Các bước quan trọng sơ cứu bệnh nhân đột quỵ

Thứ Sáu, 02/12/2016, 15:23 [GMT+7]
.
.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cơ thể sẽ bị lạnh, co mạch dẫn đến đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Những ngày gần đây, do sự thay đổi của nền nhiệt độ nên lượng bệnh nhân đến cấp cứu, điều trị do đột quỵ gia tăng-đáng chú ý nhiều trường hợp bỏ qua thời gian vàng nên dẫn đến hôn mê sâu.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân đột quỵ, trong đó nhiều người do chủ quan, dính lạnh đột ngột. Theo PGS-TS Mai Duy Tôn, Trưởng phòng Cấp cứu 1, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai: Riêng tại phòng Cấp cứu 1, số lượng bệnh nhân đột quỵ tăng 10%-15% so với ngày thường.

Qua khai thác người nhà các bệnh nhân, nhiều trường hợp đột quỵ, nhồi máu não liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, đang trong chăn ấm, trong nhà ấm đi ra bên ngoài gặp rét đột ngột khiến cơ thể phản xạ, các mạch máu co lại gây tăng huyết áp đột ngột. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân là người trẻ do bị tai biến, có thể họ mắc bệnh lý dị dạng mạch máu, khi gặp yếu tố thời tiết tác động gây hiện tượng co mạch làm tai biến.

Nhiều trường hợp đột quỵ đến bệnh viện bị hôn mê vì đã bỏ qua “thời gian vàng”
Nhiều trường hợp đột quỵ đến bệnh viện bị hôn mê vì đã bỏ qua “thời gian vàng”

Điều đáng tiếc là trong số đó có không ít bệnh nhân đột quỵ nhập viện muộn làm mất đi cơ hội vàng điều trị do gia đình chủ quan, thiếu hiểu biết đã không đưa đi cấp cứu nhanh chóng lại để bệnh nhân ở nhà, dùng các thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng phương pháp truyền miệng không đúng, vài ngày sau mới đưa đi cấp cứu thì lúc đó đã muộn. hoặc có trường hợp người thân cho người đột quỵ ăn khiến bệnh nhân sặc, suy hô hấp do viêm phổi, thậm chí ngừng tim trước khi đến bệnh viện.

“Thời gian vàng để điều trị đột quỵ là trong vòng ít nhất 4-5 giờ đầu, muộn lắm là trong 6 giờ thì mới được điều trị tối ưu. Vì thế khi thấy người có dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có khả năng điều trị chuyên sâu”, PGS. Tôn cảnh báo.

PGS Tôn đưa ra lời khuyên, để tránh bị đột quỵ trong thời tiết lạnh giá, mọi người cần giữ ấm, tránh để cơ thể lạnh đột ngột. Điều này dễ làm tăng huyết áp đột ngột, nếu không điều trị phòng huyết áp hàng ngày gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát có thể vỡ mạch máu, gây ra đột quỵ.

Ở người trẻ tuổi nếu chưa có bệnh lý gì cũng cần khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì… Nhóm thứ hai là các bệnh nhân đã được chẩn đoán đột quỵ lần 1 thì nguy cơ tái phát lần 2 là rất cao. Đối tượng này cần quan sát chặt chẽ, khám định kỳ điều trị các yếu tố nguy cơ và cần vận động hàng ngày mỗi ngày 30-45 phút.

Một số dấu hiệu nhận biết người đột quỵ gồm: Đột ngột yếu, liệt, tê bì tay, chân hoặc đột ngột khó nói, bất thường về giọng nói, hoặc không nói được. Cũng có những bệnh nhân bỗng nhiên mất thị lực, hoặc nhìn mờ có thể một hoặc hai mắt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chóng mặt, thường kèm theo mất thăng bằng, mất phối hợp động tác… Khi thấy người nhà có dấu hiệu bất thường, hãy kiểm tra bằng cách để họ thực hiện các kỹ năng hàng ngày, là: Cười-nói-chào-giơ tay.

“Khi bệnh nhân cười, hãy chú ý xem khuôn mặt có bị mất cân đối không?. Khi bảo giơ tay chào, xem có giơ được cánh tay đang bị yếu lên không?. Khi bảo họ nói những từ đơn giản, hãy lắng xe xem giọng nói có thay đổi so với ngày thường hay không?. Nếu quan sát thấy bất thường so với ngày bình thường, nghi ngờ đột quỵ lên tới 90% và cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt”, PGS Tôn khuyến cáo.

Đồng thời, trong lúc đợi xe cấp cứu mọi người cần đặt bệnh nhân ở tư thế nằm trong phòng ấm, kín gió, gối đầu hơi cao. Tiếp đến cần nới rộng quần áo người bệnh và quan sát nhịp thở của bệnh nhân. Nếu thấy bệnh nhân ngừng tim thì phải cấp cứu ngừng tuần hoàn, kêu gọi sự hỗ trợ của người xung quanh.

Còn trong trường hợp người bệnh kèm theo nôn, thì cần cho mệt nhân nghiên người sang một bên, tránh nguy cơ sặc chất nôn khi nằm ngửa. Còn nếu bệnh nhân lên cơn co giật, để tránh người bệnh cắn vào lươi hãy dùng các dụng cụ tại nhà như đũa, thìa quấn vải đặt ngang miệng bệnh nhân. Trong lúc cấp cứu, tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn, uống dễ gây sặc, TS. Tôn nhấn mạnh.

Theo Thịnh An/Phununews.vn

.
.
.
.
.
.
.
.