Chấm dứt giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai giữa hai hộ bà Trần Thị Thuyết và ông Hồ Quốc Việt

Thứ Ba, 04/04/2017, 11:52 [GMT+7]
.
.

UBND tỉnh vừa có Thông báo số 79/TB-UBND, ngày 24-3-2017 về việc chấm dứt giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ bà Trần Thị Thuyết và hộ ông Hồ Quốc Việt trú tại tổ 5, khu 8, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Theo đó, kể từ ngày ra thông báo, các cơ quan hành chính nhà nước chấm dứt việc thụ lý, xem xét, giải quyết đối với vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ bà Trần Thị Thuyết với hộ ông Hồ Quốc Việt. Báo Quảng Ninh tóm tắt nội dung thông báo như sau:

Bà Trần Thị Thuyết, trú tại tổ 5, khu 8, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đã nhiều lần có đơn đề nghị giải quyết việc tranh chấp đất đai với ông Hồ Quốc Việt, với nội dung: Hộ ông Việt lấn chiếm đất và xây dựng công trình nhà ở chồng lấn lên móng và mái nhà của gia đình bà.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ bà Thuyết và hộ ông Việt đã được Chủ tịch UBND TP Hạ Long giải quyết tại Quyết định số 2408/QĐ-UBND ngày 5-8-2011 và Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 1124/QĐ-UBND ngày 18-5-2012.

Thửa đất của bà Thuyết có nguồn gốc là đất do anh Nguyễn Duy Thuận (con bà Thuyết) mua của bà Nguyễn Thị Lan, theo giấy viết tay đề ngày 10-3 (không rõ năm, không có xác nhận của chính quyền) có ghi “một mạn từ đầu bể kéo giáp nhà ông Hảo = 5,5m, một chiều từ đường Cái kéo lên cây khế, tổng cộng 82m2”, và phần đất của ông Hảo cho liền kề có chiều rộng 1m chạy dọc theo thửa đất. Như vậy, thửa đất của bà Thuyết có tổng kích thước chiều ngang là 6,5m. Năm 1998, khi đo vẽ bản đồ địa chính, xác lập thửa đất của bà Thuyết (mang số hiệu 56, tờ bản đồ địa chính 70, phường Bãi Cháy), có diện tích 146,5m2 (kích thước chiều ngang bám mặt đường phía trước là 6,62m, chiều ngang phía sau là 6,08m).

Theo đơn trình bày của bà Thuyết, năm 1990 bà có xây một móng nhà dọc theo thửa đất, cách bể nước nhà bà Lan 20cm (để làm rãnh thoát nước), cuối năm 1998 bà xây dựng trên móng đó một căn nhà mái bằng. Hiện tại có phần mái hiên phía trước rộng khoảng 2m đua vượt sang không gian phía bên đất ông Việt khoảng 9cm so với mặt đứng của mặt ngoài móng nhà phía đất ông Việt.

Về thửa đất của ông Việt: Nguyên là đất nhận chuyển nhượng của ông Phạm Ngọc Tiến (ông Tiến mua của bà Lan), mang số hiệu 55, tờ bản đồ địa chính 70, phường Bãi Cháy, có kích thước chiều ngang phía trước (bám đường đi) là 6,06m, chiều ngang phía sau là 5,93m, diện tích 148,6m2. Năm 2002, ông Việt xây dựng công trình nhà ở cao tầng có tường nhà chạy dọc theo móng nhà bà Thuyết và chạm vào phần mái hiên của nhà bà Thuyết đua sang không gian phía ông Việt làm phát sinh tranh chấp, bà Thuyết cho là ông Việt đã xây lấn phần rãnh thoát nước của gia đình bà.

Ngày 17-12-2002, UBND phường Bãi Cháy tiến hành kiểm tra, xác minh đất ở; công trình của hai hộ ông Việt, bà Thuyết và đã thống nhất xác nhận biên bản như sau: “Căn cứ vào thực tế kiểm tra và bản đồ địa chính năm 1998, bà Thuyết đang quản lý và sử dụng đủ phần đất đã đăng ký sử dụng năm 1998. Phần phào đua 0,12m đã đua sang thửa 55 của bà Lê Thị Tập 0,1m. Hai bên gia đình thống nhất giữ nguyên hiện trạng. Việc ông Việt xây dựng công trình, UBND phường đã kiểm tra và trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Bà Thuyết tạo điều kiện cho ông Việt xây dựng công trình, nếu trong quá trình xây dựng hoàn thiện công trình có làm hư hại, ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của bà Thuyết, ông Việt phải có trách nhiệm bồi thường cho bà Thuyết”.

Mặc dù đã thống nhất các nội dung ở biên bản, nhưng sau đó bà Thuyết vẫn liên tục có đơn gửi UBND TP Hạ Long yêu cầu giải quyết việc hộ ông Việt xây nhà lấn chiếm đất của gia đình bà.

Ngày 20-11-2009, UBND TP Hạ Long thành lập tổ công tác xem xét, xử lý đơn của bà Thuyết và theo đề nghị của bà Thuyết, UBND thành phố đã mời Công ty CP Đo đạc bản đồ và Tư vấn xây dựng Đông Bắc đo vẽ xác định cụ thể ranh giới, mốc giới quản lý và sử dụng đất của hộ bà Thuyết và hộ ông Việt. Tại biên bản họp đối thoại ngày 16-12-2009 hai hộ đã thống nhất ký biên bản kết quả đo vẽ hiện trạng đất của hai gia đình do công ty xác lập. Theo đó, thửa đất của bà Thuyết có kích thước chiều ngang phía trước là 6,93m (bản đồ địa chính năm 1998 là 6,62m), chiều ngang phía sau là 6,22m (bản đồ địa chính 1998 là 6,08m), diện tích là 154,4m2; thửa đất của hộ ông Việt có kích thước chiều ngang phía trước 5,83m (bản đồ địa chính năm 1998 là 6,06m), chiều ngang phía sau 5,8m (bản đồ địa chính năm 1998 là 5,93m), diện tích 153,7m2. Trên cơ sở kết quả đo đạc, đại diện Công ty Đông Bắc cho rằng hiện trạng sử dụng đất của hộ bà Thuyết đã có sự chồng lấn sang đất của hộ ông Việt.

Ngày 10-10-2011, Thanh tra tỉnh đã có buổi làm việc với UBND phường Bãi Cháy và các ông, bà tổ trưởng, khu trưởng, trưởng ban công tác mặt trận khu 8, đại diện các hộ dân liền kề. Tại cuộc họp, bà Đinh Thị Lịch, nguyên Chi hội trưởng phụ nữ khu 8, xác nhận: “Bà Thuyết xây móng nhà năm 1990. Năm 1998 bà xây nhà không có ai tranh chấp, bên cạnh nhà bà Thuyết có bể vôi của bà Lan. Ông Việt xây nhà năm 2001, khi xây nhà xong, ông Việt mới chuyển đến sinh sống. Tại thời điểm xây nhà, ông Việt có đặt vấn đề với bà Thuyết cắt phần mái đua nhà bà Thuyết để xây nhà, nhưng bà Thuyết không đồng ý”.

Ngoài ý kiến của bà Lịch, các ông khu trưởng, trưởng ban công tác mặt trận khu phố đều có ý kiến là do ở khu khác mới sáp nhập hoặc do làm trưởng khu sau thời điểm tranh chấp nên không rõ vụ việc.

Kết quả xác minh các biên lai nộp thuế đất của hộ bà Thuyết cho thấy gia đình bà có nộp thuế sử dụng đất liên tục từ năm 1993 đến năm 2008 với diện tích 80m2. Trong quá trình giải quyết, UBND phường Bãi Cháy, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Hạ Long và Đội Thanh tra xây dựng TP Hạ Long đã có nhiều buổi làm việc xác minh, hòa giải nhưng không thành. Ngày 5-8-2011 Chủ tịch UBND TP Hạ Long ban hành Quyết định giải quyết tranh chấp số 2408/QĐ-UBND với nội dung không chấp nhận đơn kiến nghị tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Thuyết. Căn cứ Bản đồ khảo sát hiện trạng sử dụng đất để giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ bà Thuyết và hộ ông Việt do Công ty CP Đo đạc bản đồ và Tư vấn xây dựng Đông Bắc đo vẽ đã được bà Thuyết và ông Việt ký nhận, xác định trên bản đồ hiện trạng thể hiện rõ phần trụ cổng và phần phào chỉ công trình nhà ông Việt được xây dựng trên phần đất của ông Việt đang quản lý sử dụng và hộ ông Việt không lấn đất của hộ bà Thuyết.

Từ kết quả xác minh trên, xét thấy đất của hộ bà Thuyết và ông Việt đều có nguồn gốc là đất tự chuyển nhượng, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, có diện tích sử dụng lớn hơn diện tích nhận chuyển nhượng và diện tích theo bản đồ địa chính. Việc hộ ông Việt xây nhà không có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật xây dựng quy định tại các Điều 39, 40 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999 của Chính phủ “Về việc ban hành Quy chế quản lý đầu tư xây dựng”.

Thực tế công trình nhà ở của hộ bà Thuyết có móng nhà được xác lập trước thời điểm đo vẽ bản đồ địa chính. Hiện tại, công trình nhà ở của hai hộ là công trình kiên cố, ổn định, các hộ đã xây dựng tường rào riêng. Vì vậy, xác định ranh giới đất của hai hộ chính là mặt ngoài móng nhà bà Thuyết về phía nhà ông Việt và chấp nhận phần mái hiên của hộ bà Thuyết xây vượt sang không gian phía hộ ông Việt, vì nhà bà Thuyết xây dựng trước, không ảnh hưởng đến kết cấu công trình nhà ông Việt và nhà ông Việt xây dựng sau, quá trình xây dựng ông Việt không có tranh chấp. Để đảm bảo cho hai hộ bà Thuyết và ông Việt sử dụng đất ổn định, không tranh chấp, UBND TP Hạ Long căn cứ quy định của pháp luật, hướng dẫn hai hộ làm các thủ tục theo quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại buổi đối thoại ngày 7-1-2016 tại trụ sở UBND TP Hạ Long giữa bà Thuyết với lãnh đạo UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, TP Hạ Long: Thanh tra, TN-MT, xây dựng, GT-VT; MTTQ; phụ nữ; nông dân; luật sư; cơ quan báo chí... bà Thuyết không đưa ra được thêm các tài liệu và chứng cứ gì mới có tính chất làm thay đổi bản chất của vụ việc tranh chấp đất đai với hộ ông Việt.

Vậy, Báo Quảng Ninh thông tin để bà Thuyết cùng đông đảo bạn đọc được biết.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.