Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Thứ Ba, 14/11/2017, 15:33 [GMT+7]
.
.

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng Khoa Y học cổ truyền (YHCT), Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã nhận được sự tin tưởng của người bệnh, nhất là sự hài lòng đối với tinh thần, thái độ phục vụ của tập thể y, bác sĩ nơi đây.

Bà Trần Thị Sánh (70 tuổi), trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, phải vào cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí do bị đau xương khớp, tê nhức chân, tay, không thể đi lại được.

Bác sĩ gặp lại và trò chuyện với bác Trần Thị S. sau khi NB đã xuất viện
Bà Trần Thị Sánh, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, vui mừng khi đã được điều trị khỏi bệnh tại Khoa YHCT của Bệnh viện.

Sau khi nhập viện, bà Sánh đã được đưa vào điều trị tại Khoa Y học cổ truyền (YHCT). Bà Sánh chia sẻ: “Điều trị tại đây, tôi đã được châm cứu, xông hơi, mát-xa và uống thuốc đông y. Sau 3 tháng kiên trì điều trị, đến nay, sức khỏe tôi đã phục hồi và đi lại bình thường. Đặc biệt, được sự tận tình hướng dẫn các bài tập vận động nên tôi có thể tập luyện tại nhà để duy trì sức khỏe”.

Còn anh Nguyễn Hồng Việt, trú tại phường Nam Khê, TP Uông Bí vào viện điều trị di chứng cứng khớp sau mổ xương cẳng chân trái. Chân trái của anh khi vào viện phù nề to, không gập được cổ chân và không đi lại được. Sau 2 đợt điều trị tại Khoa YHCT với các phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vận động khớp, xông thuốc bằng máy, uống thuốc đông y, anh Việt đã đi được quãng đường từ 20 - 30m không cần dùng nạng. Anh Việt cho hay: “Không chỉ mừng vì điều trị bệnh thành công, tôi còn cảm thấy rất vui vẻ khi được các thầy thuốc ở đây quan tâm, chia sẻ với những đau đớn của người bệnh”.

Cấy chỉ điều trị liệt nửa người- di chứng tai biến mạch máu não
Kỹ thuật cấy chỉ - một trong những kỹ thuật cao đang được áp dụng tại Khoa YHCT của Bệnh viện.

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng Khoa YHCT đã được người bệnh ngày càng tin tưởng, nhất là sự hài lòng đối với tinh thần, thái độ phục vụ của tập thể y, bác sĩ nơi đây. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ CK II Nguyễn Thị Song An, Trưởng Khoa YHCT, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu KCB bằng phương pháp YHCT ngày càng cao của người dân, từ năm 2014, Bệnh viện đã thành lập Tổ YHCT. Đến tháng 5/2017, Bệnh viện chính thức nâng cấp và thành lập Khoa YHCT.

Để nâng cao y đức, y thuật nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh, mỗi cán bộ, y, bác sĩ của Khoa YHCT đều không ngừng học tập, tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến, có nhiều sáng kiến đổi mới, nâng cao phương pháp khám, điều trị cho người bệnh. Cùng với đó, được sự quan tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện, hiện nay, Khoa YHCT đã được đầu tư 5 buồng bệnh điều trị nội trú với 20 giường bệnh, 4 phòng thủ thuật. Đồng thời được trang cấp các thiết bị máy móc hiện đại, như: Máy laser châm, điện châm đa năng hiện đại, giường xông hơi, bếp sắc thuốc đông y, máy kéo giãn cột sống…

Khám bệnh tại phòng khám YHCT
Bác sĩ Khoa YHCT khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Với đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Khoa YHCT đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, như: Điện châm, cấy chỉ, hồng ngoại, tác động cột sống, xoa bóp bấm huyệt, cứu ngải, giác hơi, xông hơi bằng thuốc… Đặc biệt, kết hợp giữa y học hiện đại trong chẩn đoán và YHCT trong điều trị, người bệnh có nhiều cơ hội để phục hồi sức khỏe. Rất nhiều bệnh mãn tính được điều trị ổn định, như bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, di chứng sau mổ chấn thương cột sống do tai nạn lao động, di chứng tai biến mạch máu não, suy nhược thần kinh, giảm đau trong điều trị ung thư…

Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng cao cùng với việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh nên trong thời gian qua, Khoa YHCT đã thu hút được đông đảo lượng bệnh nhân. Mỗi năm, Khoa YHCT điều trị nội trú khoảng 850 người bệnh. Từ tháng 7/2017, Bệnh viện có triển khai thêm điều trị ngoại trú YHCT. Do đó, số lượng người bệnh điều trị ngoại trú YHCT ngày càng đông, khoảng 1.200 người bệnh/năm. Cùng với đó, Khoa YHCT đã tích cực phối hợp với các khoa khác trong Bệnh viện thực hiện các kỹ thuật về YHCT cho 8 lượt người bệnh/ngày. Gần đây nhất, Khoa YHCT đã phối hợp với Khoa Truyền nhiễm, Khoa Dược cung cấp thuốc đông y điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế... Những hoạt động này của Khoa đã và đang góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.