Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 13:10 (GMT +7)
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chuyển biến tích cực ở Hoành Bồ
Thứ 2, 06/03/2017 | 18:00:06 [GMT +7] A A
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã được quan tâm chỉ đạo sát sao và triển khai thực hiện có hiệu quả, đem lại nhiều chuyển biến tích cực.
Lực lượng chức năng huyện Hoành Bồ kiểm tra các điều kiện về đảm bảo ATTP tại một cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn xã Thống Nhất (Hoành Bồ). |
Một trong những giải pháp được Hoành Bồ chú trọng triển khai là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện tới các xã, thị trấn về nguy cơ thực phẩm bẩn, các quy định pháp luật về ATTP. Riêng trong năm 2016, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện đã phối hợp với Trung tâm TT-VH huyện phát 220 tin, bài trên cụm loa truyền thanh, gần 10 lượt phóng sự truyền hình cùng hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP. Cùng với đó, huyện cũng đã tổ chức trên 5 buổi nói chuyện chuyên đề, 14 buổi tập huấn kiến thức về ATTP cho hơn 1.000 lượt người dân. Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2017, huyện Hoành Bồ đã triển khai đợt cao điểm về đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội xuân 2017 trên địa bàn huyện, tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, cơ sở, doanh nghiệp và người tiêu dùng về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện.
Cùng với đó, huyện Hoành Bồ cũng đã chỉ đạo tăng cường hoạt động của MTTQ huyện và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia công tác đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm với khẩu hiệu “Mỗi người dân là một người tiêu dùng thông thái”. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP cũng được Hoành Bồ tập trung tăng cường, nhất là trong dịp đầu năm, khi lượng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh. Từ đầu năm đến nay, huyện Hoành Bồ đã tổ chức 15 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, tiến hành kiểm tra 378 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, có 316 cơ sở đạt yêu cầu; xử lý 23 cơ sở vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 1 cơ sở, phạt tiền 11 cơ sở với tổng số tiền là 64,5 triệu đồng; tiêu huỷ 31 loại sản phẩm vi phạm.
Ông Đặng Văn Chương, Trưởng Phòng Y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: Đảm bảo ATTP là một trong những nhiệm vụ được huyện Hoành Bồ rất quan tâm, chú trọng làm tốt. Ngay từ đầu năm 2017, Phòng Y tế huyện - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành chỉ thị về việc tăng cường đảm bảo ATTP năm 2017 với các nội dung trọng tâm: Quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác đảm bảo ATTP; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm đối với công tác này.
Với những quyết tâm từ chỉ đạo đến thực tế triển khai trong thời gian qua, vấn đề ATTP trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã có chuyển biến tích cực. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ngày càng tăng... Hy vọng, công tác đảm bảo ATTP sẽ tiếp tục được huyện Hoành Bồ triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()