Y tế trường học: Chuyển biến tích cực

Thứ Hai, 09/01/2017, 12:01 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác y tế trường học (YTTH) được ngành GD-ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương quan tâm triển khai thực hiện, qua đó đã thu được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ học sinh, sinh viên.

Để tổ chức thực hiện công tác y tế trong trường học, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các phòng GD-ĐT tham mưu thành lập ban chỉ đạo công tác YTTH cấp huyện. Đi đôi với đó, Sở hướng dẫn các phòng GD-ĐT, trường THPT... triển khai xây dựng trường học “An toàn phòng chống tai nạn thương tích”; vệ sinh trường học, vệ sinh cá nhân; dinh dưỡng học đường; xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp... Sở chỉ đạo các trường học trong toàn tỉnh tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ, phân loại sức khoẻ; quản lý và lưu hồ sơ theo dõi sức khoẻ học sinh; mua, bảo quản và cấp thuốc... Các trường học đã lồng ghép nội dung YTTH với giáo dục dân số, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống thông qua các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Từ năm học 2014-2015, 100% trường học trong tỉnh sử dụng sổ quản lý sức khoẻ học sinh theo đúng mẫu quy định của Sở Y tế và Sở GD-ĐT.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hải Xuân (TP Móng Cái) khám bệnh cho học sinh Trường THCS Hải Xuân. Ảnh: Nguyễn Dung
Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hải Xuân (TP Móng Cái) khám bệnh cho học sinh Trường THCS Hải Xuân. Ảnh: Nguyễn Dung

Thực tế cho thấy, những năm qua, hầu hết các trường học trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác YTTH. Cụ thể, cán bộ YTTH đã xây dựng kế hoạch hoạt động y tế năm học trình hiệu trưởng nhà trường phê duyệt; tham mưu với lãnh đạo nhà trường chỉ đạo thực hiện vệ sinh học đường, môi trường, an toàn thực phẩm... theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT. Cảnh quan môi trường được các nhà trường quan tâm và đầu tư đúng mức. Hầu hết các phòng học được trang trí đẹp, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng, bàn ghế, bảng viết đúng quy cách. Phòng y tế của các trường học cơ bản đảm bảo đúng quy định. Nhân viên y tế trường học cơ bản đã chủ động xử lý tại chỗ, kịp thời các tai nạn cho học sinh; phối hợp với gia đình chuyển học sinh lên tuyến trên điều trị khi cần thiết. Hiện 100% trường học đã triển khai có hiệu quả “Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm”, “Tuần lễ nước sạch, vệ sinh môi trường”, “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” từ năm 2009 đến nay; 87,9% số trường học có đủ nước uống, nước sinh hoạt và công trình vệ sinh đạt chuẩn cho giáo viên và học sinh; 100% trường học đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn...

6 năm qua (2010-2016), toàn tỉnh có 21 lượt phòng GD-ĐT và 189 lượt trường học các cấp được Sở GD-ĐT kiểm tra về công tác YTTH. Qua kiểm tra, hầu hết các trường thực hiện đúng các yêu cầu và quy định về công tác YTTH. Phải khẳng định, công tác y tế tại các trường học đã đi vào nền nếp, nội dung và chất lượng hoạt động cũng từng bước được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện công tác YTTH vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: Toàn tỉnh còn 55 trường học có phòng y tế đặt chung với phòng chức năng khác, chiếm tỷ lệ 8,43%, gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh; 90 trường học, cơ sở giáo dục chưa bố trí hoặc thực hiện tinh giản nhân viên y tế; một số trường học ký hợp đồng với trạm y tế phường, xã nhưng chỉ mang tính hình thức... Vì vậy, thiết nghĩ, Sở GD-ĐT trong thời gian tới cần có những giải pháp đồng bộ và thiết thực hơn nữa để tiếp tục phát huy được vai trò của YTTH, cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.