Khi mọi việc được công khai minh bạch

Thứ Tư, 15/11/2017, 15:04 [GMT+7]
.
.

Không nhiều như Hạ Long, Cẩm Phả hiện chỉ có duy nhất 1 chung cư, đó là chung cư Cẩm Bình tại phường Cẩm Bình. Mặc dù mô hình quản lý chung cư với địa phương còn mới mẻ, ban đầu gặp không ít khó khăn, lúng túng nhưng công tác quản lý hoạt động của Ban quản trị (BQT) ở chung cư này vẫn “ghi được điểm” trong lòng cư dân chung cư và địa phương.

Tin liên quan

BQT nhà chung cư trò chuyện cùng cư dân
BQT nhà chung cư trò chuyện cùng cư dân tòa nhà.

Tháng 8/2015, BQT nhà chung cư Cẩm Bình được thành lập gồm 5 thành viên, trong đó, 3 chủ sở hữu căn hộ, 1 đại diện chủ đầu tư và 1 đại diện bên cung cấp dịch vụ. Sau khi được thành lập, chủ đầu tư nhà chung cư Cẩm Bình là Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà miền Đông đã bàn giao việc quản lý, vận hành nhà chung cư cho BQT. Ông Nguyễn Ngọc Biển, Trưởng BQT nhà chung cư Cẩm Bình cho biết: “Bắt tay vào việc quản lý vận hành nhà chung cư, mọi việc liên quan chúng tôi đều công khai tới cư dân để thông qua, nắm bắt, theo dõi. Khi quyết định vấn đề nào đó đều căn cứ vào các quy định của pháp luật, phải có đầy đủ văn bản, chứng từ hợp lệ chúng tôi mới thực hiện. Cùng với đó, BQT cũng tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương trong việc quản lý nhân khẩu sinh sống tại chung cư; phối hợp cùng tổ dân thông tin các quy định, chính sách tới cư dân”. Bà Nguyễn Thị Nơ, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình chia sẻ: “Ban đầu khi mới thành lập BQT cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng. Đây cũng là mô hình mới trên địa bàn TP Cẩm Phả, chúng tôi phải tham khảo hoạt động của các chung cư trên địa bàn TP Hạ Long. Sau đó, tham mưu cho cơ quan chức năng ban hành quyết định thành lập BQT chung cư”.

Theo tìm hiểu được biết, một trong những khó khăn của chung cư Cẩm Bình là chưa thành lập tổ dân cư riêng mà đang hoạt động ghép cùng tổ 5, khu Hòa Lạc. Ban ngày, các hộ dân chủ yếu đi làm, tối mới về nên việc BQT  triển khai hoạt động tới cư dân cũng khó khăn. Thường qua thông báo, hoặc đến trực tiếp từng căn hộ gửi văn bản. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, BQT nhà chung cư đã phối hợp rất tích cực với khu phố, tổ tự quản bảo vệ, cùng với UBND phường trong công tác quản lý nhân sự, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, do vậy vi phạm ở chung cư không có, không làm phát sinh mâu thuẫn trong quá trình hoạt động.

An ninh của tòa nhà được giám sát chặt chẽ
An ninh của tòa nhà được giám sát chặt chẽ.

Bà Đoàn Thị Tâm, chủ căn hộ 610 cho biết: “Các thành viên của BQT cũng là cư dân tòa nhà nên tôi thấy rất yên tâm. Tại chung cư, các vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường rất đảm bảo, các khoản thu chi, giá cả phí dịch vụ cũng được BQT thông báo rộng rãi tới cư dân. Chúng tôi rất ghi nhận sự nhiệt huyết, trách nhiệm của BQT mỗi khi cư dân phản ánh những vấn đề hỏng hóc, sự cố liên quan tài sản chung... Ở đây, thang máy được duy tu, bảo dưỡng định kỳ theo tháng nên chất lượng rất ổn định”.

Tuy đây không phải là một tổ dân nên BQT cũng không có tiền phụ cấp hằng tháng nhưng xác định vai trò, nhiệm vụ cũng như hiệu quả của BQT trong hoạt động, tuyên truyền tới cư dân, phường Cẩm Bình vẫn tạo điều kiện để BQT tham gia vào hoạt động của chính quyền, để theo dõi, nắm thông tin, định hướng. Vừa qua, tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phường cũng ghi nhận biểu dương, khen thưởng đối với BQT chung cư Cẩm Bình.

Bà Nguyễn Thị Nơ cho biết thêm: “Để nâng cao hiệu quả hoạt động của BQT, thời gian tới địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hướng dẫn tuyên truyền về nghiệp vụ, phối hợp cùng các ban ngành hướng dẫn BQT trong việc duy trì hoạt động, tạo điều kiện cung cấp kiến thức cơ bản về quản lý điều hành các hoạt động của khu dân cư”.

Không có mô hình quản lý nào hiệu quả tuyệt đối, nhưng việc quản lý nhà chung cư sẽ hiệu quả nếu có những con người trách nhiệm, nhiệt huyết. Hoạt động của BQT nhà chung cư Cẩm Bình đã được chính các cư dân, chính quyền địa phương ghi nhận. Đây cũng chính là nguồn vui, là động lực của các thành viên trong BQT nhà chung cư.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.