Hóc dị vật ở trẻ em - Mối nguy không nhỏ

Thứ Bảy, 14/10/2017, 05:55 [GMT+7]
.
.

Hóc dị vật luôn là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ. Dù mối nguy hiểm này đã được cảnh báo, nhưng nhiều trường hợp trẻ em bị hóc dị vật vẫn xảy ra.

Bác sĩ khám cho trẻ bị hóc dị vật do hóc phải kèn đồ chơi

Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám cho trẻ bị hóc dị vật là còi nhựa đồ chơi. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Cách đây khoảng nửa tháng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi ở xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng trong tình trạng khó thở, nghi bị hóc dị vật. Người nhà bệnh nhân cho biết: Trước đó, bé có chơi còi thì bị ho sặc sụa, thở rít, trợn mắt, tím tái, kèm theo có tiếng kêu “toe toe” trong ngực. Bé đã cố gắng khạc ra nhưng không được. Vài phút sau, trẻ hết ho và thở rít nhưng vẫn khó thở. Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành nội soi, gắp từ phế quản của trẻ một chiếc còi nhựa đường kính 4mm, dài 15mm.

Trước đó, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cũng tiếp nhận 1 bệnh nhi 11 tháng tuổi trong tình trạng quấy khóc, thỉnh thoảng có cơn ho sặc sụa. Gia đình đã nhanh chóng cho bé đến viện cấp cứu. Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng, các thầy thuốc đã chẩn đoán bé bị dị vật đường thở và tiến hành nội soi, gắp được 1 mảnh vỏ kẹo bằng nilon cuộn lại như hình phễu ra khỏi khí quản của bé. Mảnh vỏ kẹo có chiều dài 2,7cm và chiều rộng là 1cm.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 33 trường hợp cấp cứu do hóc dị vật đường ăn và đường thở. Hầu hết là do trẻ em tò mò, hiếu động hay cho các vật vào miệng. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Quang Thiện, Trưởng Khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, cho biết: Trẻ hóc dị vật không phải là hiếm gặp bởi khi dưới 5 tuổi, trẻ thường  tò mò, hiếu động, có thói quen cho bất cứ vật gì cầm trên tay vào miệng. Dị vật khi rơi xuống đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời.

... vỏ kẹo, đều là những đồ dễ
Vỏ kẹo được lấy ra từ đường thở của một bệnh nhi cấp cứu tại  Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên chú ý trước khi cho trẻ ăn phải gỡ bỏ các hạt, mảnh xương trong thức ăn. Cho trẻ ăn chậm, không gây cười hoặc quát tháo khiến cho trẻ khóc dễ bị hóc, sặc. Đồng thời quan tâm trông trẻ, không cho các bé chơi những vật dụng, đồ chơi có kích thước nhỏ. Trong nhà hoặc phòng của bé chơi phải sạch sẽ, không có các vật thể, như: Viên bi, pin, kèn, ngòi bút, lò xo... vì các bé thường có thói quen bỏ vật lạ vào miệng, mũi, tai. Nếu thấy trẻ ngậm vào miệng các vật nhỏ có thể gây hóc thì phải nhẹ nhàng, dỗ cho trẻ tự nhè ra; không được quát tháo, la hét hoặc cho tay móc miệng làm cho trẻ sợ, khóc dễ nuốt dị vật vào đường ăn hoặc hít dị vật vào đường thở.

Đối với trường hợp trẻ sặc chất lỏng như cháo, bột, sữa bị khó thở, tím tái, thì người lớn cần dốc ngược trẻ, vỗ lưng để trẻ ho tống các chất này ra khỏi đường thở. Sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thầy thuốc điều trị đúng cách, kịp thời.

Các bác sĩ đặc biệt lưu ý, khi trẻ bị hóc dị vật, người lớn không được chữa mẹo, không gây nôn, không cho ăn uống thêm. Ngay lúc đó, người lớn cần lập tức đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xử lý kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.