Quảng Yên kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công

Thứ Hai, 13/11/2017, 13:20 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn TX Quảng Yên mặc dù chưa xảy ra tình trạng ngộ độc liên quan đến rượu, nhưng việc kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công đang được các cấp, ngành quan tâm, triển khai đến tận 19/19 phường, xã trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTTP thị xã Quảng Yên
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TX Quảng Yên kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu của hộ gia đình chị Vũ Thị Sáu, khu Khe Cát, phường Minh Thành. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên).

Theo báo cáo của Phòng Y tế thị xã, những năm gần đây, rượu thủ công được tiêu thụ với số lượng ngày càng lớn, cũng vì thế nghề sản xuất rượu thủ công ở các xã, phường gia tăng đáng kể. Hiện nay, thị xã có 265 hộ sản xuất rượu thủ công ở 19/19 xã, phường, trong đó tập trung đông ở Liên Hòa, Minh Thành, Hiệp Hòa, Liên Vị, Phong Cốc… Những hộ sản xuất rượu thủ công này chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ, chưa được đầu tư đúng mức về nhãn mác, mẫu mã cho sản phẩm. Đây cũng chủ yếu là những hộ gia đình nên chưa quan tâm đến vấn đề cấp giấy phép sản xuất, việc đảm bảo VSATTP còn hạn chế.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã cũng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết những nơi sản xuất rượu còn đặt cạnh khu vực chăn nuôi; rượu sản xuất được để trong những thùng sơn, thùng nhựa không có nắp đậy và chính người sản xuất cũng chưa nhận biết được nguy cơ mất VSATTP từ cách sản xuất như vậy. Đơn cử như trường hợp của hộ gia đình chị Vũ Thị Sáu, khu Khe Cát, phường Minh Thành, sản xuất rượu chưa đảm bảo được các vấn đề liên quan đến VSATTP. Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã, khu vực sản xuất rượu của gia đình được đặt trong khu vực chăn nuôi, gian nhà ủ men ẩm thấp, rượu được đặt trong những thùng nhựa không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, người sản xuất cũng không có kiến thức, hiểu biết về những tạp chất có thể sản sinh trong quá trình lên men rượu, không biết kiểm soát nhiệt độ nồi chưng cất trong quá trình nấu rượu để có thể lọc bỏ các tạp chất trong rượu…

Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn thị xã. Chỉ tính trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã đã kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy 122 lít rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP.

Tập huấn sản xuất rượu thủ công
Tập huấn kiến thức cho các hộ gia đình sản xuất rượu thủ công trên địa bàn TX Quảng Yên. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo VSATTP thị xã đã chủ động có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, cấp phát đầy đủ các tài liệu tuyên truyền về ATTP đến các ngành thành viên, đơn vị truyền thông từ thị xã đến xã, phường; phối hợp thường xuyên thông tin, tuyên truyền về bảo đảm ATTP. Tính từ đầu năm đến tháng 10/2017, Ban Chỉ đạo đã thực hiện trên 2.563 lượt truyền thanh; phát 28.500 tờ rơi; treo 232 băng zôn, khẩu hiệu; phát 62 đĩa hình, tiếng; tổ chức 18 buổi tọa đàm, tập huấn cho 368 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở nấu rượu về đảm bảo VSATTP, không sử dụng chất cấm, phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Qúy, Trưởng Phòng Y tế TX Quảng Yên, cho biết: Trên thực tế, muốn bảo đảm các thông số như ethanol, methanol, rượu sau khi nấu phải được chưng cất qua hệ thống lọc khử. Nhưng với quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm lại tiêu thụ nhanh nên các hộ sản xuất rượu thủ công không đầu tư hệ thống này. Để quản lý chất lượng rượu thủ công, các ngành chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả người sản xuất và tiêu dùng; không để rượu sản xuất mất VSATTP bán ra thị trường.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.