Về vụ việc tố cáo của anh Ngô Duy Trường, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả: Sở Y tế đã có kết quả giải quyết đơn thư

Thứ Năm, 01/12/2016, 04:57 [GMT+7]
.
.

Ngày 10-11-2016, trong mục điều tra theo đơn thư bạn đọc, báo Quảng Ninh có bài “Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cần xem xét lại quy trình thăm khám sản khoa”. Bài viết nêu về vụ việc anh Ngô Duy Trường (trú số 157, tổ 2, khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) gửi đơn tố cáo Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Trong đơn gửi, anh Trường khẳng định, quá trình thăm khám cho vợ anh (chị Nguyễn Thị Nga) để sinh nở, một số nữ hộ sinh, bác sĩ của Khoa Sản, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã làm việc tắc trách, gây nên cái chết oan uổng cho con gái anh khi chưa kịp chào đời... Như thông tin bài báo, Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến làm việc với Bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để thu thập tài liệu phục vụ việc giải quyết đơn thư bởi gia đình bệnh nhân cũng gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế.

Ngày 23-11-2016, Sở Y tế đã có văn bản thông báo kết quả giải quyết đơn thư của ông Ngô Duy Trường. Kết luận vụ việc như sau:

Căn cứ vào kết quả khám ban đầu cũng như kết quả siêu âm và tình trạng thai nhi khi mổ lấy thai lưu (da 2 bàn chân bong nhẹ, dây rau teo nhỏ, úa vàng) thì xác định thai nhi bị chết trước khi vào viện. Sau khi khám cho sản phụ, không nghe thấy tim thai, nữ hộ sinh Giáp Thị Nam Vân và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tiến đã báo ngay cho bác sĩ là đúng quy định. Việc chỉ định xét nghiệm và siêu âm cấp cứu thuộc thẩm quyền của bác sĩ, nữ hộ sinh phải chấp hành theo quy định.

Quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho sản phụ Nguyễn Thị Nga có một số sai sót sau: Đối với bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc, kiêm Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả do đang mổ cho bệnh nhân khác nên phải hội chẩn qua điện thoại. Ý kiến của bác sĩ Nguyễn Văn Phong trao đổi với bác sĩ Hà Văn Trung về việc làm xét nghiệm siêu âm cho sản phụ Nguyễn Thị Nga chưa rõ ràng (không nói rõ với bác sĩ Hà Văn Trung trường hợp này phải làm xét nghiệm, siêu âm cấp cứu). Sau khi có chẩn đoán xác định thai chết lưu chưa giải thích cho sản phụ và gia đình sản phụ rõ ràng, cụ thể; chưa có biện pháp tích cực để can thiệp lấy thai lưu sớm.

Đối với bác sĩ Hà Văn Trung: Năng lực và kinh nghiệm chuyên môn còn hạn chế, chưa hoàn thành nhiệm vụ của bác sĩ thực hành. Cụ thể: Không trực tiếp khám, không chỉ định làm xét nghiệm và siêu âm cấp cứu cho sản phụ Nguyễn Thị Nga; không giải thích cho sản phụ và gia đình về tình trạng sức khoẻ của sản phụ và thai nhi sau khi đã hội chẩn qua điện thoại với bác sĩ Nguyễn Văn Phong.

Qua đó, Sở đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý/đề nghị xử lý phù hợp với các cá nhân có vi phạm trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho sản phụ Nguyễn Thị Nga. Chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn tại Khoa sản nói riêng và trong toàn Bệnh viện nói chung.

Bác sĩ Nguyễn Thành Vy, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, cho biết: “Bệnh viện cũng vừa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết đơn thư của Sở Y tế. Tuy nhiên, tôi cũng vừa nhận quyết định luân chuyển về làm Giám đốc Trung tâm Y tế TX Quảng Yên (từ ngày 1-12-2016) nên tôi đang trong quá trình bàn giao công việc của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cho giám đốc mới, trong đó có cả việc thực hiện yêu cầu xử lý của Sở Y tế theo thông báo kết quả giải quyết đơn thư của trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Nga, vợ ông Ngô Duy Trường”.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.