Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 08:13 (GMT +7)
Chanh đào mật ong, "thần dược" trị ho mùa lạnh
Thứ 7, 21/10/2017 | 06:57:25 [GMT +7] A A
Những năm gần đây, chanh đào được trồng rất nhiều trên những vùng đất đồi của huyện Hải Hà. Nhờ sự phù hợp với điều kiện canh tác, khí hậu, thổ nhưỡng, chanh đào ở đây cho trái sai, quả to, mọng nước.
Ngoài xuất bán chanh tươi, nhiều hộ dân, doanh nghiệp ở Hải Hà đã áp dụng bài thuốc dân gian, nghiên cứu cách dùng chanh đào và mật ong để chế biến thành siro chanh đào, có tác dụng trị bệnh ho, đau họng rất hiệu quả.
Chanh đào được trồng nhiều trên vùng đất đồi ở Hải Hà. |
Qua nghiên cứu khoa học tôi được biết, vỏ quả chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt. Ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng rất tốt. Còn mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men, có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể nên khi ngâm với chanh đào, rất công hiệu để chữa các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, quả chanh đào có nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C… có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc.
Hiện nay, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cơ sở làm siro chanh đào được người tiêu dùng tin cậy và đánh giá cao. Nổi bật là cơ sở sản xuất của anh Vũ Văn Thiết (xã Quảng Thành, Hải Hà). Theo anh Thiết: Để chế biến siro chanh đào cần các nguyên liệu như chanh đào tươi, đường phèn, mật ong tốt. Chanh cần chọn những quả mọng nước, không bị dập, đem rửa sạch, ngâm 30 phút trong nước đun sôi để nguội có pha thêm chút muối. Sau đó, vớt ra để ráo nước, thái lát mỏng vừa ngâm. Đường phèn đem đập nhỏ, rải vào lọ, sau đó đến một lớp chanh đào, rải xen kẽ đều đặn cho tới khi chanh đào và đường phèn đã đầy lọ.
Chanh đào được chế biến thành các sản phẩm trị ho tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. |
Theo kinh nghiệm từ các cơ sở chế biến siro chanh đào mật ong, quy trình để tạo ra sản phẩm này không quá phức tạp nhưng cần có sự kì công của người làm. Đặc biệt, phải tuân thủ thời gian ngâm ủ đủ dài để hỗ hợp phát huy tác dụng, thông thường là khoảng 3 tháng.
Chanh đào mới ngâm thời gian đầu dùng có vị đắng, nhưng càng để lâu chanh đào càng thơm, dễ ăn như ô mai, rất tốt cho họng và đường tiêu hóa. Chanh đào ngâm mật ong khá đơn giản và dễ uống, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ dùng để phòng và trị viêm họng, ho khi thời tiết lạnh, giao mùa.
Đến với Hải Hà, có thể dễ dàng thấy những lọ chanh đào ngâm mật ong được bày bán sẵn tại gian hàng OCOP, ở các hiệu thuốc trên địa bàn huyện với giá dao động từ 70.000 đồng - 150.000 đồng/lọ, tùy theo kích cỡ.
Hồng Nhung (Trung tâm TT&VH Hải Hà)
Liên kết website
Ý kiến ()