Trà vằng, thức uống giải khát tốt cho sức khỏe

Chủ Nhật, 17/09/2017, 16:26 [GMT+7]
.
.

Với nỗ lực về kỹ thuật, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (thôn Cái Tăn, phường Cộng Hoà, TP Cẩm Phả) đã nghiên cứu nhân giống và làm chủ kỹ thuật trồng cây trà vằng. Đây là cơ sở để đơn vị cho ra đời các sản phẩm OCOP từ thảo dược có tác dụng giải khát, tốt cho sức khỏe, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thời gian qua, Công ty đã dày công nghiên cứu đưa giống thảo dược liệu quý này về trồng, chế biến thành trà và các sản phẩm khác. Ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty, cho biết: Trà vằng có tên khoa học là Jasminum suptriplinerve Blume, thuộc họ Nhài. Theo đông y, cây trà vằng là một cây thuốc quý, vị hơi đắng, tính mát, có nhiều tác dụng như: Thanh nhiệt, lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm… Cây có nhiều ở các tỉnh thuộc vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Tuy nhiên, trồng loại thảo dược ưa nắng, nhiệt này cần có một môi trường, sự chăm sóc phù hợp.

à
Sản phẩm trà vằng dạng túi lọc, viên nang tiện lợi cho người tiêu dùng.

Qua nghiên cứu, năm 2016, Công ty đã liên hệ với Trung tâm Nuôi trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội (Viện Dược liệu Trung ương) để lấy giống gốc từ quê hương trà vằng ở Quảng Trị, đồng thời nhận chuyển giao kỹ thuật chăm sóc... Nhờ sự hỗ trợ đắc lực, đơn vị đã trồng thành công cây thuốc quý này sau một thời gian tìm tòi thử nghiệm. Ngay sau đó, đơn vị đã tiến hành thu hái, chọn lọc lấy hạt giống tốt, tiến hành nhân rộng tại chỗ, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc rồi bao tiêu thu mua.

Bên cạnh đó, Công ty cũng nhận chuyển giao từ Viện Dược liệu công nghệ chế biến trà và các sản phẩm khác từ dược liệu này. Để phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đơn vị cũng đã đầu tư nhà xưởng, dây chuyền máy móc đồng bộ, đầy đủ từ máy cắt thái, tủ sấy, nồi nấu cao khô, máy vô nang, máy nghiền, máy trộn…

Theo đó, cây trà vằng sau khi thu hái, qua khâu sơ chế, lựa nguyên liệu tốt, được đưa đi sấy khô, nghiền tạo bột, sấy chín vô trùng... rồi được đưa vào máy đóng gói. Tất cả các khâu trên đều được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ. Ngoài trà túi lọc, đơn vị còn thực hiện nấu cao tinh lọc, chiết xuất, cô đọng từ dung dịch trà vằng. Thông thường trà vằng được trưng cất, đun nấu từ 7- 8 ngày cho tới khi đạt tỷ lệ nhất định mới được đưa đi cô lại rồi đưa vào máy đóng gói.

fasf
Sản phẩm trà vằng được bày bán tại cửa hàng OCOP ở TP Hạ Long.

Nhờ thực hiện khép kín từ khâu nuôi trồng tới chế biến, các sản phẩm từ trà vằng của đơn vị đạt chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu về VSATTP, được thị trường ưa chuộng. Trung bình đơn vị sản xuất và tiêu thụ được 200 viên nang cao và 10.000 gói trà/tháng (gói quy cách 2gram). Hiện sản phẩm của Công ty được tiêu thụ trong tỉnh và được xuất bán ra thị trường tỉnh ngoài, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Đầu năm 2017, trà vằng đã được công nhận là sản phẩm OCOP của TP Cẩm Phả.

“Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư thiết bị máy móc để chế biến những sản phẩm tiện dụng, phục vụ cộng đồng. Trước mắt, Công ty đang có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật để trồng, chăm sóc tốt nhất thảo dược, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm” - ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty, chia sẻ thêm.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.