Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh: Nhân niềm vui trong mùa xuân mới

Thứ Ba, 24/02/2015, 13:54 [GMT+7]
.
.

Ngày Tết, ai cũng muốn cùng gia đình sum vầy, đón mùa xuân mới. Thế nhưng, có nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau phải ở lại bệnh viện đón xuân. Thấu hiểu được nỗi lòng bệnh nhân và gia đình họ, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã chuẩn bị một cái Tết chu đáo, vui tươi nhằm mang lại không khí ấm áp cho những bệnh nhân ở lại bệnh viện. Đây cũng là Tết đầu tiên kể từ khi Bệnh viện đi vào hoạt động.

Bác sĩ Đỗ Văn Thinh, Trưởng Khoa Sản thăm, mừng tuổi cho bé Đoàn Gia Bảo - cháu bé đầu tiên ra đời trong năm Ất Mùi tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.
Bác sĩ Đỗ Văn Thinh, Trưởng Khoa Sản thăm, mừng tuổi cho bé Đoàn Gia Bảo - cháu bé đầu tiên ra đời trong năm Ất Mùi tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) Tết này có 4 bệnh nhi ở lại điều trị. Đây đều là những bệnh nhân mới vài tháng tuổi, mắc bệnh nặng, luôn ở trong ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Những ngày Tết, không chỉ các y, bác sĩ trong Khoa luôn túc trực theo dõi, chăm sóc các bé mà người nhà các bé cũng luôn trong tâm trạng rối bời dõi theo tình trạng sức khoẻ con em mình. Để mọi người cùng cảm nhận được niềm vui Tết đến, Xuân về, Khoa đã trang trí cành đào, bày bánh kẹo và mời người nhà bệnh nhi cùng đón khoảnh khắc giao thừa. Nhờ đó, nỗi lo lắng, phiền muộn vì con cái ốm đau của nhiều người được san sẻ, vơi bớt. Chị Nguyễn Thị Hằng, mẹ cháu Nguyễn Thành Đạt 5 tháng tuổi, ở phường Cẩm Thuỷ (TP Cẩm Phả) tâm sự: “Con tôi bị hẹp khí quản, rất khó khăn trong hô hấp. Từ khi sinh ra, cháu đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi hết lòng cứu chữa, nhưng do bệnh nặng, nhiều lúc tưởng như cháu không qua khỏi. Các bác sĩ cũng đã giới thiệu, cho cháu chuyển lên tuyến trên nhưng bệnh viện tuyến trên cũng trả về. Từ 28 Tết đến nay, nhờ sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ mà cháu ăn uống, tiêu hoá tốt, không có cơn nguy kịch nào. Không những thế, ở Bệnh viện, cháu còn được các bác sĩ mừng tuổi, tôi được cùng các y, bác sĩ trong Khoa đón giao thừa đầm ấm như ở nhà vậy...”.

Không căng thẳng như đơn nguyên Hồi sức cấp cứu, Khoa Sản của Bệnh viện luôn vang tiếng khóc của trẻ mới chào đời và tiếng cười, niềm vui của gia đình các bé. Bác sĩ Đỗ Văn Thinh, Trưởng Khoa Sản cho biết: “Từ ngày 30 Tết, ngày nào chúng tôi cũng đón từ 6 đến 10 bé chào đời, đông nhất là ngày mùng 2, có 10 bé. Tất cả các hoạt động thăm khám, theo dõi, chăm sóc sản phụ, sơ sinh... đều được thực hiện như ngày thường, thậm chí còn chu đáo hơn ngày thường bởi có thêm hoa, bánh kẹo và mừng tuổi cho các cháu chào đời dịp Tết”. Cháu bé đầu tiên sinh năm Ất Mùi tại Bệnh viện là một bé trai, chào đời lúc 3 giờ 33 phút sáng ngày mùng 1 Tết, được gia đình đặt tên Đoàn Gia Bảo. Bố cháu, anh Đoàn Văn Dũng (khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) phấn khởi: “Gia đình tôi vừa thắp hương đêm giao thừa, mong tổ tiên phù hộ cho cả nhà ăn Tết vui vẻ, cháu ra đời được “mẹ tròn con vuông” thì vợ tôi trở dạ. Đến bệnh viện, vợ tôi sinh con trai nặng 2,9kg. Gia đình rất vui vì mẹ khoẻ, con khoẻ, các y, bác sĩ nhiệt tình, chăm sóc chu đáo. Hơn thế, vợ con tôi còn được Ban Giám đốc, Trưởng khoa và các y, bác sĩ trong khoa đến chúc Tết, mừng tuổi. Đây có lẽ là cái Tết vui nhất của vợ chồng tôi”.

Là Tết đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động, Bệnh viện đã chuẩn bị rất chu đáo. Kế hoạch trực Tết được xây dựng sớm, phân công cụ thể đến từng khoa, phòng, nhân viên, y, bác sĩ trong Bệnh viện. Mỗi bệnh nhân điều trị nội trú trong 5 ngày Tết được Bệnh viện hỗ trợ 50.000 đồng/ người/ngày. Tại các khoa, phòng không chỉ được vệ sinh gọn gàng mà còn được trang trí đẹp đẽ. Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trong những ngày Tết, mọi hoạt động tại Bệnh viện đều được tăng cường. Công tác đi buồng, thăm khám cho bệnh nhân mỗi sáng được đảm bảo ở tất cả các khoa, phòng. Bệnh viện yêu cầu căng - tin phục vụ bữa ăn cho bệnh nhân cả 3 bữa (sáng, trưa, tối), đồng thời tổ chức bữa ăn tập thể cho nhân viên, y, bác sĩ làm việc trong những ngày Tết để mọi người yên tâm, tập trung vào công tác chuyên môn. Ngoài ra, Bệnh viện còn trang trí cành đào, hoa tươi, bánh kẹo... tại các khoa, phòng, tạo không khí đón Tết vui tươi, ấm cúng cho những người phải ở lại bệnh viện”.

Tết Ất Mùi đã trôi qua, Bệnh viện không có bệnh nhân phải chuyển tuyến, không có bệnh nhân nguy kịch, ngộ độc thức ăn hay tai nạn nặng nề. Vậy là cái Tết đầu tiên, mùa xuân mới đầu tiên ở Bệnh viện Sản - Nhi chỉ có những niềm vui của sự bình yên, hạnh phúc...

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.