Cứu sống mẹ con sản phụ bị hội chứng suy thai, chèn chủ phức tạp

Thứ Tư, 13/09/2017, 10:30 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa cứu sống mẹ con sản phụ Dương Thị M. (40 tuổi), trú tại huyện Hải Hà, bị hội chứng suy thai, chèn chủ phức tạp.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chuyển dạ lần 4, thai 40 tuần ngôi đầu, suy thai, có dấu hiệu chèn chủ. Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Sản đẻ. Ngày 11/9, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, huyết áp tụt, mặt đỏ bừng, lơ mơ, hôn mê… Sau khi tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ cấp cứu lấy thai ngay để cứu mẹ con sản phụ.

a
Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ Dương Thị M..

Ca phẫu thuật do các bác sĩ Nguyễn Thúy Hà, Trương Hữu Cương, cùng các kỹ thuật viên gây mê thực hiện. Sau gần 1 giờ phẫu thuật lấy thai và kiểm soát buồng tử cung đã cứu sống được mẹ con sản phụ. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thúy Hà cho biết: Hội chứng chèn tĩnh mạch chủ dưới xuất hiện khi thai phụ nằm ngửa, tử cung mang thai to đè lên tĩnh mạch chủ bụng cản trở lượng máu từ chi dưới trở về tim. Từ đó ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho tử cung và thai nhi dẫn đến tình trạng thiếu máu gây suy thai, khiến cho người mẹ cảm thấy chóng mặt, ngạt, khó thở, hôn mê. Vì vậy, việc phát hiện và can thiệp kịp thời cho những người bệnh mắc hội chứng chèn chủ đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng sống còn của cả mẹ lẫn thai nhi.

Minh Khương (Trung tâm Truyền thông GDSK Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.