Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 09:57 (GMT +7)
Cần sớm công khai nguồn nguyên liệu sữa
Thứ 7, 09/03/2013 | 10:55:03 [GMT +7] A A
Sữa xách tay, sữa không có nguồn gốc rõ ràng… tràn lan trên thị trường đang làm người tiêu dùng rất khó phân biệt sữa thật – sữa giả… Đó là mối quan tâm của rất nhiều bạn đọc gửi đến các vị khách mời trong buổi đối thoại bàn tròn trực tuyến về sữa do Báo Lao Động tổ chức.
Chiều 8.3, Báo Lao Động tổ chức bàn tròn trực tuyến "Sữa tại thị trường Việt Nam: Chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giá cả". Tham gia bàn tròn có ông Nguyễn Phú Cường - Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương; ông Lê Hoàng - Phó phòng Quản lý sản phẩm - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP chuỗi thực phẩm TH (thương hiệu TH TrueMilk) và ông Lê Đức Phương - Tổng Giám đốc Organic Việt Nam (đơn vị nhập khẩu sữa Babys Only Organic).
Đã có hơn 100 câu hỏi của bạn đọc gửi đến 4 vị khách xoay quanh các vấn đề chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giá cả sữa.
Sữa có độ đạm quá 34% là không phù hợp
Mở đầu buổi giao lưu, các câu hỏi của bạn đọc đều chủ yếu tập trung vào vấn đề chất lượng sữa. Bạn Thục Quyên hỏi, thời gian gần đây có rất nhiều thông tin trái ngược về hàm lượng đạm trong sữa cho trẻ em, sữa trẻ em phải có hàm lượng đạm 34%, ý kiến khác lại cho rằng như thế là quá cao, vậy hàm lượng đạm bao nhiêu là hợp lý...
Giải đáp các câu hỏi này, ông Lê Hoàng - Phó phòng Quản lý sản phẩm - Cục ATTP - Bộ Y tế - cho biết: Hiện nay, chúng ta đang có sự nhầm lẫn trong cách hiểu giữa sữa bột và sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Sữa bột đã có quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành vào tháng 10.2011, trong đó quy định rõ hàm lượng đạm (protein) trong sữa bột tối thiểu là 34%. Còn đối với sữa dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ thì các quy chuẩn này Bộ Y tế đa ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.6.2013.
Trong quy chuẩn này, quy định hàm lượng đạm và hàm lượng các vitamin khoáng chất khác theo công thức để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ tư 0-36 tháng tuổi. Cụ thể là hàm lượng đạm từ 1,8-3,0gr/100kcal đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức. Do vậy, nếu hàm lượng đạm quá cao, hơn 34%, thì hoàn toàn không phù hợp với trẻ nhỏ.
Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ đều phải có công thức nhất định theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành, xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của CODEX, đáp ứng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Do vậy, khi sản xuất đều phải theo công thưc đó, chứ không phải càng bổ sung nhiều vi chất thì trẻ càng thông minh, phát triển hơn.
Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sữa
Bạn Hoàng Ngân (tdhaotri@yahoo.com, HN) thắc mắc: Hiện nay, chất lượng sữa phụ thuộc vào sự trung thực của thương nhân, việc quản lý khá lỏng lẻo đã xảy ra một số vụ lùm xùm về chất lượng sữa, vậy Cục ATTP có sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sữa? Ông Lê Hoàng trả lời, chất lượng sản phẩm hoàn toàn do doanh nghiệp tự công bố và tự kê khai thành phần cấu tạo của sản phẩm. Như vậy, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng trước cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và người tiêu dung về công bố của mình.
Sau khi công bố, sản phẩm lưu thông trên thị trường, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , Bộ Công Thương... sẽ có kế hoạch kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất sản phẩm trên thị trường cũng như tại nơi sản xuất. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, gian dối, đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các trang thông tin điện tử của cơ quan xử ly cũng như trên phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn cho mình.
Trả lời thắc mắc của bạn Lê Minh, vì sao trên thế giới nói nhiều đến các sản phẩm sữa sạch, còn con em chúng ta vẫn chưa được sử dụng loại sản phẩm sữa sạch, ông Lê Đức Phương - Tổng Giám đốc Organic Việt Nam - cho biết, đúng là người tiêu dùng ngày càng cần nhiều sản phẩm sữa tốt, sạch, nhất là cho trẻ nhỏ. Sữa hữu cơ sạch Organic có nguồn nguyên liệu hoàn toàn hữu cơ, không có các tác động khác đưa vào (như chất bảo quản, biến đổi gene..). Sản phẩm này được kiểm soát chặt chẽ và đã nhận được các chứng chỉ quốc tế.
Với nguồn nguyên liệu (tinh dầu dừa, tinh dầu hoa hướng dương, tinh dầu đậu nành và xirô gạo lứt, sữa bò...) các loại thực vật và động vật này được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc tăng trưởng... cộng vơi quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt, đem lại sản phẩm sữa hoàn toàn sạch, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cần sớm công khai nguồn nguyên liệu sữa
Sữa xách tay, sữa không có nguồn gốc rõ ràng… tràn lan trên thị trường đang làm người tiêu dùng rất khó phân biệt sữa thật – sữa giả… Đó là mối quan tâm của rất nhiều bạn đọc gửi đến các vị khách.
Ông Lê Đức Phương trả lời: Hiện tại, thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sữa, chủ yếu là sữa nhập khẩu chính thức và không chính thức (hàng xách tay). Trước đây, sản phẩm sữa của chúng tôi cũng được đưa vào VN qua hình thức nhập khẩu không chính thức. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng, với những sản phẩm không chính thức, người tiêu dùng sẽ không được cam kết và đảm bảo từ nhà sản xuất. Tâm lý của người tiêu dùng ưa chuộng sữa ngoại, vì cho rằng chất lượng cao hơn những loại sữa sản xuất trong nước. Vì thế, họ thường tìm mua những sản phẩm sữa xách tay mà quên tìm hiểu về nguồn gốc, chất lượng có đảm bảo hay không. Cách tốt nhất là người tiêu dùng nên sử dụng hàng nhập khẩu chính hãng để được cam kết và đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
Ông Lê Hoàng khẳng định, các sản phẩm sữa nhập khẩu chính thức về Việt Nam theo quy định phải đảm bảo các yêu cầu theo các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam. Bạn đọc Kim Ngân (tdduy2000@yahoo.com, Bắc Giang) bày to nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ sữa từ nước xuất khẩu có phải đạt quy chuẩn của nước sở tại về ATVSTP hay không, hay chỉ cần đạt tiêu chuẩn của nước nhập khẩu? Ông Lê Hoàng cho biết, theo các văn bản hiện tại thì các sản phẩm nhập khẩu trước hết phải đạt yêu cầu của nước sản xuất về điều kiện sản xuất, nguyên liệu, hàm lượng chất gây hại,... song cũng có nước yêu cầu nước xuất khẩu phải đạt yêu cầu của nước nhập khẩu. Tuy nhiên, nước nhập khẩu phải kiểm tra các tiêu chuẩn đó trước.
Ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, Bộ Y tế có trách nhiệm phải đưa ra các quy định để những sản phẩm này khi nhập khẩu vào Việt Nam phải đảm bảo an toàn, không gây hậu quả xấu cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như thị trường trong nước. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là đưa ra những quy định phục vụ người dân, không nên miễn cưỡng việc sản phẩm được sản xuất ở đâu, miễn là đảm bảo an toàn.
Mới đây, Tập đoàn TH đã gửi đơn kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, đề nghị các thông tin về sữa như xuất xứ nguồn nguyên liệu và chất lượng của sữa được công khai, minh bạch tới người tiêu dùng và nếu vi phạm phải xư lý nghiêm như thu giấy phép và xử lý hình sự. Vì sao TH có những kiến nghị này? – Đó là câu hỏi của bạn Hoàng Nguyễn (nguyenhoang@gmail.com, TP.Hồ Chí Minh).
Ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Cty CP TH True Milk - giãi bày: Chúng tôi đưa ra kiến nghị đó vì muốn người tiêu dùng có được những sản phẩm tốt nhất, an toàn, dinh dưỡng cao nhất. Nếu nguồn gốc sữa không rõ ràng, có thể đem đến sự bất bình đẳng trên thị trường, gây thiệt hại cho người lam ăn chân chính. Vì thế, chúng tôi kiến nghị cần quy định rõ việc ghi xuất xứ nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm; rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định cụ thể về các chỉ tiêu chất lượng, chỉ điểm vệ sinh, quy định đặt tên sữa tươi/sữa hoàn nguyên, ghi nhãn đối với sữa tươi nguyên chất, sữa nước hoàn nguyên… Từ đó để người tiêu dùng quyết định sử dụng loại nào. Có như vậy, doanh nghiệp chân chính mới tồn tại, người tiêu dùng được lợi.
Ông Lê Hoàng - Phó phòng Quản lý sản phẩm - Cục ATTP - nói thêm: Khi sản phẩm lưu thông trên thị trường, nhãn sản phẩm phải thể hiện đầy đủ thông tin, bao gồm cả thành phần cấu tạo như hồ sơ công bố đã được Cục ATTP xét duyệt. Nếu trong quá trình lưu thông, nhà sản xuất, kinh doanh tự ý thay đổi các thông tin như đã công bố là sai phạm, gian lận thương mại và phải chịu trách nhiệm, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Giá sữa tăng, giảm khó lường
Rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi tới yêu cầu được giải thích rõ ràng hơn về giá sữa hiện nay. Hoàng Mai (hoangmai@gmail.com, TP.Hà Nội) bức xúc, vì sao mức thu nhập của người dân VN còn thấp mà giá sữa ở VN lại cao hơn so với các nước? Ông Nguyễn Phú Cường – Vụ phó Vụ KHCN - cho biết: Đối chiếu với nhiều quốc gia, tôi thấy giá sữa ở VN tính bình quân không phải là cao nhất thế giới. Về giá sữa, tùy từng mặt hàng, nhóm hàng, người ta đưa ra cách tính bình quân. Giá sữa Việt Nam hiện xấp xỉ Thái Lan, Philippines. Ở các nước có giá sữa cao, có thể gấp đôi ở nước ta. Tuy nhiên, việc so sánh giá sữa là việc khó, bởi còn phải phụ thuộc vào thu nhập của người dân ở các quốc gia. Thứ hai là phụ thuộc vào chủ trương của Nhà nước.
Với tư cách là nhà nhập khẩu sữa, ông Lê Đức Phương – Tổng GĐ Organic VN - đưa ra nhận định: Tôi thấy giá sữa ở VN tăng giảm khó lường, bởi sữa nhập khẩu phụ thuộc vào nhà sản xuất ở nước ngoài. Nếu họ tăng giá thì sữa VN cũng phải tăng giá. Thêm nữa là tỉ giá của đồng VN với ngoại tệ. Tôi rất lo thông tin Nhà nước sẽ thả nổi tỉ giá đồng USD. Nếu vậy thì giá sữa sẽ tăng cao không biết thế nào. “Tuy vậy, tôi có thể cam kết trong năm 2013, chúng tôi sẽ không tăng giá sữa do chúng tôi đã chuẩn bị đủ nguồn cung trong năm” - ông Phương nói.
Còn ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng GĐ Cty CP TH True Milk - khẳng định: Chúng tôi cũng chưa thấy lý do gì để phải tăng giá sữa vào thời điểm này, bởi yếu tố đầu vào được chúng tôi ngày càng hợp lý hóa, chúng tôi đã kiểm soát được đầu vào.
Theo Lao động
Liên kết website
Ý kiến ()