Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cần xem xét quy trình thăm khám sản khoa

Thứ Năm, 10/11/2016, 14:50 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Báo Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của anh Ngô Duy Trường (trú số 157, tổ 2, khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả). Trong đơn gửi, anh Trường khẳng định, quá trình thăm khám cho vợ anh để sinh nở, một số nữ hộ sinh, bác sĩ của Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Cẩm Phả đã làm việc tắc trách, gây nên cái chết oan uổng cho con gái anh khi chưa kịp chào đời...

Từ những tố cáo của người dân

Hơn 1 tháng, sau khi con mất lúc chưa kịp chào đời, đến nay sức khoẻ của chị Nguyễn Thị Nga (vợ anh Trường) đã hồi phục. Chị cũng bắt đầu trở lại nghề bán cháo dinh dưỡng trước đây vẫn làm. Kể lại sự việc, anh Trường vẫn đầy sự bức xúc. Theo anh Trường, trước khi vào Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả để sinh nở, sức khoẻ của chị Nga và đứa bé trong bụng rất tốt. Để minh chứng, anh Trường đã cho chúng tôi xem các kết quả siêu âm trước đó của vợ anh. Bản siêu âm gần nhất là ngày 16-9-2016 cho thấy kết quả sức khoẻ của mẹ và thai nhi bình thường. Anh Trường nói: “Sáng 21-9-2016, vợ  tôi có dấu hiệu chuyển dạ nên 9 giờ tôi đưa vợ đến Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Khi lên Khoa Sản, vợ tôi được các nữ hộ sinh Tiến và Vân thăm khám. Sau đó, 2 cô này cho tôi biết là tim thai không rõ ràng nhưng vẫn cho vợ tôi đi lấy nước tiểu xét nghiệm; vẫn viết giấy cho vợ tôi tự đi siêu âm bình thường. Trong thời gian chờ siêu âm 30 phút, vợ tôi kêu mệt; đứa bé cũng quẫy đạp nhiều hơn nên đã xin được ưu tiên siêu âm trước, nhưng y tá ở phòng siêu âm không chấp nhận và nói cứ ngồi đợi, bao giờ đến lượt thì khám. Lượt siêu âm của vợ tôi là số 44 và khi vào siêu âm thì đã không còn thấy tim thai nữa. Thấy vậy, tôi đã trực tiếp gặp Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng Khoa Sản Nguyễn Văn Phong đề nghị cho vợ tôi mổ luôn, nhưng bác sĩ Phong bảo để đến đầu giờ chiều. 13 giờ 30 phút ca mổ mới được thực hiện. Sau mổ, y tá Vân đã gọi tôi ra nhận con và nói: Tiếc cho gia đình quá, cháu mới mất đây thôi. Tôi chắc chắn rằng, con tôi đã mất tại Bệnh viện vào quãng thời gian đợi siêu âm và lỗi là do sự thiếu hiểu biết, tay nghề yếu kém của nữ hộ sinh Tiến và Vân. Nguyện vọng của gia đình là đưa hai nữ hộ sinh này ra trước pháp luật”.

Đến câu trả lời của Bệnh viện

Biên bản họp hội đồng chuyên môn của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả về việc xem xét quá trình đón tiếp, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Nga tại Khoa Sản, ngày 28-9-2016 cho thấy, bệnh nhân Nga được người nhà đưa đến viện lúc 10 giờ 4 phút; với lý do: Thai 9 tháng, đau tức bụng từng cơn... Bệnh nhân được hộ sinh Tiến và Vân đưa vào phòng khám; bác sĩ Hà Văn Trung đã khám... 14 giờ 10 phút ngày 21-9-2016, kíp mổ lấy ra một thai nhi gái đã chết lột nhẹ da bàn chân, dây rau quấn cổ 2 vòng, dây rau teo nhỏ úa vàng. Trong biên bản cũng khẳng định: “Kết quả hội chẩn khoa sản cho thấy bệnh nhân tiền chuyển dạ đẻ lần 3-39 tuần/vết mổ đẻ cũ 2 lần. Thai chết lưu nên trình tự tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân không chỉ định cấp cứu là đúng. Thời gian chờ đợi và quy trình bác sĩ chẩn đoán làm siêu âm là 50 phút (theo phần mềm máy tính ghi lại) do lượng bệnh nhân quá đông. Việc chỉ định mổ và thời gian mổ cho bệnh nhân sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm đảm bảo an toàn cho người bệnh là đúng”.

Tuy nhiên, anh Trường đã không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện vì cho rằng bác sĩ Trung không khám cho vợ anh. Hiện tượng lột nhẹ da chân là đứa trẻ quẫy đạp trong bụng mẹ gây ra. Dây rau teo, vàng úa là do thai đủ tháng nên dây rau hết chức năng nuôi dưỡng.

Làm rõ nội dung anh Trường phản ánh, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tiến và nữ hộ sinh Giáp Thị Nam Vân, cho biết, khi đo tim thai bằng ống nghe tim thai và mắc monitor theo dõi tim thai cho bệnh nhân Nga, cả hai đều không còn nghe thấy tim thai. Là nữ hộ sinh trực chính nên chị Vân đã báo lại cho bác sĩ Trung và gọi điện báo cho bác sĩ Phong. Bác sĩ Trung cũng khẳng định: “Sau khi được nữ hộ sinh thông báo, tôi đã khám lại cho bệnh nhân. Khám không thấy tim thai, tôi xin ý kiến hội chẩn của Trưởng Khoa. Xác định là ca thai chết lưu nên đây không được coi là trường hợp cấp cứu, vì vậy không xử lý khẩn cấp”.

Đề cập đến sự việc liên quan, Phó Giám đốc Bệnh viện, kiêm Trưởng Khoa Sản Nguyễn Văn Phong, cho biết: “Quá trình bệnh nhân Nga nhập viện, tôi đang phẫu thuật cho bệnh nhân khác. Tuy nhiên, khi được nữ hộ sinh, bác sĩ trong Khoa gọi điện thoại thông báo về tình hình bệnh nhân, khẳng định đây là ca thai chết lưu tôi đã chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo với mục tiêu làm sao để đảm bảo tính mạng, sự an toàn nhất cho người mẹ. 11 giờ, khi có kết quả cận lâm sàng, tôi đã mời bệnh nhân cùng chồng và người nhà vào Phòng Hành chính của Khoa để giải thích tình hình hiện trạng thai nhi và chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc mổ an toàn nhất. Đến 13 giờ có kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường nên 13 giờ 30 phút tôi đã tiến hành mổ lấy thai lưu cho bệnh nhân. Việc phản ánh của gia đình là đứa bé chết trong thời gian bệnh nhân ngồi đợi siêu âm là sai bởi trong vòng 1 tiếng, thai nhi không thể tử vong mà phải là một quá trình”.

Cần xem xét lại quy trình

Tìm hiểu quy trình thăm khám sản khoa đối với các trường hợp sản phụ chuẩn bị sinh ở 2 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh là Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chúng tôi được các bác sĩ có kinh nghiệm cho biết: Trong trường hợp bệnh nhân vào đẻ, khám bằng ống nghe tim thai và mắc monitor theo dõi tim thai, nếu không nghe thấy tim thai hoặc tim thai suy thì được coi là trường hợp khẩn cấp, ngay lúc đó phải đồng thời các bác sĩ trong khoa vừa hội chẩn, vừa thông báo tình hình cho gia đình bệnh nhân biết; vừa phải cho người đưa bệnh nhân đi siêu âm ngay để khẳng định chắc chắn là còn tim thai hay không. Bởi ống nghe và mắc monitor độ chính xác không cao; có thể người đặt chưa đặt đúng vị trí tim đứa trẻ hoặc có thể lẫn với mạch của mẹ... Trường hợp siêu âm ngay sau đó nếu thấy tim thai suy, phải tiến hành phẫu thuật ngay; bởi thai nhi có thể tử vong bất cứ lúc nào. Nhưng khi siêu âm cho kết quả không còn tim thai thì ca đó được khẳng định là thai lưu. Để xử lý ca thai lưu thì không cần gấp nữa mà vấn đề an toàn của người mẹ là trên hết. Do đó, người mẹ sẽ được làm các xét nghiệm, khi các chỉ số xét nghiệm cho kết quả an toàn thì mới tiến hành kích cho đẻ thường hoặc mổ lấy thai lưu. Về hiện tượng bong nhẹ da chân, dây rau quấn cổ teo, vàng úa có thể xảy ra với trường hợp thai nhi già tháng hoặc thai nhi sống trong môi trường nhiễm khuẩn... Tuy nhiên, phần lớn rơi vào trường hợp thai nhi đã chết từ hơn 1 ngày trước đó. Dù thai đã chết lưu, nhưng người mẹ vẫn có dấu hiệu chuyển dạ, vẫn thấy bụng chuyển động do co bóp tử cung.

Tìm hiểu chúng tôi còn được biết thêm, mặc dù khi khám lại cho sản phụ, không nghe thấy tim thai nhưng bác sĩ Trung cũng không thông báo ngay tình hình cho gia đình bệnh nhân biết mà chỉ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm phục vụ xử lý mổ lấy thai lưu cho bệnh nhân.

Qua sự việc này cho thấy, quy trình thăm khám ở Khoa Sản của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả vẫn còn những lỗ hổng. Bản thân các nữ hộ sinh và bác sĩ trong Khoa thiếu kinh nghiệm xử lý đối với trường hợp thăm khám bệnh nhân không thấy tim thai nhi... đã dẫn đến việc kiện tụng của người nhà bệnh nhân. Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến làm việc với Bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để thu thập tài liệu phục vụ việc giải quyết đơn thư (gia đình bệnh nhân cũng gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế). Ngay khi có kết luận của Sở Y tế, Báo Quảng Ninh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.