.

Công tác bảo vệ môi trường: Kết quả đạt được và những vấn đề đặt ra

Cập nhật lúc 05:00, Thứ Tư, 10/04/2013 (GMT+7)

TP Uông Bí là một trong những trung tâm sản xuất than, điện của tỉnh. Từ đặc thù này, bên cạnh sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thì cũng tác động xấu đến môi trường. Thế nhưng, bằng những nỗ lực và quyết tâm, TP Uông Bí ngày một quan tâm đầu tư cho các hoạt động bảo vệ môi trường để hạn chế những tác động. Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, công tác xử lý rác thải, nước thải từ sinh hoạt, từ sản xuất công nghiệp, hoạt động y tế... được chú trọng, tạo nên bước chuyển biến đột phá, góp phần làm cho đô thị Uông Bí ngay một xanh, sạch, đẹp.

Nỗ lực của chính quyền địa phương

Theo đúng cam kết, ngay từ cuối tháng 12-2012, TP Uông Bí đã chấm dứt hoàn toàn việc đổ rác tại bãi thải Than Thùng của Công ty Than Nam Mẫu - Vinacomin, thuộc thôn Đồng Chanh, xã Thượng Yên Công. Thay vào đó, tất cả số rác thải sinh hoạt của thành phố với số lượng khoảng 60 tấn/ngày đều được xử lý theo công nghệ đốt tại Nhà máy Xử lý rác thải và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn.

Sau khi được hoàn nguyên môi trường, bãi rác Lạc Thanh giờ đã trở thành khu vực trồng cây xanh.
Sau khi được hoàn nguyên môi trường, bãi rác Lạc Thanh giờ đã trở thành khu vực trồng cây xanh.

Cũng theo lộ trình bảo vệ môi trường, quý III-2012, TP Uông Bí đã hoàn thành cải tạo và phục hồi môi trường bãi rác Lạc Thanh. Bãi rác Lạc Thanh hoạt động trong vòng 10 năm (từ năm 2001 đến hết năm 2011), chứa tổng khối lượng trên, dưới 150.000 tấn rác. Riêng khu vực chôn lấp của bãi rác đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước thải rò rỉ từ bãi rác đã ảnh hưởng đến nuôi trồng thuỷ sản vùng lân cận. Để giải quyết thực trạng này, đơn vị thi công đã thực hiện một cách triệt để, đồng bộ, trong đó tập trung vào các công đoạn xử lý phần đáy, nén ép rác, thu gom nước rỉ từ bãi rác và tạo cảnh quan môi trường. Anh Nguyễn Thế Tuy, Giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế và đầu tư phát triển xây dựng Việt Nam, đơn vị thi công dự án khẳng định: “Đến thời điểm này dự án cải tạo, phục hồi môi trường bãi rác Lạc Thanh đã hoàn thành và đang làm thủ tục chính thức bàn giao. Hiện nay khu vực bãi rác đã được thay đổi hẳn cảnh quan môi trường, toàn bộ rác được nén, ép, phủ đất để trồng cây xanh; nước rỉ rác được xử lý thông qua quy trình kỹ thuật và hạ tầng phù hợp. Nhờ đó toàn bộ diện tích bãi rác giờ đã là khu vực cây xanh; các thông số về khí, nước thải ở đây cũng đảm bảo”.

Hiện nay môi trường TP Uông Bí từ đô thị đến vùng nông thôn đều có những tiến triển tích cực, góp phần tạo nên bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, trong thời gian qua TP Uông Bí đã thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung. Cụ thể thành phố tiếp tục dành kinh phí và quỹ đất đầu tư xây dựng các nhà chứa xe để rác; hệ thống cống rãnh thoát nước thải; tổ chức các cuộc kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở doanh nghiệp, phường, xã. Riêng việc xử lý rác thải tại khu vực Yên Tử, nhất là trong 3 tháng mùa lễ hội Yên Tử vừa qua đã được đổi mới, nâng cao hơn một bước về chất lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây. Cụ thể TP Uông Bí cùng với doanh nghiệp tăng cường thu gom rác trong ngày vận chuyển đi xử lý tại các đơn vị chuyên nghiệp. Mặc dù lượng rác trong mùa lễ hội khá lớn, từ  7 đến 10 tấn/ngày, song đều được xử lý đảm bảo, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Ngoài ra, tiếp tục phát huy các phong trào tự quản vệ sinh môi trường ở cơ sở, từ các thôn, khu, đến phường, xã đều chăm lo cho công tác thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh… Nhờ đó hiện nay môi trường TP Uông Bí từ đô thị đến vùng nông thôn đều có những tiến triển tích cực, góp phần tạo nên bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp.

Cần sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng mừng, song hiện nay công tác bảo vệ môi trường của TP Uông Bí vẫn đang gặp không ít những tồn tại, bất cập. Đơn cử như việc dừng hoạt động vận chuyển than bằng đường bộ từ khu vực Khe Thần - Vàng Danh ra cảng Điền Công mới chỉ triển khai được khoảng trên 70%, số còn lại vẫn vận chuyển bằng đường bộ, gây ra ô nhiễm môi trường. Riêng toàn bộ sản lượng than khai thác của Công ty PT.Vietmindo vẫn vận chuyển bằng đường bộ do đơn vị này chưa hoàn thành đường trung chuyển than ra kho than Khe Thần như quy định. Trong khi đó, theo lộ trình cho phép xe vận chuyển than trên các tuyến đường giao thông của tỉnh, cam kết của ngành Than, thì việc dừng vận chuyển than bằng ô tô phải được thực hiện từ giữa năm 2012. Ngay cả khi ngành Than xin gia hạn, thì thời gian cuối cùng vận chuyển than bằng ô tô trên địa bàn TP Uông Bí cũng đã hết vào ngày 1-4 vừa qua.

Bên cạnh thực tế trên, thì hiện nay Công ty PT.Vietmindo chưa đầu tư và đưa vào sử dụng các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Nước thải tại các moong khai thác lâu nay chỉ được lắng, lọc tại các diện tích ao, hồ trũng. Được biết, sau nhiều lần nhắc nhở, kiến nghị của các cơ quan chức năng, Công ty PT.Vietmindo cũng thực hiện đầu tư 2 trạm xử lý nước thải. Tuy nhiên, tiến độ của công trình này quá chậm. Theo tiến độ, 2 trạm xử lý nước thải này sẽ đi vào hoạt động từ năm 2012, thế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành. Giống như Công ty PT.Vietmindo, một số đơn vị, doanh nghiệp khác cũng đang làm ảnh hưởng đến môi trường. Đơn cử như việc khởi động lò nhiều lần của tổ máy 300MW, thuộc Tổng Công ty Phát điện I đã thải ra khói đen, làm ảnh hưởng đến môi trường không khí. Hay như nước thải từ khu vực lò +135 của Công ty CP Than Vàng Danh đang ít nhiều ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt của dân trong vùng. Việc xử lý rác thải tại Nhà máy Xử lý rác thải và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn do đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm nên cũng đã xảy ra sự cố, làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân khu vực lân cận. Việc trôi lấp bùn đất, than trong quá trình khai thác của Công ty Than Uông Bí ảnh hưởng tới đập Chân Trục, công trình điều hoà không khí của nhân dân phường Phương Đông…

Những tồn tại trên cho thấy các đơn vị doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao ảnh hưởng đến môi trường cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình sản xuất, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. Riêng đối với các doanh nghiệp đang ảnh hưởng xấu đến môi trường kể trên, cần nghiêm túc khắc phục tồn tại, có như vậy thì môi trường đô thị Uông Bí mới thật sự xanh, sạch, đẹp một cách bền vững.

Việt Hoa

,
.
.
.
.
.