Làm mẹ an toàn ở Cộng Hòa

Thứ Sáu, 01/06/2012, 08:41 [GMT+7]
.
.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội KHHGĐ tỉnh, Câu lạc bộ (CLB) Làm mẹ an toàn tại phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên đã từng bước cung cấp cho nhiều chị em nơi đây các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, phòng chống HIV/AIDS... Điều này đã góp phần đáng kể nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thành lập từ năm 2007, đến nay CLB đã phát triển với 30 thành viên (trong đó có 8 thành viên đang mang thai, 22 thành viên là bà mẹ đang nuôi con nhỏ). Để hỗ trợ kiến thức cho những thành viên trong CLB, một năm một lần Hội KHHGĐ tỉnh lại tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chăm sóc SKSS, KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống HIV/AIDS... Xác định công tác truyền thông là nhiệm vụ quan trọng trong việc thay đổi hành vi, nếp sống, nhận thức của mỗi người, vì vậy CLB đã triển khai nhiều hình thức phong phú, đa dạng như chủ động viết các bài viết có nội dung liên quan tới sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, nuôi dạy con khoẻ, con ngoan. Những bài viết này được phát trên loa truyền thanh của phường vào tối thứ sáu hàng tuần. Mặt khác, CLB lựa chọn 12 thành viên có năng lực, nhiệt tình làm tuyên truyền viên phụ trách từng nhóm phụ nữ trong xã. Những tuyên truyền viên này thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em trong phường. Với mỗi trường hợp có vấn đề về sức khoẻ, tình cảm, hoàn cảnh gia đình nhiều biến động, tuyên truyền viên sẽ chủ động báo với Ban chủ nhiệm CLB để kịp thời thăm hỏi, tư vấn, động viên.

Chị Đinh Thị Kim Anh, Chủ nhiệm CLB đang phổ biến kỹ năng làm mẹ an toàn cho hội viên.
Chị Đinh Thị Kim Anh, Chủ nhiệm CLB đang phổ biến kỹ năng làm mẹ an toàn cho hội viên.

Để theo dõi sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ trên địa bàn, trong 5 năm qua, CLB tổ chức 15 buổi khám sức khoẻ tại trạm y tế. Hàng trăm phụ nữ nhờ được khám thường xuyên và điều trị kịp thời nên đã có  chuyển biến tích cực trong việc chăm sóc SKSS. Trong những buổi khám sức khoẻ này, CLB còn phối hợp với nhân viên y tế thôn thực hành dinh dưỡng, kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ dưới 6 tuổi; đồng thời, cho trẻ uống VitaminA đều đặn trong từng năm. Đặc biệt, vào những dịp phát động “Tháng hành động vì trẻ em”, “Ngày vi chất dinh dưỡng” (ngày 1 và 2-6), CLB lại tổ chức các cuộc thi nấu ăn dinh dưỡng. Tại cuộc thi này, các bà mẹ được trực tiếp thực hành chế biến thức ăn và chăm sóc trẻ; phòng chống suy dinh dưỡng bào thai, uống bổ sung vi chất dinh dưỡng (VitaminA, viên sắt, sử dụng muối I-ốt…). Qua đó, các bà mẹ cũng được hướng dẫn cách ăn bổ sung hợp lý, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh thường gặp; tiêm chủng, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, khuyến cáo các gia đình cho trẻ đến các trường mầm non đạt chuẩn để được nuôi dưỡng và chăm sóc… Chị Đinh Thị Kim Anh, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Qua thực hiện, chúng tôi thấy thực hành nấu ăn dinh dưỡng có hiệu quả hơn rất nhiều so với những buổi chỉ tuyên truyền lý thuyết. Hiệu quả trông thấy là tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm qua từng năm (từ 13% năm 2008 xuống dưới 10% năm 2012). Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường số buổi thực hành để các bà mẹ có thêm nhiều kiến thức thực tế áp dụng vào cuộc sống thường ngày...”.

Để hoạt động đi vào chiều sâu, CLB tổ chức các buổi sinh hoạt thường xuyên để trao đổi, phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS -  KHHGĐ... với định kỳ 1 tháng/lần. Ngoài số lượng hội viên trong CLB, mỗi buổi sinh hoạt còn thu hút gần 20 đối tượng trên địa bàn tham gia. Không chỉ tổ chức toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm, CLB còn thường xuyên đổi mới bằng các hình thức giao lưu văn hoá, đóng tiểu phẩm, thảo luận nhóm. Tham gia sinh hoạt không chỉ có các bà mẹ mà còn có cả đối tượng là những ông bố. Anh Nguyễn Văn Cần, 34 tuổi, khu Đình, phường Cộng Hoà cho biết: “Tuy là nam giới nhưng tôi vẫn tranh thủ thời gian tham gia thường xuyên các buổi sinh hoạt của CLB. Nhờ đó, tôi có thêm nhiều kiến thức, hiểu và cảm thông với vợ trong việc nuôi dạy con cái khôn lớn, khoẻ mạnh, cũng như vun vén hạnh phúc gia đình...”. Để có được sức hấp dẫn như vậy, Ban Chủ nhiệm CLB đã phải cố gắng rất nhiều để vận động, khuyến khích, thu hút mọi người tham gia. Theo chị Kim Anh, ban đầu, vận động người dân tham gia sinh hoạt CLB cũng không dễ dàng. Có nhiều trường hợp, bố mẹ không muốn cho con em mình tham gia CLB. Vì họ nghĩ mất thời gian, mất công mất việc. Như trường hợp của bà Lê Thị Mai, khu Hưng Hoà, ban đầu bà không đồng ý cho con dâu đi sinh hoạt, sau CLB vận động, thuyết phục, bà quyết định “đi thử một buổi xem sao”. Giờ thì bà là một trong những người tham gia tích cực nhất vào các buổi sinh hoạt của CLB. Bà bảo: “Có tham gia mới thấy những buổi sinh hoạt thật bổ ích. Con dâu bận việc nên tôi vẫn thường xuyên chăm sóc đứa cháu nội. Giờ tôi đã biết cách chăm sóc thằng bé sao cho khoa học, đi tiêm phòng đầy đủ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng chứ không kiêng khem vô lý như trước kia nữa...”.

Hiện địa bàn phường có tới trên 1.700 phụ nữ nằm trong độ tuổi sinh đẻ. Việc triển khai những hoạt động bổ ích, toàn diện như trên sẽ góp phần lớn trong việc giúp các bà mẹ trên địa bàn nâng cao kỹ năng chăm sóc SKSS-KHHGĐ, từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.