Sức khỏe & đời sống

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai kỹ thuật tách tiểu cầu tự động

Thứ Năm, 16/03/2017, 17:31 [GMT+7]
.
.

Tháng 1-2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào sử dụng máy tách tiểu cầu tự động tại Khoa Huyết học - Truyền máu, góp phần đáp ứng kịp thời khối tiểu cầu điều trị cho bệnh nhân.

Sinh viên Vũ Thu Hoài, lớp Điều dưỡng K10A, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Sinh viên Vũ Thu Hoài, lớp Điều dưỡng K10A, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong máu, có nhiệm vụ đông cầm máu. Những người bệnh bị suy đa tạng, rối loạn đông máu, ung thư, tiểu cầu thấp... cần được truyền tiểu cầu, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt, xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao. Chỉ tính riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày có từ 2 đến 4 bệnh nhân cần phải truyền tiểu cầu, chưa kể đến các cơ sở y tế khu vực miền Đông đều tiếp nhận máu từ bệnh viện. Trước đây, để có tiểu cầu phục vụ người bệnh, Bệnh viện phải lấy máu toàn phần của người hiến, cho vào hệ thống ly tâm và tách thủ công. Suốt quá trình từ lúc lấy máu của người hiến, quay ly tâm, tách thủ công mất hơn 1 tiếng và chỉ tách được 40ml tiểu cầu/250ml máu toàn phần. Đời sống của tiểu cầu ngắn (chỉ 5 ngày), do đó, tuy rất chủ động trong việc đảm bảo nguồn máu, nhưng vẫn có lúc Bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu, phải huy động tiểu cầu từ tuyến trên hoặc các đơn vị y tế lân cận.

Từ tháng 1-2017, Bệnh viện đưa máy gạn tách tiểu cầu vào hoạt động và triển khai kỹ thuật tách tiểu cầu tự động. Để gạn tách tiểu cầu, các bác sĩ đưa kim tiêm vào động mạch ở cánh tay giống như lấy máu toàn phần. Máy gạn tách tiểu cầu sẽ bơm máu ra, lọc lấy tiểu cầu và giữ lại, còn những thành phần khác trong máu được trả về cơ thể người hiến máu. Trong thời gian khoảng 1,5 đến 2 tiếng, sẽ tách được từ 250ml đến 500ml tiểu cầu tuỳ nhu cầu và thể trạng người hiến. Với người hiến tiểu cầu, lượng hồng cầu, bạch cầu, huyết tương được trả lại, lượng tiểu cầu lấy ra khỏi cơ thể sẽ được cơ thể tái tạo lại đầy đủ trong từ 5-7 ngày nên không mệt mỏi, không ảnh hưởng đến sức khoẻ; chỉ sau 21 ngày lại có thể hiến tiểu cầu tiếp (hiến máu toàn phần phải ít nhất sau 3 tháng mới hiến tiếp được).

Điều quan trọng hơn cả khi triển khai kỹ thuật tách tiểu cầu tự động là khối tiểu cầu lấy ra trong một đơn vị nhiều; lấy từ một người cho duy nhất nên hạn chế được bất đồng miễn dịch; quy trình lấy khép kín nên không nhiễm khuẩn, thời gian bảo quản lâu hơn. Thêm nữa, khi triển khai ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khối tiểu cầu được chiết gạn sẽ kịp thời truyền cho người bệnh, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm. Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Kỹ thuật tách tiểu cầu tự động đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện, đáp ứng được nhu cầu điều trị cấp thiết cho bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh nặng cần tiểu cầu. Qua kiểm tra, thấy chất lượng tiểu cầu tốt. Sau khi truyền, bệnh nhân đáp ứng nhanh và cải thiện rất tốt tình trạng bệnh.  

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến nay, có rất đông tình nguyện viên tích cực, thường xuyên tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi tự nguyện thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, sẵn sàng giúp đỡ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh khi có nhu cầu về máu để điều trị khẩn cấp cho người bệnh. Gần đây, Câu lạc bộ thường xuyên nhận được thông tin cần người hiến tiểu cầu từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau những lần hiến tiểu cầu, nhận thấy đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, Câu lạc bộ đã huy động những tình nguyện viên mạnh khoẻ, đủ điều kiện hiến tiểu cầu để thành lập, ra mắt Nhóm hiến tiểu cầu vào ngày 19-3 tới. Với kỹ thuật tách tiểu cầu tự động mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai, với tinh thần tích cực của các tình nguyện viên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được nhiều bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nghèo...

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.