Khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:41 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 9/9 đến hết ngày 18/10, tại Quảng Ninh và 7 tỉnh, thành phố khác trong cả nước (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ) đồng loạt diễn ra chương trình sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng miễn phí cho khoảng 15.000 người.

Đây là chương trình do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Quỹ Thiện tâm và  Hệ thống y tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với các bệnh viện ở các địa phương tổ chức.

Tại Quảng Ninh, chương trình sàng lọc dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15/10 tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí; và từ ngày 14 đến 18/10 tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Xạ trị của Bệnh viện. Ảnh: Ngô Dịu
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Xạ trị của Bệnh viện. Ảnh: Ngô Dịu

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, số người mắc ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010. Dự kiến con số này sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Phát hiện muộn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân ung thư. Do đó, với thông điệp “Ung thư - sàng lọc ngay, điều trị trong tầm tay”, chương trình sẽ mang tới cơ hội tầm soát sớm, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng… Qua sàng lọc, các trường hợp phát hiện mắc ung thư sẽ được hỗ trợ từ 70-100% chi phí điều trị tại hệ thống bệnh viện Vinmec toàn quốc.

Chương trình này là hoạt động ý nghĩa nhằm mang tới cho người dân cơ hội được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư, tạo thói quen cho người dân chủ động khám sàng lọc định kỳ để phát hiện ung thư.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.