Việc tranh chấp đất rừng của gia đình ông Trí đã được giải quyết dứt điểm

Thứ Ba, 16/08/2011, 09:31 [GMT+7]
.
.
Trong thời gian qua, ông Trần Văn Trí, trú tại khu 7, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh đề nghị giải quyết việc tranh chấp đất rừng giữa gia đình ông với Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững tại xã Thanh Sơn (Ba Chẽ).

Trải qua rất nhiều cuộc họp, tốn nhiều thời gian, công sức, giấy mực của các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến tỉnh và phải đến tháng 6 vừa qua sự tranh chấp này mới tìm được tiếng nói chung giữa hai bên. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là một vụ việc không có gì phức tạp, nhưng lại để kéo dài đến 3 năm mới giải quyết dứt điểm cũng là điều đáng để mọi người phải suy nghĩ. Đó là ngoài sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng thì còn cần sự thiện chí hợp tác của hai bên đương sự.

Qua làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Ba Chẽ và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, cho thấy: Tháng 9-1998, ông Trí có đơn xin được cấp đất để trồng quế kết hợp phát triển chăn nuôi gia súc tại xã Thanh Sơn với tổng diện tích khoảng 30ha. Tại thời điểm năm 1998, toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp khu vực này là đất của Lâm trường Ba Chẽ (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ) quản lý, nên UBND xã Thanh Sơn và các cơ quan chức năng của huyện không giải quyết giao đất rừng cho ông theo nội dung đơn đề nghị. Năm 2002, ông Trí được Lâm trường Ba Chẽ giao khoán 8,7ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 111, khoảnh 5, lô a thuộc xã Thanh Sơn (cấp theo Nghị định 01, ngày 14-1-1995 của Chính phủ).

Ngày 10-3-2006, sau khi xem xét hồ sơ xin thuê đất của Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các cơ quan chức năng của huyện, xã Thanh Sơn đã tiến hành thẩm tra hiện trạng đất đai tại thực địa và xác định: Diện tích đất mà Công ty xin thuê là đất do Lâm trường quản lý được sử dụng vào mục đích lâm nghiệp (rừng sản xuất), hiện trạng cho thấy chưa sử dụng. Tuy nhiên, trong khu đất này đã có một số hộ dân trồng cây lâm nghiệp, cần phải bồi thường, giải toả theo chính sách hiện hành khi tiến hành cho thuê đất. Ngày 27-7-2006, UBND tỉnh có Quyết định (QĐ) số 2136 “về việc cho Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững thuê 1.524,5ha đất để trồng rừng nguyên liệu tại xã Thanh Sơn” thuộc tiểu khu 111 và 116 với thời hạn sử dụng 50 năm. Thực hiện QĐ của tỉnh, Công ty Lâm nghiệp Ba Chẽ đã có QĐ 149 “thu hồi đất lâm nghiệp giao cho hộ gia đình theo Nghị định 01”. Tại QĐ 149 nêu rõ: Thu hồi đất rừng của ông Trần Văn Trí, số sổ 136 với tổng diện tích đất lâm nghiệp được giao 8,7ha. Ông Trí có trách nhiệm bàn giao lại nguyên vẹn diện tích đã được giao cùng hồ sơ giao khoán đất của Công ty Lâm nghiệp. Diện tích trong khu vực được giao nếu có tác động trồng rừng, Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững có trách nhiệm đền bù theo quy định của Nhà nước. Trong một thời gian dài giữa gia đình ông Trí và Công ty vẫn không thống nhất được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ngày 25-6-2008, cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững phát hiện ông Trí thuê nhân công trồng cây trên diện tích khoảng 3ha tại lô m2 và n2 thuộc khoảnh 2, tiểu khu 111 - là diện tích thuộc vùng quản lý của Công ty nên đã đề nghị xã Thanh Sơn có hướng xử lý. Đến ngày 1-7-2008, xã Thanh Sơn phối hợp với một số cơ quan liên quan đi kiểm tra, xác minh và kết luận: Yêu cầu Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững phải tổ chức bồi thường GPMB cho gia đình ông Trí như tinh thần tại QĐ 2136 của UBND tỉnh theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của Nhà nước (thời gian thực hiện từ ngày 2 đến 31-7-2008). Sau khi hoàn thành việc bồi thường GPMB thì gia đình ông Trí phải di chuyển toàn bộ gia súc, lán trại ra khỏi khu vực đất của Công ty đã được thuê. Trong thời gian tổ chức thực hiện việc bồi thường GPMB gia đình phải giữ nguyên hiện trạng đất đang sử dụng, không được phát nương trồng rừng và không có những hành vi gây tổn hại đến lợi ích của Công ty.

Đang trong thời gian các bên cam kết thực hiện các nội dung đã thoả thuận tại biên bản ngày 1-7-2008, thì đến ngày 10-7 ông Trí lại có đơn gửi huyện và tỉnh với nhiều nội dung khác nhau, trong đó có nội dung tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty. Do vậy huyện đã giao Công an, Phòng TN&MT tổ chức xác minh về hành vi đe dọa, uy hiếp, phá hoại dụng cụ sản xuất, tư liệu sản xuất; nội dung tranh chấp đất đai. Sau khi có kết quả xác minh, UBND huyện có kết luận số 877; không đồng ý với thông báo kết quả xác minh nội dung tố cáo, ông Trí tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Một lần nữa UBND huyện lại giao cho các cơ quan: Công an, Thanh tra, TN&MT cùng phối hợp giải quyết. Tại các biên bản làm việc, đối thoại ngày 26-11-2008 giữa các cơ quan liên quan, Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững và ông Trí. Ông Trí đề nghị Công ty phải bồi thường 1,5 tỷ đồng, phía Công ty đề nghị ông Trí xem xét lại giá bồi thường để GPMB, nếu không thay đổi giá trị bồi thường thì có 2 phương án đề xuất: Phương án 1, Công ty đề nghị được kiểm đếm cây cối, hoa màu tại thời điểm đó và áp dụng giá bồi thường theo quy định của tỉnh; phương án 2, nếu ông Trí không chấp nhận kiểm đếm, bồi thường di dời theo quy định hiện hành, Công ty đề nghị để ông tiếp tục nhận khoán số diện tích và địa điểm Công ty Lâm nghiệp đã giao khoán trước đây. Ông Trí không chấp nhận cả 2 phương án trên, đồng thời đề nghị Công ty phải giao cho ông 30ha đất rừng.

Sau khi các cơ quan liên quan cùng phân tích trên cơ sở các quy định của pháp luật nhưng có xét tới các yếu tố hợp tình, hợp lý nhưng vẫn không đạt được kết quả, tháng 11-2008, UBND huyện đã ban hành QĐ 1558 giải quyết khiếu nại lần đầu đối với khiếu nại, tố cáo của ông Trí. Tuy nhiên, ngày 4-12, ông Trí đã đến cơ quan Thanh tra huyện đưa ra ý kiến đề nghị Thanh tra huyện trao đổi lại với Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững thống nhất mức bồi thường để GPMB là 500 triệu đồng, nhưng không được phía Công ty chấp thuận. Ngày 18-5-2009, lại một lần nữa các cơ quan chức năng của huyện cùng làm việc với ông Hiển (đại diện Công ty) và ông Trí để làm rõ các nội dung liên quan, đồng thời đi đến thống nhất thoả thuận: Công ty sẽ giao cho ông Trí 30ha đất rừng (bao gồm cả số diện tích đất ông đã trồng cây từ trước) đều thuộc diện tích đất của doanh nghiệp đã được tỉnh cho thuê theo hình thức giao khoán và sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, giống cây trồng, bao tiêu sản phẩm từ sản xuất trồng rừng đến khi chu kỳ khai thác (nếu ông Trí có nhu cầu).

Liên tục trong 3 tháng gần đây (4, 5 và 6-2011) lãnh đạo huyện Ba Chẽ lại tổ chức các cuộc họp với Công ty và gia đình ông Trí để tiếp tục bàn các biện pháp tháo gỡ vướng mắc. Tại cuộc họp ngày 10-6-2011, Công ty và vợ chồng ông Trí thống nhất thực hiện các nội dung sau: Mức hỗ trợ, bồi thường về đất và tài sản trên đất đối với toàn bộ diện tích đất rừng gia đình đang quản lý, sử dụng nằm trong ranh giới đã được tỉnh cho Công ty thuê với số tiền tự thoả thuận là 900 triệu đồng. Trước ngày 30-6, Công ty sẽ trả xong tiền và sau khi nhận tiền 10 ngày, gia đình phải bàn giao lại toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất; sau 3 tháng kể từ ngày nhận tiền hỗ trợ, bồi thường thì ông Trí phải di chuyển toàn bộ đàn gia súc để trả lại nguyên trạng về đất. UBND huyện sẽ xem xét nguồn quỹ đất do các xã, thị trấn đang quản lý chưa giao, nếu còn sẽ giao cho gia đình ông một số diện tích để trồng rừng và phát triển sản xuất (nếu gia đình có nhu cầu).

Theo bà Lan Thị Thu, Chánh Thanh tra huyện Ba Chẽ cho biết: Ngay trong tháng 6-2011, Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững đã trả xong tiền và gia đình ông Trí cũng đã bàn giao toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty. Đến thời điểm này, UBND huyện vẫn chưa thấy ông Trí gửi đơn xin giao đất rừng.

Từ những kết luận, thông báo, biên bản làm việc trên cho thấy việc giải quyết kiến nghị của ông Trí về việc bồi thường GPMB với Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững đã được thực hiện trên cơ sở đảm bảo lợi ích hài hoà giữa hai bên, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ hai bên cùng phát triển. UBND huyện đã thực hiện đúng chức năng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa bàn miền núi Ba Chẽ. Tuy nhiên, việc liên tục không thực hiện đúng các cam kết đưa ra thuộc về ông Trí và sự phối hợp chưa tích cực của Công ty CP Phát triển rừng Bền Vững dẫn đến vụ việc dây dưa, kéo dài làm ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển của địa phương.

Thu Hằng
.
.
.
.
.
.
.
.