Xử lý rác thải sinh hoạt ở Vân Đồn

Thứ Sáu, 27/10/2017, 17:37 [GMT+7]
.
.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) trong các khu dân cư, những năm qua, Vân Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những khẩu hiệu: "Không vứt rác bừa bãi" "chung tay bảo vệ môi trường"... qua đó ý thức của người dân đã được nâng nên rõ rệt. Điều này góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt các nhà đầu tư, du khách khi đến với Đặc khu Vân Đồn.

Đồng chí Đặng Tiến Sĩ, Phó Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn, cho biết: "Những năm trước việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề nhức nhối trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, bên cạnh việc quy hoạch các điểm xử lý rác, chúng tôi cũng đã trang bị 150 xe đẩy tay phục vụ thu gom rác thải tại 12 xã, thị trấn, đồng thời di dời điểm tập kết rác chờ xử lý ra xa khu vực đông dân cư. Qua đó, việc xử lý rác thải sinh hoạt ở khu vực đất liền và các đảo đã được thực hiện nghiêm túc, không ảnh hưởng tới môi trường".

Người dân đã có ý thức đổ ra vào thùng tập kết rác thải sinh hoạt
Ý thức đổ rác đúng nơi quy định của người dân Vân Đồn đã được nâng cao.

Thị trấn Cái Rồng luôn tấp nập khách du lịch  tới tham quan, nghỉ dưỡng, điều đó đồng nghĩa với việc lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng lên. Để làm tốt công tác VSMT, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về giữ gìn vệ sinh chung, đồng thời xây dựng hình ảnh khu phố văn minh, lịch sự trong mắt du khách. Thị trấn đưa tiêu chí không vứt rác thải bừa bãi, giữ gìn VSMT vào phong trào thi đua "Gia đình văn hóa"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư"... nên đã góp phần thay đổi cơ bản nhận thức của người dân trong việc đảm bảo VSMT. Điều này đã giúp cho đường phố của thị trấn Cái Rồng luôn xanh, sạch, đẹp.

Xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn đã đầu tư lò đốt rác sinh hoạt tại thôn Sơn Hào. Lò đốt này được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2, bao gồm các hạng mục như khu tập kết rác thải, gian thao tác lò đốt và các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là hơn 6 tỷ đồng, công suất trên 10 tấn/ngày đêm. Đây là lò đốt rác thực hiện theo quy trình khép kín không sử dụng điện, xăng, dầu, ga để hoạt động, mà chỉ sử dụng chính rác khô để làm mồi đốt kết hợp với các van điều chỉnh lưu lượng gió để đốt lò. Lò có thể đốt các loại rác có độ ẩm 40%. Việc đưa lò đốt rác sinh hoạt tại thôn Sơn Hào vào hoạt động nhằm xử lý lượng rác thải sinh hoạt thu gom trên địa bàn 2 xã Quan Lạn, Minh Châu, giải quyết được tình trạng ứ đọng rác gây ô nhiễm môi trường tại địa phương, cải thiện môi trường sống cho người dân; đồng thời gìn giữ và phát huy các tiêu chí đã đạt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đường phố xã Đông Xá đã sạch, đẹp hơn nhờ ý thức của người dân không vứt rác bừa bãi ra đường
Vỉa hè, đường sá của xã Đông Xá, huyện Vân Đồn đã sạch, đẹp hơn nhờ ý thức của người dân không vứt rác bừa bãi.

Hiện tại, UBND huyện Vân Đồn cũng đã giao cho Ban Quản lý Cảng Cái Rồng (Công ty TNHH Vận tải Ka Long) chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên mặt nước khu vực cảng và khu dân cư lân cận. Theo đó, thời gian thu gom rác được quy định cụ thể buổi sáng xong trước 7 giờ, buổi chiều xong trước 19 giờ hàng ngày. Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên- Môi trường đã cấp bổ sung cho Cảng Cái Rồng 5 xe đẩy tay đặt dọc 2 bên đường nhánh để thu gom rác của các hộ dân, khách qua lại cảng. "Hiện tại, chúng tôi đang triển khai việc di chuyển các điểm tập kết rác thải không hợp lý ở khu vực chợ Cái Rồng, khu dân cư 7, 8 (thị trấn Cái Rồng) và sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị điều chỉnh thời gian thu gom rác tránh giờ cao điểm để không gây ùn tắc giao thông", đồng chí Đặng Tiến Sĩ cho biết thêm.

Việc thu gom rác thải sinh hoạt đảm bảo VSMT của huyện Vân Đồn đã đạt được những kết quả cao từ cách làm hiệu quả. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, đặc biệt trong thời gian tới khi Đặc khu Vân Đồn đi vào hoạt động thì công tác đảm bảo VSMT cần phải được nâng  cao hơn nữa.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.