.

Nỗ lực phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi

Cập nhật lúc 05:28, Thứ Hai, 19/03/2012 (GMT+7)

Thời gian qua, tuy còn nhiều khó khăn song công tác phòng chống suy dinh dưỡng (PCSDD) trẻ dưới 5 tuổi ở tỉnh có những chuyển biến lớn, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm. Trong năm 2011, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh theo cân nặng chỉ còn 16,5% (giảm 1,3% so với năm 2010) và theo chiều cao còn 26,9% (giảm 1,1% so với năm 2010).

Để đạt kết quả trên, hàng năm Trung tâm Chăm sóc SKSS và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã lên kế hoạch và triển khai kịp thời Chương trình PCSDD trẻ em dưới 5 tuổi tại cả 186 xã, phường trong toàn tỉnh. Trong đó có 18 xã miền núi, vùng sâu, vùng xa được đầu tư trọng điểm trong việc hỗ trợ kinh phí cho mạng lưới cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dinh dưỡng (CTVDD). Nhờ đó, mạng lưới cán bộ chuyên trách, CTVDD làm công tác PCSDD trẻ em toàn tỉnh được kiện toàn và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 50 cán bộ chuyên trách dinh dưỡng và 1.713 CTV DD. Trong năm 2011, tỉnh cũng đã mở 1 lớp đào tạo cho các cán bộ chuyên trách từ tỉnh đến huyện về những nội dung như tập huấn kỹ thuật cân đo trẻ theo quy định của T.Ư, hướng dẫn công tác giám sát hoạt động nhằm hỗ trợ xã trong quá trình thực hiện; đồng thời mở 46 lớp đào tạo cho CTVDD về các nội dung như kỹ thuật cân đo trẻ, hoạt động truyền thông trong năm, triển khai chiến dịch dinh dưỡng tại xã nhân ngày 1-6...

Cán bộ chuyên trách dinh dưỡng thuộc Trung tâm Y tế xã Nam Sơn (Ba Chẽ) hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho người dân địa phương.
Cán bộ chuyên trách dinh dưỡng thuộc Trung tâm Y tế xã Nam Sơn (Ba Chẽ) hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho người dân địa phương.

Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung nguồn lực, tăng cường công tác giáo dục truyền thông về dinh dưỡng tại cộng đồng nhằm thay đổi nhận thức của người dân về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và phụ nữ mang thai. Các hoạt động truyền thông PCSDD trẻ em được duy trì thường xuyên, nhất là vào những dịp phát động “Tháng hành động vì trẻ em (30-5)”, “Ngày vi chất dinh dưỡng” (ngày 1 và 2-6)... Mặt khác, các lớp phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng được tổ chức tới tận các xã cũng phần nào mang đến cho cộng đồng những kiến thức chính thống về chăm sóc dinh dưỡng. Tại các buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, các bà mẹ được trực tiếp hướng dẫn thực hành chế biến thức ăn và chăm sóc trẻ; phòng chống suy dinh dưỡng bào thai, uống bổ sung vi chất dinh dưỡng (Vitamin A, viên sắt, sử dụng muối I-ốt…), ăn bổ sung hợp lý, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh thường gặp; tiêm chủng, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, khuyến cáo các gia đình cho trẻ đến các trường mầm non đạt chuẩn để được nuôi dưỡng và chăm sóc… Đồng chí Phùng Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm CS SKSS tỉnh cho biết: “Qua thực hiện, chúng tôi thấy các buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng có hiệu quả hơn rất nhiều so với những buổi chỉ tuyên truyền lý thuyết. Đặc biệt, bà con thôn bản vùng sâu, vùng xa được hướng dẫn tận mắt nên họ quan tâm hơn tới vấn đề này. Năm 2012, chúng tôi sẽ tăng số buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng lên thành 20 buổi để bà con có thêm nhiều kiến thức thực tế áp dụng vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày”...

Không chỉ vậy, công tác theo dõi tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi cũng được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng tháng. Hàng tháng, cán bộ chuyên trách cấp huyện tổ chức giao ban, cung cấp biểu mẫu báo cáo cho các xã, thị trấn, còn CTVDD thì tuyên truyền PCSDD trẻ em đến từng các thôn, bản, gia đình. Qua đó, các bà mẹ được biết kết quả của việc chăm sóc và kiến thức nuôi con mình, nếu có gì chưa phù hợp sẽ thay đổi kịp thời. Năm 2011, trên địa bàn tỉnh có 95,3% tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi cân nặng thường xuyên hàng quý; 98,1% tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng được cân hàng tháng. Trong chiến dịch cân đo trẻ ngày 1-6, toàn tỉnh đạt 98,3% trẻ dưới 5 tuổi được cân đo.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, mặc dù những nỗ lực của người thực hiện chương trình là thế, song trong quá trình thực hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa do còn quá nghèo nên dù được tuyên truyền, hướng dẫn về chăm sóc dinh dưỡng thì cũng không có điều kiện để thực hiện. Thêm vào đó, do mạng lưới CTVDD ở thôn, khu không được hỗ trợ kinh phí nên họ chưa nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc... Vì vậy để đảm bảo công tác PCSDD ở trẻ dưới 5 tuổi đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới và mang tính bền vững, cần nhận sự quan tâm ủng hộ hơn nữa của các ngành, các cấp góp phần giúp trẻ em trên toàn tỉnh được nâng cao thể chất, trí lực.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.