Sớm nâng cấp Trung tâm Y tế huyện Hải Hà

Thứ Ba, 13/12/2016, 04:09 [GMT+7]
.
.

Trung tâm Y tế huyện Hải Hà được xây dựng từ năm 1997. Đến nay, sau gần 20 năm đưa vào sử dụng, cơ sở này đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Nhiều phòng bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà rất nhỏ nhưng phải kê từ 4 đến 5 giường bệnh.
Nhiều phòng bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà rất nhỏ nhưng phải kê từ 4 đến 5 giường bệnh.

Trung tâm hiện có 14 khoa, phòng với 80 giường bệnh. Mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận từ 150-200 lượt người đến khám, chữa bệnh; số bệnh nhân điều trị nội trú từ 100-130 bệnh nhân, cao điểm tới 150 bệnh nhân. Vì thế, nhiều phòng bệnh nhân nhỏ nhưng kê đến 4 giường bệnh, thậm chí có thời điểm phải kê đến 6 giường bệnh; nhiều phòng thủ thuật phải trưng dụng làm phòng điều trị... gây khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Đông Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, cho biết: “Về trang thiết bị, trung tâm đã đầu tư cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, về cơ sở hạ tầng chật hẹp nên đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm đầu tư, nâng cấp, mở rộng quy mô của trung tâm để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Để đáp ứng được nhu cầu, cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, đầu năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà sẽ được nâng lên 120 giường bệnh giai đoạn 2016-2020 và lên 200 giường bệnh, đạt bệnh viện hạng II sau năm 2020. Trước chủ trương của tỉnh, người dân huyện Hải Hà rất vui mừng phấn khởi và mong muốn các ngành chức năng sớm triển khai đầu tư, nâng cấp Trung tâm Y tế huyện. Ông Vũ Văn Xô, thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, chia sẻ: “Nếu được tỉnh đầu tư, nâng cấp thêm nhiều giường bệnh, khang trang hơn thì chúng tôi rất phấn khởi, mong rằng tỉnh sớm đầu tư để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân được tốt hơn.

Hiện nay, trong khi chờ đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô giường bệnh, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà vẫn tiếp tục tập trung đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến khám, chữa bệnh. Từ đầu năm đến nay, khối điều trị của Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho gần 40.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 7.000 lượt. Việc sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện Hải Hà là rất cần thiết, có đầu tư mở rộng quy mô giường bệnh và các khoa, phòng thì mới đáp ứng được yêu cầu thực hiện hai chức năng là dự phòng và điều trị. Đồng thời, trung tâm mới có thể phục vụ tốt nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện cùng hàng nghìn công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà.

Ánh Hồng (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.