Sẽ rà soát tổng thể các chợ trên địa bàn toàn tỉnh

Thứ Tư, 13/09/2017, 17:44 [GMT+7]
.
.

Xác định phát triển chợ là một phần quan trọng của phát triển cơ sở hạ tầng thương mại; là động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, KT-XH, do vậy khi đầu tư xây dựng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chung đối với chợ, đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí. Một trong những tiêu chuẩn đối với việc xây dựng chợ được dư luận rất quan tâm là vấn đề vệ sinh môi trường. Để làm rõ hơn các tiêu chuẩn trong việc đầu tư xây dựng chợ liên quan tới vấn đề vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, rác thải tại các chợ, phóng viên Báo Quảng Ninh có cuộc phỏng vấn ông Phạm Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương.

- Xin ông cho biết mục tiêu phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030?

+ Với mục tiêu xây dựng hệ thống chợ có quy mô, cơ cấu hợp lý bao gồm chợ đầu mối, chợ trung tâm, chợ khu vực đô thị, chợ khu vực nông thôn; điều chỉnh di chuyển các chợ không đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện tại và trong tương lai; xóa bỏ những chợ tự phát, ngoài quy hoạch ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông, vệ sinh môi trường và văn minh đô thị,... tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020 định hướng đến năm 2030 với tổng số 184 chợ; trong đó, 22 chợ hạng I; 37 chợ hạng II và 125 chợ hạng III.

Tính đến hết tháng 8-2017, tổng số chợ hiện có trên địa bàn tỉnh là 132 chợ, trong đó 21 chợ hạng I; 23 chợ hạng II; 88 chợ hạng III. Đã có 75 chợ được xây dựng kiên cố, 31 chợ xây dựng bán kiên cố và 26 chợ tạm. Số lượng chợ nông thôn hiện có là 52 chợ. Hoạt động kinh doanh của các chợ tương đối ổn định, hàng hóa đa dạng, phong phú. Những năm qua, công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của chợ nói chung được quan tâm đổi mới, nhiều chợ được xây dựng bằng các nguồn vốn xã hội hóa nên khá khang trang, hiện đại, trong đó có khu bán hàng thực phẩm riêng thuận lợi cho việc mua bán của nhân dân.

Hiện nay, Sở Công Thương đang xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 162 chợ, trong đó có 22 chợ hạng I, 36 chợ hạng II và 104 chợ hạng III; hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến việc thực hiện quy hoạch phát triển hệ thống chợ như nâng cấp, cải tạo, xây mới, di chuyển, xóa bỏ; không để tồn tại các chợ tạm, chợ tự phát ngoài quy hoạch không đảm bảo an toàn PCCC, vệ sinh môi trường, ATTP, an ninh, trật tự xã hội...

- Một trong những tiêu chuẩn trong xây dựng chợ được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là vấn đề vệ sinh môi trường. Xin ông cho biết những yêu cầu, tiêu chí liên quan tới vấn đề xử lý nước thải, rác thải trong đầu tư xây dựng chợ hiện nay?

+ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9211:2012 Chợ - Tiêu chuẩn thiết kế (được chuyển đổi từ TCXDVN 361:2006 theo quy định tại khoản 1 điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b khoản 1 điều 7 Nghị định 127/2007/NĐ-CP ngày 1-8-2007 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật). Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế xây dựng mới và cải tạo chợ trong các đô thị, khu vực nông thôn và miền núi.

Liên quan tới yêu cầu trong thiết kế hệ thống cấp thoát nước bên ngoài và bên trong nhà chợ phải tuân theo các quy định TCVN 4513 và TCVN 4474. Đối với chợ có quy mô lớn, lượng nước thải nhiều có thể xây dựng bể lắng 2 vỏ có nắp đậy để làm sạch cục bộ trước khi xả vào hệ thống thoát nước chung của thành phố. Hệ thống rãnh thoát nước trong chợ phải có đầy đủ hố ga, lưới chắn rác, nắp đậy ngăn mùi và dễ dàng thông tắc.

Đối với hệ thống thu gom rác thải phải đảm bảo các yêu cầu: Nơi tập trung rác thải phải cách ly với các không gian hoạt động của chợ, được bố trí tại các góc khuất, cạnh đường giao thông để xe thu gom rác dễ ra vào hàng ngày. Phương thức thu gom rác phù hợp với phương thức thu gom rác của địa phương. Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng yêu cầu việc thu gom rác phải đảm bảo hướng vận chuyển không chồng chéo lên các luồng giao thông trong chợ, cần có các biện pháp phân loại rác thải. Các khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống, đồ ăn uống khi thiết kế cần chú ý tới việc xử lý rác thải và phương thức làm vệ sinh định kỳ trong ngày. Các hệ thống cống rãnh, ống thoát nước của chợ thường xuyên phải được làm vệ sinh và thông tắc...

- Ông đánh giá thế nào về việc thực hiện quy định tiêu chuẩn liên quan vệ sinh môi trường tại các chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay?

+ Đối với các chợ mới, khi đưa vào sử dụng phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn nên chúng tôi có phần yên tâm hơn, nhưng đối với các chợ cũ xây dựng lâu ngày đã xuống cấp thì chúng tôi rất quan ngại về vấn đề vệ sinh môi trường. Thực tế, hàng năm các ngành liên quan, đoàn liên ngành tùy vào chuyên môn nhiệm vụ, kế hoạch được xây dựng để phối hợp kiểm tra thường xuyên công tác vệ sinh môi trường tại các chợ, yêu cầu chủ đầu tư, địa phương quản lý, khắc phục những thiếu sót, bất cập còn tồn tại. Hiện pháp luật về xử lý vi phạm môi trường khá hoàn thiện, mức phạt cao, hoàn toàn đủ sức răn đe, việc còn lại chính là sự kiên quyết của các cơ quan chức năng. Sắp tới, Sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan rà soát tổng thể các chợ trên địa bàn để giải quyết những tồn tại, bất cập liên quan đến vấn đề môi trường tại các chợ.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hoa (thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.