Thực hiện giá dịch vụ KCB mới:

Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Thứ Sáu, 10/11/2017, 16:48 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 1/10, tất cả các cơ sở y tế khám, chữa bệnh (KCB) của nhà nước trên địa bàn tỉnh đã chính thức áp dụng giá dịch vụ y tế mới với 1.929 danh mục dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và nhóm đối tượng không có BHYT. Sau 1 tháng chính thức triển khai, việc áp dụng giá dịch vụ KCB mới đã nhận được nhiều ý kiến tích cực của đông đảo người dân.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Ngay từ khi có quy định về mức giá dịch vụ KCB mới, Bệnh viện đã thực hiện tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các nội dung đến tất cả cán bộ liên quan để thu đúng theo giá dịch vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định. Bệnh viện cũng đã tiến hành cập nhật đơn giá mới trên hệ thống phần mềm, đảm bảo việc thanh toán được nhanh chóng, chính xác ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai. Các bảng niêm yết giá dịch vụ KCB đã được điều chỉnh theo mức giá mới, bố trí ở vị trí dễ nhìn để bệnh nhân có thể kiểm tra, đối chiếu và kiểm soát giá dịch vụ. Đặc biệt, cùng với việc tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã tích cực tuyên truyền, tư vấn cho bệnh nhân hiểu và nắm được cốt lõi của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, đồng thời giải thích, tuyên truyền cho bệnh nhân về ý nghĩa của việc tham gia BHYT...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất mới, đồng bộ, hiện đại để nâng cao chất lượng KCB cho người dân.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất mới, đồng bộ, hiện đại để nâng cao chất lượng KCB cho người dân.

Hiện các cơ sở y tế KCB khác của nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai việc áp dụng mức giá dịch vụ KCB mới thuận lợi, nhanh gọn. Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, giải thích về việc tăng giá, các cơ sở y tế, bệnh viện đều tích cực phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tuyên truyền về những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT cho người dân đến khám và điều trị bệnh. Đi đôi với việc tăng giá dịch vụ, các đơn vị đều đang nỗ lực trong công tác chuyên môn để nâng cao chất lượng KCB, như: Mua sắm, bổ sung trang thiết bị khám bệnh; điều chỉnh nhân lực để tăng số bàn khám, phòng khám; cải tiến khu vực đón tiếp, thu và thanh toán viện phí để giảm thời gian chờ đợi; tích cực cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức và tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân. Đặc biệt, các cơ sở y tế đã và đang đầu tư phát triển các kỹ thuật hiện đại, triển khai các gói dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại và tăng cường sự giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên… nhằm không ngừng nâng cao chất lượng KCB.

Việc 1.929 dịch vụ KCB được điều chỉnh tăng giá, chắc chắn sẽ có tác động lớn đối với người bệnh không có BHYT phải điều trị nội trú dài ngày. Chia sẻ về vấn đề này, chị Hoàng Thị Liên, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, có chồng hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Hai vợ chồng tôi đều kinh doanh tự do, lại còn trẻ, không mấy khi đau ốm nên trước đây không tham gia BHYT. Nay chồng tôi phải nhập viện cấp cứu mổ ruột thừa và điều trị, chi phí ước tính sẽ phải lên đến hơn 10 triệu đồng. Các bác sĩ cũng đã tuyên truyền, giải thích, nếu vợ chồng tôi tham gia BHYT, trừ đi phần chi phí Quỹ BHYT sẽ chi trả, vợ chồng tôi sẽ chỉ phải thanh toán gần 4 triệu đồng. Tới đây, vợ chồng tôi sẽ nghiên cứu về BHYT và chắc chắn sẽ tham gia… Còn tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dù có rất đông bệnh nhân nặng đang điều trị với mức chi phí cao nhưng tất cả các bệnh nhân đều yên tâm, không lo lắng vì đều đã tham gia BHYT, được thanh toán gần như toàn bộ chi phí điều trị.

Người dân chờ đến lượt vào KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Người dân chờ đến lượt vào KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, tính đến tháng 6/2017, toàn tỉnh hiện đang có 90,2% dân số tham gia BHYT; khoảng 9,8% dân số còn lại (trên 123 nghìn người) chưa tham gia BHYT. Số người này nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, chấn thương sọ não, suy thận, tai nạn giao thông… sẽ phải chi trả từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để điều trị. Số người chưa tham gia BHYT hiện chủ yếu thuộc nhóm đối tượng tự nguyện hoặc có điều kiện kinh tế khó khăn; một số đối tượng chưa hiểu rõ được lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Để tạo điều kiện hướng tới BHYT toàn dân, Chính phủ đã ban hành Nghị định 105 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Theo đó, các hộ gia đình tham gia BHYT tự nguyện sẽ được hưởng mức đóng ưu đãi giảm dần cho từng thành viên trong gia đình với mức cao nhất chỉ bằng 4,5% mức lương cơ sở/năm. Điều này chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi, khuyến khích đông đảo đối tượng tự nguyện tham gia BHYT trong thời gian tới.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.