Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 15:51 (GMT +7)
VSATTP bữa ăn ca cho công nhân: Nhìn từ bếp ăn của Than Hà Lầm
Thứ 6, 24/03/2017 | 13:05:49 [GMT +7] A A
Là một trong những “lá cờ đầu” của ngành Than về nhiều mặt, trong thời gian qua, bữa ăn ca cho công nhân luôn được Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin coi trọng với mục tiêu đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho người lao động, từ đó phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh.
Công nhân bếp ăn tập thể mặt bằng +75 của Công ty CP Than Hà Lầm được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động bếp ăn công nhiệp, thực hiện sơ chế thực phẩm tại khu vực quy định. |
Đến tìm hiểu thực tế tại bếp ăn công nghiệp tự chọn tại mặt bằng +75 mới thấy hết được sự quy củ trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cho bữa ăn ca của công nhân mà Công ty CP Than Hà Lầm đã và đang thực hiện. Bếp ăn có diện tích khoảng 1.000m2. Tại đây, 100% người lao động trong bếp ăn đều thực hiện đúng và đầy đủ quy định về bảo hộ lao động trong bếp ăn công nghiệp. Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty, trong số 84 lao động trực tiếp và 11 lao động gián tiếp tại khu vực bếp ăn, 100% đều có bằng, chứng chỉ nghề nấu ăn từ bậc 3/7 đến 7/7. Định kỳ hàng năm, 100% lao động tại bếp ăn đều được khám sức khoẻ định kỳ; được tập huấn và chứng nhận đảm bảo kiến thức về ATTP do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp.
Công ty cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo về công tác ATTP do 1 đồng chí Phó Giám đốc làm Trưởng Ban phối hợp với tổ chức Công đoàn, cùng một số phòng, ban thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm, cũng như các bữa ăn của người lao động để nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng của người lao động và chất lượng phục vụ bữa ăn, từ đó có kế hoạch điều chỉnh phù hợp. Hàng năm, Ban Chỉ đạo về công tác ATTP Công ty đều tổ chức cho CBCN cập nhật kiến thức về công tác vệ sinh ATTP; tham gia các buổi tập huấn, hội thảo về công tác ATTP do các đơn vị chức năng tổ chức; cho công nhân lao động tại bếp ăn tham quan học hỏi ở các đơn vị trong và ngoài ngành về cung ứng thực phẩm, chế biến, cũng như phục vụ các bữa ăn cho người lao động...
Để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho bữa ăn của người lao động, các bếp ăn đều có khu vực chế biến và khu vực bếp, nhà ăn riêng biệt; dụng cụ được trang bị hiện đại như: Nồi nấu hơi, tủ nấu cơm bằng điện, chảo xào bằng hơi, tủ bảo quản thực phẩm chín, sống, máy sục ozon, tủ sấy bát, đũa... Các trang bị chế biến, đồ dùng trong bếp ăn đều đảm bảo 100% bằng inox; luôn được vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi và sấy khô trước khi đưa vào sử dụng. Phòng ăn tại các bếp được trang bị máy điều hoà, quạt, ti vi... Công ty còn trang bị bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh của Bộ Công an và máy đo dư lượng nitrat để kiểm nghiệm thực phẩm đầu vào...
Xác định công tác đảm bảo ATTP phải được thực hiện tốt từ nguồn, việc nhập nguyên liệu chế biến thực phẩm được Công ty thực hiện nghiêm ngặt với hình thức hợp đồng với các nhà cung cấp lương thực, thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, chứng nhận về đảm bảo ATTP theo quy định. Việc giao nhận thực phẩm theo ngày, tuần và hàng tháng đều được Công ty tổ chức kiểm tra nghiêm ngặt với sự có mặt của 3 bên: Lãnh đạo Ban Chỉ đạo về công tác ATTP Công ty, nhà thầu cung ứng và nhân viên bếp ăn. Thực phẩm được bảo quản tại kho bằng hệ thống tủ bảo quản và kho đựng thực phẩm đúng quy định và được phân loại đúng quy chuẩn. Công ty thực hiện nghiêm ngặt với đầy đủ sổ sách ghi chép, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu...
Với mức ăn được quy định phù hợp với từng đối tượng, trong đó mức ăn định lượng cao nhất là 85.000 đồng với đối tượng người lao động làm trong hầm lò và mức ăn định lượng thấp nhất là 26.000 đồng, bữa ăn của CBCN Công ty CP Than Hà Lầm luôn được đảm bảo đầy đủ lượng, chất và đặc biệt là ATTP. Nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Hàng năm, bếp ăn của Công ty luôn được đánh giá cao trong Tập đoàn. Đặc biệt, năm 2016 vừa qua, bếp ăn tập thể của Công ty được đánh giá là bếp ăn tập thể xuất sắc và xếp hạng nhất trong toàn Tập đoàn.
Ông Phạm Khắc Thừ, Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin, chia sẻ: Cùng với việc tích cực đầu tư cho nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty sẽ tiếp tục đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho bữa ăn ca của công nhân. Mục tiêu của đơn vị là chăm sóc tốt nhất cho đời sống, sức khoẻ của người lao động, để đội ngũ CBCN yên tâm công tác, lao động, đóng góp vào sự phát triển của Công ty nói riêng và Tập đoàn nói chung.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()