Chế biến và ăn món nướng thế nào để tránh độc?

Chủ Nhật, 31/03/2013, 04:20 [GMT+7]
.
.

 Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh cho thấy những nguy cơ gây bệnh ung thư khi ăn đồ nướng. Vậy làm cách nào để có thể chế biến và thưởng thức món ăn này một cách an toàn?

Theo PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, chúng ta không nên nướng thức ăn ở mức lửa to quá và lâu quá. Đối với các món cần thời gian nấu lâu tốt nhất chúng ta nên sơ chế bằng cách luộc qua trước. Chúng ta có thể lược bỏ bớt phần mỡ, phần da đi để hạn chế bớt việc mỡ này rơi xuống lửa gây ra khí độc bốc lên khi nướng.

Tốt nhất là đặt thức ăn trong lò vi sóng, lò nướng để nướng. Việc này tốt hơn nhiều việc nướng bằng than hoặc nướng trực tiếp trên lửa. Trước khi nướng chúng ta có thể ướp gia vị, đặc biệt nhưng gia vị có axit như chanh hoặc giấm sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thức ăn khi nướng.

Khi ăn đồ nướng như thịt, cá, những thực phẩm giàu đạm thì cần ăn thêm với rau, củ, quả thì sẽ giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng tốt hơn và hạn chế các chất độc hại hơn.

Bên cạnh đó, việc nướng thức ăn không khó nhưng để nướng thế nào cho ngon, mềm, giữ được hương vị của thực phẩm không phải bà nội trợ nào cũng biết. Theo bí quyết của người nội trợ giỏi thì khâu quan trọng nhất là tẩm ướp.

Thường thì các bà nội trợ nghĩ rằng chỉ cần ướp thịt từ 30 - 60 phút là đủ, nhưng trên thực tế chúng ta cần thời gian ướp lâu hơn thế. Chúng ta cần phải ướp từ 6 - 8 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị và mềm hơn.

Với hải sản thì đặc trưng là chín rất nhanh khi nướng vì vậy chỉ cần thời gian ngắn khoảng 20 - 30 đã chín. Đặc biệt, hải sản vốn mặn sẵn, vì vậy khi ướp chúng ta không nên cho muối mà chỉ cần cho các gia vị khác.

Với các bữa tiệc có rất nhiều loại thực phẩm (như: bò, gà, cá, hải sản) chúng ta không nên để chung tất cả các loại thực phẩm với nhau mà nên để riêng từng loại. Yêu cầu này sẽ giúp đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp cho món ăn không mất đi hương vị riêng đặc trưng.

Khi nướng chú ý làm chín từng mặt thịt một, để một mặt chín sau đó mới đảo mặt khác. Tránh đảo đi đảo lại nhiều lần thì thịt sẽ lâu chín. Và chúng ta cũng cần lưu ý phết dầu liên tục lên thực phẩm, điều này sẽ làm cho thực phẩm không bị khô và khi lấy thịt ra khỏi que xiên dễ dàng.

Khi nướng thức ăn bằng lò hoặc vỉ nướng sẽ rất thuận tiên cho việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian. Hơn nữa lò nướng thường có bộ phận hứng mỡ và dịch tiết ra từ thực phẩm nên sẽ không có khói, điều này có lợi cho sức khoẻ mà thức ăn sẽ không bị oi khói.

Việc nướng trực tiếp trên than hoa lại được nhiều người ưa thích vì mùi thơm bốc lên. Nhưng nếu chọn cách nướng này cần lưu ý để than cháy hết và không còn khói thì mới cho thực phẩm lên nướng để tránh bị khét. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng giấy bọc thực phẩm hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng thì thực phẩm sẽ không bị khô, không bị oi khói và tốt cho sức khoẻ hơn.

Theo An Ninh Thủ Đô

.
.
.
.
.
.
.
.