Chế tài xử phạt cao có chấm dứt được tình trạng xả rác bừa bãi?

Thứ Tư, 14/12/2016, 13:22 [GMT+7]
.
.

Sắp tới đây, hành vi xả rác bừa bãi trên vỉa hè, đường phố.. có thể bị xử phạt hành chính lên tới hàng triệu đồng. Tuy chế tài xử phạt cao, nhưng đại đa số người dân cho rằng, việc chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi phải nằm ở “ý thức” của mỗi người.

Cụ thể, theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành, kể từ 1/2/2017, hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị có thể bị xử phạt hành chính từ 5 đến 7 triệu đồng.

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành. Ảnh: QT
Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành. Ảnh: QT

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình (Tổ trưởng tổ dân phố số 9, khu vực ngách 46, đường Trương Định) chia sẻ: “Chế tài xử phạt nặng là điều cần thiết để răn đe những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, điều cần làm nhất vẫn là tác động vào ý thức của người dân! Khu vực bãi rác tại đây, đa phần là rác thải sinh hoạt, những người vứt rác chỉ một số ít là dân sinh sống gần khu vực, còn đa phần lại là những người ở nơi khác. Họ toàn chọn những giờ vắng người qua lại, hoặc lúc tối muộn, đi qua đây là họ ném rác rồi đi mất... Muốn chấm dứt hoàn toàn tình trạng này, cần phải tác động từ trong ý thức của mỗi người, từ khi còn là những cô bé, cậu bé còn đang ngồi trên ghế nhà trường”.

Mới đây, ngày 5/11/2016, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một chiếc ô tô đậu tại một khu chung cư thuộc phường Phúc Đồng, Long Biên với miếng kính chắn gió của xe bị vỡ nát. Nguyên nhân của nó (được chủ xe chụp ảnh đưa lên mạng) là một túi ni lông đựng rác thải sinh hoạt được ném từ tầng cao của một trong số các căn hộ phía trên xuống đã làm vỡ kính chiếc xe ô tô đậu bên dưới. Điều đáng nói, mặc dù ở các chung cư cao tầng đều thiết kế khu vực để cư dân đổ rác ngay tại mỗi tầng, thế nhưng thay bằng việc vứt rác vào cửa chứa rác thì người ta lại chọn phương pháp ném thẳng từ trên cao xuống. Vụ việc xảy ra làm không ít người phải “giật mình” trước “ý thức” của một bộ phận cư dân đang sống tại một nơi được coi là văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Nhiều rác được vứt ngay tại biển...
Nhiều rác được vứt ngay tại biển... "Cấm đổ rác". (Ảnh: QT)

Trên thực tế, việc vứt rác bừa bãi đối với một số người đã trở thành một thói quen khó thay đổi. Chúng ta không ngạc nhiên khi ở những nơi dán biển cấm vứt rác thì lại xuất hiện một bãi rác ngay tại đó. Còn nhớ dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2016 vừa qua, hình ảnh những khu du lịch, bãi biển ngập rác thải của du khách đi chơi trong ngày nghỉ lễ sẽ là những "dấu ấn" khó quên đối với nhiều người...

Khi nhìn hình ảnh những bãi biển ngập trong rác thải, nhiều người đã phải bức xúc thốt lên, tại sao lại có những người ý thức kém đến vậy? Cần phải phạt nặng bằng tiền và lao động công ích, yêu cầu dọn sạch chỗ rác họ vừa xả ra! Nếu cần thiết thì nêu đích danh nơi làm việc trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đối với những ai là viên chức, người có học thức... Như thế mới nâng cao được ý thức của người dân, môi trường sống này mới sạch đẹp được!

Một hành vi xả rác bừa bãi của người dân. (Ảnh: QT)
Một hành vi xả rác bừa bãi của người dân. (Ảnh: QT)

Hồi cuối tháng 2/2016, trong một buổi làm việc với huyện Ba Vì - Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề bảo vệ môi trường. Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho rằng, cùng với phát triển kinh tế là phải đảm bảo môi trường. Nhiều người nghĩ đây là việc đơn giản, nhưng thực tế thói quen của người dân qua nhiều năm không dễ thay đổi. Ai cũng nghĩ bảo vệ môi trường là việc của người khác, chỉ biết sạch nhà cửa của mình. Bí thư chia sẻ: “Khách đến mà nhìn thấy người dân Hà Nội bảo vệ môi trường sẽ học theo. Nhưng bản thân mình là người Hà Nội đã sạch chưa, đã để người ta học chưa?...”.

Thiết nghĩ, không dễ một sớm, một chiều là có thể giải quyết dứt điểm câu chuyện rác và vấn đề môi sinh, môi trường. Mặc dù đã có những chế tài mạnh, đủ sức răn đe đối với hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng, trên vỉa hè, lòng đường… Tuy nhiên, vẫn cần tạo sự đồng thuận từ phía người dân, tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đối với mọi tầng lớp nhân dân, gia đình, tổ dân phố hay phường, quận.

Theo Vũ Quốc Thắng/Dangcongsan.vn

.
.
.
.
.
.
.
.