Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở TP Hạ Long

Thứ Năm, 14/12/2017, 15:30 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, để cải thiện, nâng cao sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trên địa bàn TP Hạ Long đã có nhiều cơ sở, mô hình làm tốt nhiệm vụ tư vấn, truyền thông, cung cấp các dịch vụ y tế hiện đại. Nhờ đó, nhiều phụ nữ đã quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Các đại biểu thanh niên tham dự Hội nghị Châu Á- Thái Bình Dương về sức khỏe, quyền sinh sản, tình dục lần 9 chụp ảnh cùng nhóm Hạ Long Xanh, thuộc SCDI
Các đại biểu thanh niên tham dự Hội nghị châu Á- Thái Bình Dương về sức khỏe, quyền sinh sản, tình dục lần 9 chụp ảnh cùng Nhóm Hạ Long Xanh thuộc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng.

Một trong những cơ sở đang thực hiện khá tích cực về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ là Nhóm Hạ Long Xanh, thuộc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI). Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng Nhóm, chia sẻ: “Nhóm Hạ Long Xanh có 9 người, được thành lập từ năm 2013. Hiện tại, chúng tôi đang triển khai mô hình tiếp cận dự phòng HIV cho phụ nữ bán dâm. Theo đó, với mô hình này, chúng tôi có rất nhiều hoạt động can thiệp, hỗ trợ, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho những phụ nữ bán dâm trên địa bàn thành phố”.

Cụ thể, Nhóm Hạ Long Xanh thường xuyên tiếp cận, tư vấn cho phụ nữ bán dâm thông qua điện thoại, hoặc tư vấn trực tiếp tại các quán karaoke, cafe, nhà nghỉ... các kiến thức về phòng, chống HIV, kiến thức sức khỏe sinh sản, tình dục hoặc cung cấp miễn phí bao cao su. Theo đó, từ khi thành lập tới nay, Nhóm đã hỗ trợ, tư vấn cho hơn 1.000 lượt người là phụ nữ bán dâm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thùy chia sẻ thêm: “Chúng mình làm việc không cố định thời gian, đây chỉ là công việc bán thời gian, tùy theo thời gian rảnh rỗi của từng thành viên, nhưng ai nấy đều làm rất trách nhiệm, nhiệt huyết, làm bằng cái tâm của mình. Mỗi tháng, nhóm sẽ giao ban, sinh hoạt nhóm 2 lần để tổng kết các công việc đã làm, phân chia các nhiệm vụ mới. Chúng mình rất vui vì có thể góp sức nhỏ giúp cộng đồng, xã hội phát triển tốt hơn, đặc biệt là giúp phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản, tình dục. TP Hạ Long hiện chỉ có 2 nhóm là Hạ Long Xanh và Ánh Dương đang thực hiện mô hình tiếp cận dự phòng HIV cho phụ nữ bán dâm. Ánh Dương mặc dù thành lập sau vào năm 2015 chỉ với 8 thành viên nhưng đến nay cũng đã tư vấn được cho 800 lượt phụ nữ bán dâm trên địa bàn”.

Các bác sĩ ở Phòng Khám Sản phụ khoa Hạ Long siêu âm cho sản phụ
Các bác sĩ ở Phòng Khám Sản phụ khoa Hạ Long (TP Hạ Long) siêu âm cho sản phụ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh các nhóm: Hạ Long Xanh, Ánh Dương, trên địa bàn TP Hạ Long còn có khá nhiều cơ sở, đơn vị chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ hiệu quả. Đơn cử, phải kể đến: Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh; Hội KHHGĐ tỉnh; Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các phòng khám tư nhân về sản…

Bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh, cho biết: “Bên cạnh các hoạt động tại các huyện vùng sâu, vùng xa, ở khu vực Hạ Long, Hội cũng cung cấp rất nhiều hoạt động, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến cho người dân ngay tại Trung tâm Tư vấn dịch vụ KHHGĐ chăm sóc sức khỏe sinh sản của Hội. Trong năm nay, chúng tôi đã tăng cường hoạt động tư vấn miễn phí cho phụ nữ. Trung tâm đã điều trị bệnh phụ khoa cho khoảng 2.000 lượt phụ nữ, khám và điều trị bệnh lây truyền qua đường sinh sản cho gần 1.000 trường hợp. Hằng tháng, Hội còn tổ chức cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cán bộ y tế tại Trung tâm”.

Hay như tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, bên cạnh việc truyền thông, tư vấn, Trung tâm còn triển khai nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng, như: Khám, quản lý thai; khám, điều trị phụ khoa; sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú; tư vấn dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ…

Có thể thấy, việc quan tâm đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ là vô cùng cần thiết. Những cơ sở nói trên đã và đang mang đến rất nhiều dịch vụ hiện đại, hiệu quả cho phụ nữ tại TP Hạ Long – địa bàn trung tâm, đông dân cư của tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.