Trồng cây chanh đào - Hướng đi mới của Hà Lâu

Thứ Ba, 12/09/2017, 07:19 [GMT+7]
.
.

Là một trong những xã xa trung tâm, các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả thấp, đời sống người dân Hà Lâu (Tiên Yên) từng gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, với sự hỗ trợ từ các cấp các ngành, cùng sự mày mò tìm hướng đi mới phù hợp với điều kiện của địa phương, kinh tế nơi đây đã từng bước đi lên. Một trong những hướng đi đó là mô hình trồng cây chanh đào.

Anh Hoàng Văn Đồng đang chăm sóc vườn chanh của gia đình
Cây chành đào trong vườn của gia đình anh Hoàng Văn Đồng cho quả sai, to, mọng nước.

Sau rất nhiều sự lựa chọn, năm 2015, xã Hà Lâu quyết định đưa cây chanh đào vào trồng với mục tiêu phát triển chanh đào trở thành cây kinh tế mũi nhọn, giúp người dân có hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế. Bởi lẽ, cây chanh đào dễ sống, hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Ban đầu tiến hành trồng khảo nghiệm chỉ có mấy nghìn mét vuông, tuy nhiên, sau đó người dân đã chủ động nhân giống để trồng nhiều hơn nên đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích trồng cây chanh đào trên địa bàn xã Hà Lâu đã lên tới 53ha.

Đồng chí Vi Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu cho biết: "Hiện tại, cây chanh đào đã đến độ thu hoạch, các hộ dân đang chờ doanh nghiệp đến thu mua. Ở thời điểm này, cây chanh đào phát triển rất tốt, cây ra trái sai, mỗi cây cao khoảng 1m ước chừng có đến trên 100 quả, quả to bằng nửa nắm tay người lớn. Chúng tôi cũng đang khuyến cáo bà con, dù hiện nay cây chanh đào đang "hot" nhưng cũng phải mở rộng diện tích từ từ, tìm được thị trường ổn định mới phát triển thêm".

Năm 2015, gia đình anh Hoàng Văn Đồng, trú tại thôn Bản Phai trồng 500 gốc chanh đào và đến thời điểm này đã bắt đầu cho thu hoạch. Trước đó, anh Đồng đã trồng một số loại cây khác, tuy nhiên do thổ nhưỡng ở đây không hợp nên đều thất bại. Sau khi được xã tuyên truyền về việc trồng cây chanh đào, đồng thời tìm hiểu trên mạng internet thấy hiệu quả kinh tế nên gia đình anh đã đưa vào trồng.

Từ diện tích ban đầu hơn 1.000m2, sau khi được Công ty Trường Xuân hỗ trợ giống, phân bón anh Đồng đã mở rộng diện tích trồng lên trên 5.000m2. Để cây chanh đào lớn nhanh và đậu nhiều quả, anh Đồng cho biết, khi bắt đầu trồng nhiều lần anh phải "thức" cùng cây để nghiên cứu quá trình phát triển của nó. Chính vì vậy, số lượng cây chanh đào đậu quả của gia đình anh được đánh giá là sai quả nhất so với các hộ khác ở xã Hà Lâu.

Bên cạnh việc bán cho doanh nghiệp, gia đình anh Hoàng Văn Đồng cũng bán cho người dân có nhu cầu sử dụng. Anh Đồng cho biết: "Cây chanh đào tuy dễ trồng nhưng nếu không chăm sóc kỹ và hiểu được "tính nết" của nó thì sẽ không đậu quả sai, to, mọng nước, màu không đỏ đẹp được. Một trong những thuận lợi trong việc trồng cây chanh đào là: vốn đầu tư ban đầu ít, cây có tuổi thọ cao, cho thu hoạch nhiều lần, đặc biệt khâu chăm sóc cũng đơn giản".

Để phát triển cây chanh đào sớm trở thành cây kinh tế mũi nhọn, xã Hà Lâu đang từng bước xây dựng lộ trình cụ thể. Theo đó, bên cạnh diện tích đang được người dân trồng như hiện nay, Hà Lâu cũng đang đặt ra chương trình quy hoạch diện tích trồng cây mang lại giá trị kinh tế cao, trong đó có cây chanh đào. "Chúng tôi xác định trồng cây gì phải đem lại hiệu quả cao giúp người dân ổn định kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển của xã, huyện. Chính vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ phải nghiên cứu kỹ hơn khi đưa thêm giống cây mới vào trồng, vì hoàn cảnh của người dân vẫn còn rất khó khăn, nếu trồng giống mới không hiệu quả rồi phá đi thì không được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải năng động hơn trong việc tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm cho bà con để họ yên tâm phát triển kinh tế" - đồng chi Vi Văn Phúc cho biết thêm.

 Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.