Hội thi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS: Góp phần đẩy lùi căn bệnh thế kỷ

Thứ Tư, 30/11/2016, 16:11 [GMT+7]
.
.

Nhằm nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn cho học sinh THPT trong tỉnh, đồng thời giúp các em biết cách tự bảo vệ bản thân, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS năm học 2016-2017. Từ tháng 10-2016, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường THPT trong tỉnh triển khai hội thi cấp trường, từ đó thành lập đội tuyển tham dự hội thi cấp huyện. Sau cuộc thi cấp huyện, mỗi huyện thành lập một đội tuyển tham dự hội thi cấp tỉnh. Như vậy, hội thi các cấp đã có tác dụng tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS cho trên 75.000 cán bộ, giáo viên, học sinh của 58/58 trường THPT trong tỉnh. Điều đáng tiếc ở Hội thi cấp tỉnh, đó là Đội học sinh THPT huyện Cô Tô không thể về TP Hạ Long tham dự vì lý do thời tiết. Do đó, hội thi cấp tỉnh chỉ có 13 đội của 13 địa phương tham gia.

Phần thi hùng biện của Đội học sinh THPT TP Móng Cái được đầu tư kỹ lưỡng, sinh động.
Phần thi hùng biện của Đội học sinh THPT TP Móng Cái được đầu tư kỹ lưỡng, sinh động.

Theo điều lệ của Hội thi, các đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Hùng biện, Tiểu phẩm tuyên truyền. Mỗi đội mang đến Hội thi một màu sắc khác nhau, thực sự làm “nóng” hội trường, tạo hứng thú, bất ngờ cho trên 300 khán giả là học sinh THPT các trường trên địa bàn TP Hạ Long. Phần thi Chào hỏi, tuy chỉ giới hạn trong thời gian 5 phút, nhưng các đội đã thể hiện phong phú thông qua các hình thức: Kịch hình thể, vè, hát chầu văn, trình diễn thời trang... Các đội đều đầu tư kỹ lưỡng từ trang phục, nhạc nền đến nội dung giới thiệu về đội, về chủ đề hội thi, cũng như đưa ra những thông điệp ý nghĩa, như: Phòng, chống HIV/AIDS bắt đầu từ chính bạn; Chung tay giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; Hãy chung tay vì một tương lai không còn HIV/AIDS...

Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền là nội dung quan trọng, chiếm nhiều điểm cho các đội, do đó, các đội thi đều quan tâm đầu tư kỹ lưỡng. Nội dung tuyên truyền được sân khấu hoá, bám sát chủ đề Hội thi đưa ra và gần gũi, phù hợp với học sinh THPT. Một số tiểu phẩm đã tạo được kịch tính, có cao trào, giải quyết xung đột uyển chuyển, tạo sự hấp dẫn, cảm động, lôi cuốn người xem, như tiểu phẩm của các đội: Quảng Yên, Hoành Bồ, Hải Hà, Móng Cái, Bình Liêu. Ở phần thi hùng biện, thành viên mỗi đội thi đã có cơ hội thể hiện sự hiểu biết của mình đối với căn bệnh HIV/AIDS. Nhiều đội đã thể hiện nội dung hùng biện phong phú, bám sát chủ đề, lập luận chặt chẽ, logic, thu hút người nghe. Các đội thi còn tổ chức trình chiếu tư liệu phản ánh về hoạt động của đơn vị, kiến thức liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS để làm phong phú và sinh động nội dung hùng biện.

Tại hội thi, Ban Tổ chức đã dành một khoảng thời gian cho các khán giả giao lưu, trả lời câu hỏi. Qua đó, hơn 10 câu hỏi liên quan đến chủ đề HIV/AIDS đều được các học sinh THPT trả lời đúng. Điều này cho thấy, các em đã được trang bị kiến thức khá tốt về phòng, chống HIV/AIDS. Em Đặng Thị Linh, Đội tuyển học sinh THPT huyện Hoành Bồ, cho biết: “Ở trường, chúng em được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội thông qua các buổi học ngoại khoá, sinh hoạt Đoàn, chào cờ tự quản hoặc tích hợp trong các môn học như sinh học, văn học, giáo dục công dân. Với hội thi này, chúng em lại càng nhận thức rõ hơn tầm nguy hiểm của căn bệnh HIV/AIDS và biết được kỹ năng phòng tránh”. Em Nguyễn Thị Ngân, thành viên Đội tuyển học sinh THPT huyện Hải Hà, nói: “Một học sinh lớp 10 như em, tuy đã được nghe nói nhiều về HIV/AIDS, nhưng kiến thức về bệnh này cũng còn khá sơ sài. Thế nhưng, khi tham gia đội tuyển thi từ cấp trường, đến cấp huyện, tỉnh, có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về HIV/AIDS, em hoàn toàn tự tin mình đã có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân trước căn bệnh này”.

Hội thi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS khép lại với giải xuất sắc dành cho Đội học sinh THPT TP Móng Cái. Bỏ qua một số “sạn” như: Một số đội đưa ra thông tin còn chưa chính xác, thiếu tính thời sự, dùng từ chưa chuẩn trong tuyên truyền, còn một số trang phục mang tính “hù doạ”, chưa đưa ra được nhiều thông điệp..., có thể nói, Hội thi đã thành công tốt đẹp, có sức lan toả mạnh mẽ trong giáo viên, học sinh về công tác tuyên truyền, phòng chống, đẩy lùi HIV/AIDS.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.