Làn da yếu vì chăm đắp mặt nạ

Thứ Bảy, 02/06/2012, 01:37 [GMT+7]
.
.

Mong ước sở hữu làn da trắng mịn màng khiến nhiều chị em lao vào công cuộc làm đẹp với vố số các mặt nạ dưỡng da từ đóng gói sẵn cho đến mặt nạ tự chế từ rau củ quả tự nhiên.

Nhưng hậu quả không ít làn da chị em đã bị "bội thực" chất dinh dưỡng từ mặt nạ làm đẹp tự nhiên khiến da mặt trở nên bóng nhẫy, thậm chí nổi mụn đỏ tấy.
 
Vô vàn cách làm đẹp da

Chỉ cần lên mạng google gõ cụm từ "mặt nạ đẹp da" thì có tới 5.270.000 kết quả hiện ra trong vòng có 0,24 giây với vô vàn cách hướng dẫn sử dụng mặt nạ tránh sẹo, mặt nạ làm sáng da, mặt nạ dưỡng ẩm với công thức đơn giản chế từ trái cây, rau củ tự nhiên cho từng loại da.

Với làn da khô, công thức được "mách" là lấy dưa chuột rửa sạch, bóc vỏ, cho vào máy xay sinh tố nghiền nát; vitamin C nghiền thành bột mịn rồi trộn lẫn cùng dưa chuột đắp lên mặt có thể làm sạch sâu, làm trắng và giữ ẩm cho làn da. Nếu da khô kèm thêm nám được hướng dẫn nên dùng mặt nạ khoai tây luộc chín (bỏ vỏ) sau đó cho vào nghiền nát, rồi trộn với lòng trắng trứng, đổ thêm một ít sữa, trộn đều thành bột nhão là có thể đắp lên mặt.

Làn da khô ráp được mách dùng thần dược là hạt dẻ. Cách làm đơn giản là bóc vỏ hạt dẻ cho vào máy xay nhỏ, sau đó cho vào miếng gạc lọc trong nước; cho bia, bột mì vào trộn đều là có thể đắp mặt. Một loạt các cách làm mặt nạ khác từ rau củ quả có công dụng cho làn da khô ráp cũng được đăng tải la liệt trên các trang mạng xã hội, như mặt nạ bí ngô cung cấp cho tế bào da chất dinh dưỡng và nước, đồng thời nuôi dưỡng và làm trắng da; mặt nạ bí ngô; mặt nạ bằng trái bơ chín hay dâu tươi Đà Lạt cắt lát hoặc băm nhuyễn đắp lên mặt...
 
Làn da nhờn thì được tư vấn với loại mặt nạ cà chua giàu vitamin C và chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm sạch, tẩy trắng. Mặt nạ chuối được hướng dẫn là bóc vỏ nghiền ra bỏ vào tô, thêm bơ và nước trà đặc đã nguội, trộn đều rồi đắp lên mặt sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Chuối còn chứa các thành phần đặc biệt giúp cân bằng nước cho da, làm da trở lên trắng bóng, mịn màng...

Lạm dụng mặt nạ trái cây, da mặt dễ mất "lớp" bảo vệ

Chính bởi tâm lý cho rằng trái cây không có tác dụng phụ, không gây dị ứng như mặt nạ đóng sẵn trong túi  bị tẩm hóa chất nên nhiều chị em sử dụng vô tội vạ. Thậm chí, nhiều cô gái muốn nhanh chóng cải thiện được làn da khô ráp, bong tróc mà tranh thủ ngày nào cũng đắp khiến da mặt trở nên yếu ớt vì thiếu lớp bảo vệ.
 
Nguyễn Lan Hương, sinh viên Đại học Ngoại thương kể: "Da em bị khô nhưng hai bên cánh mũi lại nhờn nên em tranh thủ tối nào ăn cơm xong cũng đắp, hôm thì làm mặt nạ bí ngô, hôm thì mặt nạ bằng cà rốt hoặc lòng đỏ trứng gà. Nhưng chẳng hiểu sao, mấy hôm nay vùng da má của em vẫn khô mà hai bên cánh mũi với cằm, trán lại bị nhờn, bóng hơn nhiều, lúc nào em cũng phải có gói giấy thấm dầu trong cặp. Mấy đứa bạn em chẳng hiểu sao thi thoảng còn bị đỏ ửng cả mặt, có hôm phải nghỉ học".

Tại viện Viện Da liễu TƯ, nhiều bệnh nhân cũng đến khám với triệu chứng đỏ da, ngứa, rát bỏng. Thậm chí có trường hợp bị nặng thì lan ra cả toàn thân. "Em không hiểu làm sao mà ra nông nỗi này. Vì chuẩn bị đi nghỉ hè với bạn trai nên em muốn đẩy nhanh tiến độ, mỗi ngày đắp da mặt một lần với khoai tây, trứng gà, mật ong. Kết quả thì mặt lại bị sưng vù toàn mụn"- Nguyễn Thị Hoàn, (Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết.

Trên một số diễn đàn mạng xã hội, thi thoảng cũng xuất hiện lời cảnh báo về việc lạm dụng mặt nạ chế từ rau củ quả tự nhiên. Thành viên có nick là phudung viết: "Không phải cứ dùng nhiều là tốt đâu nhé! Các anh bạn tự nhiên này cũng là những "kẻ khó tính" lắm đấy nhá! Nếu chúng mình không biết cách sử dụng thì thay vì những công dụng tuyệt vời, những chiếc mặt nạ tự nhiên sẽ trở thành kẻ gian làm hại gương mặt của teen luôn đó!".
 
Thành viên có nick là lucbinhtimngayxua thì cảnh báo: "Các teen hãy bỏ ngay tư tưởng là mặt nạ từ thiên nhiên thì loại nào cũng tốt và phù hợp với làn da hết teen nhé! Cực sai lầm luôn đấy! Các ấy nên nhớ là mỗi loại da lại có những yêu cầu đặc biệt riêng đó nha. Nêu cao cảnh giác khi chiếc mặt nạ dưỡng da phản chủ".

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Sáu (Phó Trưởng khoa Laser, Phẫu thuật tạo hình - Viện Da liễu TƯ), việc sử dụng mặt nạ bằng trái cây tự nhiên làm cho da ẩm và sạch lúc dưỡng, nhưng việc dùng nhiều loại mặt nạ dưỡng da này sẽ làm da mặt trở nên sạch quá, làm mất lớp bảo vệ da, da bị khô dẫn đến dễ bị kích ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa rát. Ngay cả việc rửa mặt quá nhiều cũng sẽ khiến da càng khô, làm mất lớp bảo vệ, dễ gây kích ứng.

Như vậy, ngay cả với loại mặt nạ dưỡng da "lành" nhất được chế từ củ quả tự nhiên thì cũng chỉ có chu kỳ khoảng 3 miếng cho 10 ngày, tức là khoảng 3 ngày mới nên đắp mặt nạ một lần. Việc lạm dụng mặt nạ đẹp da từ trái cây khiến làn da có thể bị "bội thực" chất dinh dưỡng, khiến da mặt trở nên bóng nhẫy. Nặng hơn thì có thể bị dị ứng như nổi mụn, mọng đỏ, lớp biểu bì non trên da mặt mất khả năng đề kháng. Với những mặt nạ dưỡng da đóng gói sẵn, bác sĩ Nguyễn Hữu Sáu khuyên rằng: "Chỉ nên sử dụng những sản phẩm mặt nạ làm đẹp được phép lưu hành. Trước khi sử dụng, bao giờ cũng phải thử phản ứng trước ở những vùng da nhỏ, nhạy cảm. Ví dụ như đắp vào phía trong cánh tay để xem có bị kích ứng hay không, rồi mới được sử dụng trên da mặt".

Theo Gia đình

.
.
.
.
.
.
.
.