Không giải quyết chế độ thương binh trên cơ sở người làm chứng

Thứ Năm, 06/04/2017, 01:09 [GMT+7]
.
.

Bố đẻ bà Nguyễn Thị Niềm (tỉnh Quảng Trị) tên là Nguyễn Văn Phùng, sinh năm 1932, hiện sống tại Trung Sơn, Gio Linh, Quảng Trị, tham gia du kích năm 1965, năm 1967 bị thương khi đang chiến đấu, an dưỡng tại Hải Phòng, năm 1973 trở về quê hương làm ăn sinh sống.

Năm 1987, gia đình bà Niềm đã làm hồ sơ thương binh với 3 người làm chứng và bố bà được hưởng chế độ thương binh hạng 3/4. Năm 2002, cả 3 người làm chứng đều rút đơn nên ông Phùng bị cắt chế độ. Đến nay có một số người trong địa phương trước đây cùng tham gia chiến đấu và chứng kiến sự việc của ông Phùng nên đã viết giấy, đứng ra làm chứng.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Niềm hỏi, trường hợp bố của bà có được giải quyết lại chế độ chính sách không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Hiện nay, các văn bản hiện hành không quy định việc lập hồ sơ và giải quyết chế độ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trên cơ sở xác nhận của hai người làm chứng. Do vậy, không có cơ sở pháp lý để xem xét, giải quyết chế độ thương binh đối với bố của bà khi hồ sơ thương binh được lập lại trên cơ sở hai người làm chứng.

Hiện cơ quan có thẩm quyền đã dừng chế độ thương binh đối với bố của bà, nếu bà không nhất trí, căn cứ Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại, bà có thể gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Theo Chinhphu.vn

.
.
.
.
.
.
.
.