Bệnh nhân triệt sản vẫn có thai, bác sĩ bật khóc

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:43 [GMT+7]
.
.

Liên quan tới trường hợp của bệnh nhân triệt sản rồi vẫn mang thai, chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai đã có thông tin trả lời với báo chí.

Ông Dương Đức Hùng – Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ ngày hôm qua đã nhiều người quan tâm tới thông tin, bệnh viện cần có thời gian kiểm tra thông tin và truy xuất hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để có thông tin cụ thể, nhìn nhận vấn đề cho đúng bản chất của vấn đề.

TS. Dương Đức Hùng chia sẻ sự việc với phóng viên báo chí
TS. Dương Đức Hùng chia sẻ sự việc với phóng viên báo chí

TS Hùng cho biết BSCKII Nguyễn Dư Dậu là bác sĩ là chuyên khoa sản, công tác tại khoa Sản bệnh viện Bạch Mai, ông đã có 34 năm kinh nghiệm. Còn bệnh nhân L.T.N S. sinh năm 1977  là sản phụ mổ từ năm 2016 mổ đẻ lần thứ 3.

Liên quan tới việc triệt sản, nhiều câu hỏi quan tâm tại sao triệt sản rồi vẫn có thai.

Ông Hùng cho biết quy trình triệt sản có hai điểm, thứ nhất người bình thường chưa có chửa đẻ muốn làm kế hoạch hóa thì xin triệt sản và thứ hai là mổ đẻ triệt sản luôn do bệnh học hoặc nhu cầu kế hoạch hóa gia đình. Chọn phương pháp triệt sản ngày càng ít hơn, trên thực tế triệt sản diễn ra trong quá trình kêt hợp với mổ đẻ, thông thường người có bệnh lý mới cần triệt sản.

Khi triệt sản, bác sĩ cắt, kẹp buộc hai đầu vòi trứng lại, khi triệt sản trong lúc mổ đẻ thì không thể có thai được vì sau khi thụ tinh trứng không về buồng trử cung không có thai.

Về chuyên môn, TS Hùng nhấn mạnh, bệnh viện khẳng định chưa làm triệt sản, bệnh viện đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ pháp lý, cách thức mổ và cách thức mổ chỉ dừng ở mổ lấy thai nên bệnh nhân có thai hoàn toàn logic về mặt khoa học.

Khi có sự đồng thuận của gia đình, bệnh nhân S. đã có cam kết trên hồ sơ bệnh án và được bác sĩ triệt sản.

Nhưng khi xem bệnh án, TS Hùng cho biết, sản phụ có nhiều nguy cơ vì 3 lần mổ đẻ nhiều sẹo nên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nười mẹ thì triệt sản là tư vấn đặt ra nên bác sĩ Dậu đã giải thích và gia đình đã hiểu nên thể hiện trên cam đoan triệt sản.

Chia sẻ về sự việc liên quan đến mình, BS. Nguyễn Dư Dậu cho biết, bệnh nhân được mổ đẻ từ 15.2.2016, trước khi mổ có tư vấn cho sản phụ đã mổ hai lần nên triệt sản tránh có thai vì có nhiều nguy cơ. Để thai tiếp tục phát triển thì nguy cơ vỡ tử cung lớn.

Khi bác sĩ tư vấn sản phụ triệt sản, bệnh nhân có quen biết 1 người đồng nghiệp nhờ BS Dậu vào mổ. BS Dậu cho biết, thường bác sĩ không mổ vào đêm và gần sáng nhưng đồng nghiệp nhờ nên bác sĩ Dậu đã mổ, bỏ cả ngủ, sáng sớm dậy, trời rét vào viện mổ.

Nhưng khi mổ vết mổ dính nhiều, sợ gây biến chứng cho ruột, mạch máu. Vì an toàn trong phẫu thuật bác sĩ Dậu quyết định không triệt sản, trên hồ sơ bệnh án và giấy ra viện đều có bút tích không triệt sản.

BS Dậu cho biết, khi bệnh nhân gọi hỏi đã triệt sản chưa, ông nói buột miệng là triệt sản rồi: vì mỗi năm tôi mổ cho 600 bệnh nhân, khi bệnh nhân cho xem bức ảnh ra viện và khi tôi đến phòng kế hoạch tổng hợp xem bệnh án thì đúng là tôi chưa triệt sản.

"Tôi bỏ công sức giúp chị ấy nhưng bệnh nhân ra phòng khám nói thiếu thiện chí và làm loạn lên. Tôi nói tôi không giải quyết ở đây và sẽ vào bệnh viện có khoa, có phòng và lãnh đạo bệnh viện sẽ giải thích cho chị S."- Bác sĩ Dậu rơm rớm nước mắt nói.

Bác sĩ Dậu cho biết, khi mổ bệnh nhân không triệt sản nên ông đã giải thích cho bệnh nhân nhưng không hiểu rõ bệnh nhân quên hay như thế nào nên đã cho rằng bác sĩ triệt sản. Đến một thời gian sau hỏi lại thì bác sĩ không nhớ ai nên mới có câu chuyện đó.

Theo Phương Thuý (infonet.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.