hành đầy đủ là hạnh phúc rồi.

Từ năm 2015 đến nay, huyện Vân Đồn đã dành nhiều nguồn lực cho công tác giảm nghèo bao gồm: Nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên 20 tỷ đồng (xây dựng, nâng cấp đường giao thông, kênh mương nội đồng cho các xã đặc biệt khó khăn: Đài Xuyên, Bình Dân, Thắng Lợi, Vạn Yên, Ngọc Vừng, Bản Sen); nguồn vốn hỗ trợ các hộ nghèo để phát triển sản xuất trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra, với sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ cho trên 72 lượt hộ nghèo về nhà ở, 1.100 lượt hộ nghèo được vay vốn, phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo; trên 10.000 lượt người nghèo, người dân tộc thiểu số được khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT trị giá trên 1 tỷ đồng; 100% người nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ tiền điện; thực hiện miễn học phí cho trên 300 học sinh là con hộ nghèo, huy động trên 1 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo của huyện.

Để thoát nghèo một cách bền vững, anh đã đi vay mượn thêm để tự gây dựng cho mình một đàn lợn  khoảng hơn chục con
Để thoát nghèo một cách bền vững, anh Điệp Văn Mộc đã vay mượn thêm để phát triển chăn nuôi.

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, huyện đã xây dựng nhiều hoạt động hỗ trợ tham gia giảm nghèo như: Triển khai xây dựng 30 mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ hải sản cho 220 hộ nghèo tham gia; tổ chức 11 lớp đào tạo nghề cho trên 300 lao động nông thôn, trong đó lao động thuộc hộ nghèo 80 người; tổ chức 40 lớp tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo, chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất cho trên 5.000 lượt người. Đặc biệt, việc triển khai xây dựng Đơn vị Hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn thời gian qua đã kéo theo nhiều dự án động lực được đầu tư, trong quá trình giải phóng mặt bằng đã có trên 50 hộ thuộc diện đền bù có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Vân Đồn đối với công tác giảm nghèo đã có những tác động tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, các hộ nghèo đã tiếp cận được nguồn lực hỗ trợ, chủ động vươn lên thoát nghèo. Đến nay tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn huyện giảm xuống đáng kể còn 421 hộ, chiếm 3,54%.

Phát huy kết quả đạt được, để hoàn thành mục tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện phấn đấu hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%, thời gian tới huyện tiếp tục quan tâm thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế chính sách giảm nghèo, trong đó: Tập trung phát triển sản xuất, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo; khai thác tiềm năng thế mạnh, đặc điểm, điều kiện của từng địa phương nói chung, hộ nghèo nói riêng để xây dựng, đổi mới các mô hình phát triển sản xuất phù hợp. Đồng thời, duy trì và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu tiêu dùng để nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn, đặc biệt là các hộ nghèo.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.