.

Xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh: Khi công tác tuyên truyền đến được người dân

Cập nhật lúc 06:38, Thứ Năm, 01/03/2012 (GMT+7)

Là một phần trong chương trình quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, kèm theo đó, chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh đã giúp cho việc xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh trong những năm qua được đẩy mạnh. Điều này không chỉ giúp người dân được sống trong môi trường trong sạch hơn mà còn giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được thực hiện ngày càng có hiệu quả.

Để làm thay đổi nhận thức của người dân khu vực nông thôn trong việc xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh không phải dễ. Bởi thực tế, người nông dân gắn chủ yếu với đồng ruộng, nhu cầu sử dụng phân bón rất lớn nên bà con thường xây chuồng, nhà tiêu hở (người dân thường gọi hố phân sầu) cho thuận tiện. Thêm vào đó, để xây dựng một nhà tiêu hợp vệ sinh cũng phải tốn kém vài triệu đồng. Đây là điều khó khăn cho nhiều gia đình, nhất là những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, bà con không nhận thức được rằng, việc sử dụng nhà tiêu, chuồng trại không hợp vệ sinh, gần sát nơi sinh hoạt không chỉ làm mất vệ sinh môi trường chung, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình, là nơi tiềm ẩn để dịch bệnh phát triển. Trong khi đó, những năm gần đây, ngành chăn nuôi khá phát triển với hơn 94.000 hộ tham gia chăn nuôi, trong đó có khoảng 155 trang trại.

Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc giúp bà con xã Tình Húc (Bình Liêu) xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc giúp bà con xã Tình Húc (Bình Liêu) xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để đẩy mạnh chương trình quốc gia về nước sạch nông thôn và vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, trong những năm qua, chính quyền các địa phương chỉ đạo các ban, ngành bám sát người dân khu vực nông thôn để tuyên truyền vận động. Hàng năm, nhiều địa phương đã tổ chức các đợt truyền thông hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường” vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 để đưa thông tin, kiến thức về vệ sinh môi trường, nhất là việc xây dựng chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh. Các đoàn thể, như: Phụ nữ, Nông dân, Thanh niên cũng vào cuộc tích cực trong việc vận động, hỗ trợ bà con xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở. Tiêu biểu trong năm 2011, đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã huy động được hơn 2,5 tỷ đồng, tổ chức được 115 đội hình thanh niên tình nguyện với 16.513 ngày công giúp 1.518 hộ dân di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới.

Không chỉ ở công tác vận động, tuyên truyền, tỉnh cũng dành nhiều nguồn lực cho chương trình này với bình quân hơn 1,7 tỷ đồng/năm. Ban chỉ đạo các cấp còn tranh thủ Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Quảng Ninh giai đoạn 2009-2013 của tỉnh để đẩy mạnh áp dụng công nghệ về xử lý chất thải chăn nuôi, như: Xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi, ứng dụng chất phụ gia sinh học ủ phân… Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng giới thiệu với người dân các loại hình nhà tiêu để vận động bà con chủ động xây dựng. Nhờ đó, bà con vẫn đảm bảo được phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa giữ được môi trường ở trong gia đình và cộng đồng thôn, xóm trong sạch. Chỉ tính riêng từ năm 2005 đến nay, trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 19.000 gia đình khu vực nông thôn cải tạo và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến năm 2011, toàn tỉnh có hơn 70% hộ dân khu vực nông thôn có hố xí hợp vệ sinh; 65% hộ chăn nuôi trên địa bàn có chuồng, trại hợp vệ sinh, trong đó có gần 3.500 hộ có hầm biogas ứng dụng hiệu quả sản phẩm sinh học phục vụ đời sống. Thói quen dùng phân tươi trong sản xuất nông nghiệp cũng dần mất đi.

Mặc dù vậy, vệ sinh môi trường nông thôn hiện nay vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Tốc độ đô thị hoá ở khu vực nông thôn ngày càng cao. Chăn nuôi phát triển nên lượng chất thải của gia súc, gia cầm và thức ăn chăn nuôi dư thừa dồn ra môi trường lớn gây ô nhiễm không khí; kèm theo đó là dịch bệnh ở gia súc, gia cầm gây nguy cơ lây lan sang người, trong khi cơ sở hạ tầng thoát nước ở khu vực nông thôn gần như không có... Thực tế cho thấy, để thay đổi hành vi vệ sinh cho mỗi người cần mất hàng chục năm. Bởi vậy, để đạt mục tiêu tỉnh đề ra: Đến năm 2020, 100% hộ dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh có nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh thì ngay từ bây giờ, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương cần tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ trong tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của các gia đình, nhất là đồng bào dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn về vấn đề này.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.