Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 19:20 (GMT +7)
Kiểm soát các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đá viên
Thứ 3, 01/11/2011 | 05:40:09 [GMT +7] A A
Hiện trên địa bàn tỉnh có 71 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên, trong đó có 11 cơ sở của các doanh nghiệp ngành than (chủ yếu cung cấp nước uống cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị). Là sản phẩm được liệt vào thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bởi vậy, các cơ sở này hầu hết do Chi cục ATVSTP tỉnh trực tiếp kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong thời gian qua, Chi cục và các địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này.
Sản xuất nước lọc tại Công ty Nước khoáng và Dịch vụ thương mại Quảng Ninh. |
Bác sĩ Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, phát hiện xử lý kịp thời đơn vị có hành vi vi phạm, hàng năm chúng tôi luôn duy trì việc kiểm tra định kỳ với tất cả các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên trên địa bàn. Với những cơ sở vi phạm đều được yêu cầu đình chỉ ngay sản xuất để khắc phục lỗi”.
Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, mỗi cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nước đá phải cơ bản có các điều kiện: Cơ sở vật chất phải đảm bảo, có nhà xưởng được xây dựng ổn định; có giấy phép kinh doanh, tường nền nhà nhẵn, dễ quét và không ứ đọng nước; nhà xưởng phải phân thành các khu, như: Khu đặt thiết bị, khu chiết, khu lấy đá, khu rửa bình, khu chứa sản phẩm sau khi đã chiết xuất, khu vệ sinh, phòng thay đồ bảo hộ cho người lao động... Bên cạnh đó, các trang, thiết bị của xưởng, máy lọc... phải đầy đủ, được cơ quan thẩm quyền thẩm định, xác nhận, đảm bảo lọc được yếu tố độc hại về mặt hoá học, lọc và diệt được vi khuẩn độc hại trong nước. Bình đựng nước cũng phải được cơ quan nhà nước nơi sản xuất cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện để chứa thực phẩm. Nguồn nước được kiểm nghiệm trước khi đưa vào sản xuất, nước và đá cũng phải được định kỳ kiểm tra. Người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khoẻ, khám người lành mang vi khuẩn có thể gây thành dịch, được học tập kiến thức về VSATTP...
Ngoài Chi cục ATVSTP kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc kiểm tra đột xuất, đoàn liên ngành của các địa phương hay một số cơ quan thẩm quyền khác cũng tăng cường kiểm tra những cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên trên địa bàn nhằm đảm bảo có được sản phẩm an toàn nhất đối với người sử dụng. Hàng năm, Chi cục ATVSTP còn tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP cho các chủ cơ sở. Thông qua những đợt tập huấn này, Chi cục chấn chỉnh, tuyên truyền cho các chủ cơ sở để thực hiện tốt biện pháp nhằm đảm bảo VSATTP cho sản phẩm. Nhờ tăng cường kiểm tra, giám sát, tập huấn tuyên truyền thường xuyên, mà công tác VSATTP của các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá viên trên địa bàn tỉnh ngày càng đảm bảo. Trước đây, một số cơ sở thường hay mắc các lỗi, như: Chưa hoàn thiện về hồ sơ, giấy tờ, trong đó có cả việc không bổ sung giấy khám xét nghiệm người lành mang vi khuẩn cho người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến sản phẩm, giấy khám sức khoẻ định kỳ cho lao động; chưa có nội quy trong quá trình sản xuất thực phẩm; nhân viên chưa mang đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc. Thậm chí, một số cơ sở còn thiếu thông tin trên nhãn mác, như: Ngày sản xuất, hạn sử dụng v.v.. nhưng cơ bản đến nay, những lỗi này không còn.
Trong tháng 6 vừa qua, Chi cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra 53 cơ sở, qua đó cho thấy, các cơ sở chấp hành khá tốt các quy định về VSATTP, 30 mẫu nước được lấy để xét nghiệm đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Trong số các cơ sở được kiểm tra, chỉ có 4 cơ sở thiếu giá kê bình sản phẩm, Chi cục đã yêu cầu các cơ sở này khắc phục ngay lỗi. Riêng 1 cơ sở nhãn mác sản phẩm chưa đầy đủ thông tin do di chuyển địa điểm sản xuất, Chi cục đã yêu cầu tạm dừng sản xuất để làm thủ tục bổ sung kịp thời.
Thực tế hiện nay, qua kiểm tra của các địa phương cho thấy, ý thức về VSATTP của các cơ sở kinh doanh được nâng lên rất nhiều. Bởi vậy, họ thường nhập nước đóng chai, đóng bình, đá ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những quán giải khát nhỏ lẻ sử dụng đá tảng có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Bởi vậy, theo bác sĩ Nguyễn Minh Chung: “Người dân nên cảnh giác, sớm phát hiện và báo với chính quyền, trạm y tế xã, phường, thị trấn... về những cơ sở sản xuất nước, đá không được cơ quan thẩm quyền cấp phép để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm”.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()